Dời phiên phúc thẩm vụ VN Pharma buôn thuốc ung thư giả

Sáng 10-2, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên xử phúc thẩm vụ VN Pharma nhập thuốc trị ung thư giả.
Chủ tọa phiên xử là thẩm phán Võ Văn Khoa, hai thẩm phán cùng HĐXX là Đặng Văn Ý và Đỗ Đình Thanh.
Cơ quan xét xử đã triệu tập gần 200 cá nhân đến phiên xử. Theo đó, tất cả 12 bị cáo của vụ án dù có kháng cáo hay không cũng phải hầu tòa.
Tòa cũng triệu tập các tổ chức giám định và thành viên tổ giám định cùng hơn 180 người liên quan được cấp sơ thẩm xác định theo bản án. Với số lượng người được triệu tập đông như trên, tòa án đã bố trí phòng xử lớn để tiến hành việc xét xử được đảm bảo.

Dời phiên phúc thẩm vụ VN Pharma buôn thuốc ung thư giả  ảnh 1Cựu chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng không kháng cáo nhưng vẫn được đưa đến phiên xử. Ảnh: HOÀNG GIANG

Sau phần thủ tục, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xử vì hai bị cáo và nhiều người liên quan vắng mặt. Phiên xử được dự kiến mở lại vào ngày 9 đến 11-3 này. Đáng chú ý, chủ tọa cho biết các bị cáo tại ngoại không đến sẽ áp dụng biện pháp tư pháp theo luật định để phiên tòa vẫn được tiến hành.
Như PLO đã thông tin, đầu tháng 10-2019, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) 20 năm tù, Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch, tổng giám đốc VN Pharma) 17 năm tù về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh theo khoản 4 Điều 157 BLHS.

Dời phiên phúc thẩm vụ VN Pharma buôn thuốc ung thư giả  ảnh 2
Cùng vai trò chủ mưu, bị tuyên mức án nặng nhất, bị cáo Võ Mạnh Cường kháng cáo kêu oan. Ảnh: HOÀNG GIANG 

Cùng tội danh và khung hình phạt này, tòa tuyên các đồng phạm còn lại mức án từ ba năm án treo đến 12 năm tù.
Có vai trò chủ mưu, cựu tổng giám đốc VN Pharma Hùng không kháng cáo, chấp nhận mức án 17 năm tù. Đồng chủ mưu trong vụ án, bị cáo Cường cùng nhiều bị cáo khác kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt.
Đáng chú ý, sau bản án sơ thẩm, VKSND Tối cao (Vụ 3) đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với bảy người về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh (giai đoạn 2 của vụ án).

Dời phiên phúc thẩm vụ VN Pharma buôn thuốc ung thư giả  ảnh 3
Cả nước đang trong giai đoạn phòng, chống dịch nCoV nên bị cáo và cán bộ dẫn giải đều mang khẩu trang. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo đó, cựu chủ tịch VN Pharma Hùng bị cáo buộc đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng giấy phép đăng ký lưu hành (Visa) có sẵn của bốn loại thuốc do Công ty Health 2000 Canada sản xuất, được Cục Quản lý dược cấp cho Công ty Coduphar và Công ty Vimedimex, móc nối với Võ Mạnh Cường mua bốn loại thuốc kháng sinh là Kafotax - 1000, Kaderox - 250, H2K Levfloxacin và H2K Coprofloxacin.
Hành vi của cựu chủ tịch VN Pharma và đồng phạm được cơ quan điều tra đánh giá là gây hậu quả nghiêm trọng hơn, bởi bốn loại thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ VN Pharma nhập lậu về đã tiêu thụ hết.
Trước đó, tháng 9-2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) và các cơ quan liên quan. Vụ án này hiện cơ quan chức năng chưa công bố kết quả điều tra.
Hiện giai đoạn 2 vụ án cũng đang được khởi tố và điều tra...