ĐỌC GÌ TRÊN PHÁP LUẬT TP.HCM SỐ CHỦ NHẬT 8-9-2013?

Góc của ĐINH VĂN QUẾ:

Đừng du di tuyên một đằng, ra án một nẻo

Ngày 4-9 vừa qua, trong vụ án đòi Bác sĩ Võ Xuân Sơn phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe hơn 2,6 tỉ đồng, TAND TP.HCM hủy bản án sơ thẩm của TAND Quận 10 vì cho rằng cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Cụ thể, cùng một vụ án nhưng bản án cấp cho đương sự và án lưu tại hồ sơ lại khác nhau về thành phần HĐXX; số tiền bị đơn phải bồi thường cho nguyên đơn tại phần quyết định thấp hơn số tiền được phân tích, xác định tại phần nội dung của bản án nhưng không nêu rõ lý do và căn cứ... và một số nội dung khác.

Đây không phải là trường hợp phổ biến nhưng cũng không phải là cá biệt, cũng không chỉ ở Tòa án cấp sơ thẩm, mà có cả ở Tòa án cấp phúc thẩm, thậm chí ở cả cấp giám đốc thẩm.

ĐỌC GÌ TRÊN PHÁP LUẬT TP.HCM SỐ CHỦ NHẬT 8-9-2013? ảnh 1

Nhạc sĩ Đỗ Bảo

Hồ sơ tư liệu

Vụ án rượu vang giả chấn động nước Mỹ

Hiện đang bị giam giữ và sẽ phải hầu tòa vào ngày 9-9 vì trong vòng 10 năm, một người đàn ông Trung Quốc   đã tìm cách làm giàu bằng việc chế biến và kinh doanh rượu vang giả tại Mỹ.

Buổi sáng ngày 8-3-2012, tại một khu dân cư ngoại ô thành phố Los Angeles (Hoa Kỳ), lực lượng FBI đã đột nhập vào lục soát ngôi biệt thự Arcadia và đã tìm thấy hàng chục vỏ chai, hàng ngàn nhãn hiệu rượu vang được in giả, dụng cụ để đóng nắp, một máy in laser và rất nhiều những túi nhựa đựng nút bấc đóng chai rượu vang. Đây hẳn là một “phòng thí nghiệm” với các phiếu ghi công thức chế biến đặc biệt vứt rải rác khắp nơi, một trong số đó hướng dẫn cách sử dụng các loại vang California mới có gần đây để làm ra một chai Pomerol của thập niên 1940!

Văn hóa – Giải trí:

Đỗ Bảo thí nghiệm chính mình

Từ Cánh cung đầu tiên, sau gần mười năm với nhiều sản phẩm âm nhạc khác, giữa tháng tám vừa qua Đỗ Bảo đã phát hành album Cánh cung 3: Chuyện của mặt trời, chuyện của chúng ta gồm 12 ca khúc của anh cho ca sĩ Trần Thu Hà.

Với Đỗ Bảo, làm nghệ thuật là một nghề quá khổ và cũng là quá sướng, bởi với nghệ thuật “người ta dần dà chạm đến các cực của mọi cảm xúc các chủng loại, như là được trải nghiệm phong phú hơn, thí nghiệm chính mình”. Trong hành trình thí nghiệm đó, Đỗ Bảo đã cho công chúng những tác phẩm âm nhạc sạch, đẹp và giàu tình cảm.

Sức khỏe

Người cao tuổi chống suy dinh dưỡng           

Ở người cao tuổi cũng rất thường xảy ra bệnh tật kèm theo sự xáo trộn về mặt sinh học làm phát sinh các vấn đề rối loạn có liên quan đến chế độ dinh dưỡng. Nếu không được quan tâm chăm sóc về mặt dinh dưỡng thì rất dễ xảy ra tình trạng suy dinh dưỡng ở người cao tuổi. Để chăm sóc về mặt dinh dưỡng cho người cao tuổi, cần quan tâm đến các lý do có thể làm cho cơ thể người cao tuổi bị rối loạn về dinh dưỡng sau đây: Tổn thương về tâm lý; Các chức năng sinh học của cơ thể suy yếu; Các bệnh lý và thuốc dùng trị bệnh…

Giáo dục du học

Bùng nổ học y khoa trực tuyến toàn cầu

Được “săn lùng” nhiều nhất trên các trang mạng giáo dục trực tuyến toàn cầu hiện nay là các khóa học về y khoa và chăm sóc sức khỏe con người. Sở dĩ các khóa học về y khoa trên các trang mạng giáo dục trực trực tuyến toàn cầu hấp dẫn người học trên khắp thế giới vì nó được cung cấp bởi các trường ĐH đào tạo y khoa hàng đầu, thông tin về tiến bộ về y học được cập nhật mới nhất và liên tục; đặc biệt, các khóa học này hoàn toàn miễn phí hoặc có chi phí rẻ rất nhiều so với các khóa đào tạo y khoa thông thường.

Thời đại

Xe tuk-tuk  thành “cần câu cơm” ở Pháp

Sau hơn hai năm xuất hiện ở Paris (năm 2011), đến nay, số lượng xe ở TP này khoảng chừng 50 chiếc. Chúng được đậu thành hàng đón khách ở các điểm du lịch chính như tháp Eiffel, bảo tàng Louvre, quảng trường Concorde.

Một phần lý do xe tuk-tuk xuất hiện và phát triển nhanh, theo AFP là do kinh tế Pháp đi xuống, nhiều người phải xoay xở tìm đến xe tuk-tuk làm cần câu cơm.

Công nghệ mới

Thời của điều khiển đa tính năng

Những chiếc smartphone đang dần được tích hợp để có thể điều khiển mọi thứ, từ các vật gia dụng cho đến cả xe ôtô.

Giới mê công nghệ bắt đầu hướng đến thói quen dùng điện thoại làm điều khiển cho nhiều thiết bị công nghệ khác. Bên cạnh những thiết bị có tích hợp sẵn, nhiều người dùng còn tự thiết kế, tận dụng thế mạnh của điện thoại kết nối với các vật dụng thường ngày.

Truyện ngắnTRUNG THU

PLO

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

(PLO)- Để xóa bỏ nạn vẽ bậy, người dân và chính quyền đã chung tay biến những bức tranh xấu thành tác phẩm tranh ảnh, tạo cảnh quan đẹp nơi công cộng.
Tủ điện bị vẽ bậy bôi bẩn, nhem nhuốc làm mất mỹ quan đô thị. Ảnh: HUỲNH THƠ

Bị hăm dọa khi ngăn chặn tình trạng vẽ bậy

(PLO)- Từ bức tường trống, cửa nhà người dân, công trình xây dựng đến các trạm biến điện… bị vẽ bậy với những hình ảnh nhem nhuốc, gây thiệt hại cho người dân và làm mất mỹ quan đô thị.
Lịch tư vấn pháp luật

Lịch tư vấn pháp luật

(PLO)-  Lịch tư vấn pháp luật của báo Pháp Luật TP.HCM và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM.