Đòi nợ thuê bằng cách bắt người đưa sang Campuchia

TAND TP.HCM đang thụ lý vụ bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản đối với sáu bị cáo, trong đó có ba anh em ruột là Mai Ngọc Thanh; Mai Ngọc Lâm và Mai Ngọc Tùng (cùng ngụ Quảng Ngãi).

Ba bị cáo còn lại là Nguyễn Lê Anh Tuấn (ngụ Lâm Đồng); Nguyễn Quang Trường và Nguyễn Công Tạo (cùng ngụ Cần Thơ).

Theo cáo trạng sáu bị cáo lập nhóm chuyên đòi nợ thuê. Năm 2013, khi hùn vốn làm ăn, ông Nguyễn Xuân Thường đưa cho ông Đào Xuân Trung 1 tỉ 189 triệu đồng. Công việc không thành, ông Thường đòi lại tiền nhưng ông Trung chưa trả.

Tháng 10-2017, ông Thường gặp bà Trần Thị Thu Hoài nhờ tìm người giúp ông đòi nợ và bà Hoài giới thiệu cho bị cáo Thanh.

Ảnh minh họa

Ông Thường ủy quyền cho Thanh đòi nợ, cung cấp hình ảnh ông Trung và bà Tăng Ánh Tuyết (bạn gái ông Trung) và thỏa thuận sẽ chia đôi số tiền thu được.

Ngày 8-11-2017, thấy ông Trung đang di chuyển trên đường, Thanh ra lệnh bắt, bịt mắt, ép ông Trung lên ô tô đưa đến huyện Củ Chi.

Tại đây, Thanh đưa ra giấy ủy quyền của ông Thường, nói ông Trung nợ ông Thường tổng 3,3 tỉ đồng cả lãi 10%/năm từ năm 2013 đến nay chưa tính tiền phạt. Ông Trung xác nhận có nợ ông Thường số tiền trên.

Thanh yêu cầu ông Trung trả trước 1 tỉ, ông Trung không chịu nên Thanh đưa ông sang Campuchia qua đường tiểu ngạch tại cửa khẩu Thomo (Long An) và nhốt trong một nhà nghỉ.

Ngày hôm sau, Thanh đánh, đe dọa, bắt ông Trung gọi điện thoại cho bà Tuyết nói là đã bị bắt sang Campuchia, bị đánh gãy xương, chuẩn bị 1 tỉ đồng tiền chuộc, nếu không sẽ bị lấy gan, thận.

Bà Tuyết nói Thanh cho ông Trung về, mỗi tháng sẽ trả từ từ. Thanh không đồng ý, tiếp tục đánh và bắt ông Trung gọi điện về nhà.

Đến 16 giờ cùng ngày, sau khi bà Tuyết giao cho Thanh 870 triệu đồng, Thanh ép ông Trung viết giấy vay nợ nội dung là: “Theo ông Thường sang Campuchia đánh bạc, bị thua nên mượn ông 2,3 tỉ đồng”. Thanh giữ giấy, đưa ông Trung 1 triệu đồng, dẫn ông ra xe ôm cho về.

Tổng số tiền Thanh chiếm đoạt của bà Tuyết và ông Trung là 908.580.000 đồng. Tuy nhiên, Thanh nói với ông Thường chỉ thu nợ được 500 triệu đồng.

Trừ chi phí, Thanh lấy lại 1/2, ông Thường nhận được 210 triệu đồng.

Vụ thứ hai nhóm của bị cáo Thanh thực hiện năm 2015. Theo đó bà Trang vay của bà Hoàng Thị Ngọc Giao 516 triệu đồng. Do không đòi được tiền, bà Giao ký hợp đồng ủy quyền cho Thanh đòi nợ giúp.

Ngày 3-12-2017, thấy ông Lê Thanh Hải (chồng bà Trang) chở vợ trên địa bàn phường Cầu Ông Lãnh (quận 1, TP HCM) thì bị Lâm, Trưởng chặn đầu xe, Anh Tuấn, Tùng và Hải (chưa rõ lai lịch) chặn sau.

Sau khi đánh vợ chồng ông Hải, cả nhóm bịt mặt, khiêng bà Trang lên ô tô, Trường lấy xe máy của ông Hải, đi sau ô tô.

Khi đến quán câu cá tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, nhóm đưa bà Trang vào quán, cho bà Trang xem tờ giấy ủy quyền đòi nợ. Nhóm này đe dọa bà phải gọi điện cho ông Hải mang tiền đến chuộc, nếu không sẽ bán bà sang Campuchia làm gái mại dâm.

 Nghe điện thoại vợ gọi, ông Hải nói đã báo công an. Thấy vậy, nhóm Thanh đưa bà Trang lên ô tô qua biên giới nhưng thấy lính biên phòng, cả nhóm vội lái xe về hướng quận 12. Đến thị trấn Củ Chi thì thả bà xuống xe.

Bà Trang đến công an khai bị nhóm Thanh chiếm đoạt 80 triệu đồng, bốn nhẫn, một dây chuyền, một đôi bông tai, một xe máy AirBlade.

Tại cơ quan điều tra, nhóm Thanh thừa nhận hành vi của mình, riêng Thanh không thừa nhận đã chiếm đoạt 80 triệu đồng và một số nữ trang.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm