Đổi rác nhận quà, nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường

(PLO)- Nhiều địa phương trên địa bàn TP.HCM đã thực hiện chương trình đổi rác lấy quà, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ môi trường.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-7, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Đoàn thanh niên, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh, TP.HCM) phối hợp tổ chức ngày hội “Môi trường xanh - Nếp sống xanh” với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ môi trường

Ngày hội “Môi trường xanh - Nếp sống xanh” trưng bày nhiều gian hàng như “Trao mầm xanh nhận rác thải nhựa” của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, gian hàng “Đổi rác thải nông nghiệp nhận thùng rác” của Hội Nông dân xã, gian hàng “Đổi rác thải nhựa nhận quà” của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã…

Tại ngày hội, bà Lại Thị Bích Trâm, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A, kêu gọi, vận động người dân tham gia phân loại, thu gom, tái chế rác, hạn chế thải rác thải nhựa ra môi trường. Cạnh đó, tích cực bảo vệ môi trường (BVMT) sống của chính mình từ những việc làm nhỏ nhất như nói không với đồ nhựa dùng một lần, từ chối dùng sản phẩm gây hại cho môi trường, hạn chế tối đa xả rác thải nhựa ra môi trường… Những hoạt động này sẽ góp phần hoàn thành các mục tiêu giảm ô nhiễm, khuyến khích sống xanh và thân thiện với môi trường của TP.HCM.

Có mặt tại ngày hội từ rất sớm để trưng bày gian hàng, ông Phan Văn Rội, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Vĩnh Lộc A, phấn khởi chia sẻ: “Ngày hội này đặc biệt ý nghĩa đối với địa phương, mang đến nhiều niềm vui, phấn khởi cho người dân trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A. Người dân rất hào hứng tham gia và đây là một tín hiệu rất tích cực cho công tác BVMT của chính quyền cũng như người dân trên địa bàn xã”.

Chương trình ngày hội “Môi trường xanh - Nếp sống xanh” tổ chức ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Ảnh: TÚ NGÂN

Chương trình ngày hội “Môi trường xanh - Nếp sống xanh” tổ chức ở xã Vĩnh Lộc A,
huyện Bình Chánh. Ảnh: TÚ NGÂN

Tham gia ngày hội với tinh thần phấn khởi, anh Lê Quang Tùng (huyện Bình Chánh) đánh giá đây là một chương trình rất hữu ích đối với người dân địa phương.

“Không khí ngày hội tại xã Vĩnh Lộc A rất vui, phấn khởi và có tính truyền cảm hứng trong việc BVMT. Người dân chúng tôi hoàn toàn ủng hộ. Các gian hàng đều có sự chuẩn bị chu đáo với những phần quà ý nghĩa. Tôi đổi một túi nylon và nhận về ba cây xanh để trồng trước sân nhà” - anh Tùng bày tỏ.

Sẽ tiếp tục vận động người dân bảo vệ môi trường

UBND xã Vĩnh Lộc A cho biết trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tham gia công tác BVMT. Trong đó, xã tuyên truyền người dân giảm thiểu tình trạng rác thải vứt tràn lan ra môi trường, triển khai có hiệu quả chương trình phân loại rác tại nguồn của TP. Đồng thời, thực hiện các hoạt động tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức, ý thức BVMT, tài nguyên thiên nhiên, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Cùng với xã Vĩnh Lộc A, nhiều xã, phường trên địa bàn TP.HCM đang tích cực hưởng ứng các chương trình đổi rác lấy quà.

Ông Võ Thanh Điền, Chủ tịch UBND phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, chia sẻ: Chương trình đổi rác lấy quà là hoạt động thiết thực nhằm giúp người dân có ý thức hơn trong công tác BVMT. “Phường cũng thường xuyên tuyên truyền người dân bỏ rác đúng nơi quy định và hướng dẫn người dân phân loại rác tại nguồn theo quy định của TP” - ông Điền chia sẻ.

Ông Đặng Bảo Quốc, trưởng đại diện Hội Môi trường xây dựng Việt Nam, cho biết: “Thời gian qua, hội đã phối hợp cùng một số đơn vị thực hiện chương trình đổi rác lấy quà. Chương trình có mục đích kêu gọi người dân hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần, giúp người dân có ý thức hơn trong công tác BVMT. Sắp tới, chúng tôi sẽ tính toán, tiếp tục thực hiện chương trình có ý nghĩa này”.•

Trồng mới 1.000 cây xanh trên địa bàn

xã Vĩnh Lộc A

Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền xã Vĩnh Lộc A đã tập trung tổng vệ sinh thu gom gần 5 tấn rác; trồng mới 1.000 cây xanh trên các tuyến đường Cầu Suối, Kênh Trung Ương, Nguyễn Thị Lê và các tuyến đường nông thôn mới của xã. Qua đó nhận thức BVMT của người dân đã được nâng cao rõ rệt, số vụ vi phạm xả rác không đúng nơi quy định và hoạt động sản xuất gây ô nhiêm môi trường giảm so với những năm trước.

Chính quyền và người dân huyện Bình Chánh đang nhiệt liệt hưởng ứng các chương trình BVMT như trồng mới 1 tỉ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Cạnh đó, hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”; hưởng ứng cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”…

Chính quyền và người dân xã cũng đang tích cực tổ chức các hoạt động BVMT theo Chỉ thị 06 ngày 18-5-2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường công tác quản lý, xử lý ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Bình Chánh giai đoạn 2021-2025.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm