Đồng Nai phát hiện hàng loạt vụ phân lô bán nền trái phép

Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai cho biết thời gian qua sở nhận được thông tin phản ánh về tình trạng rao bán đất nền trái phép trên mạng xã hội tại địa bàn các huyện Định Quán, Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu và TP Biên Hòa (tổng cộng 47 vị trí đất).

Qua thực tế kiểm tra hiện trạng, sở nhận thấy ở TP Biên Hòa có hiện tượng phân lô, bán nền và xây dựng nhà ở, hình thành khu dân cư kết nối với cơ sở hạ tầng của địa phương như khu đất tại phường Trảng Dài nhưng không được chính quyền địa phương xử lý (không lập biên bản vi phạm và khôi phục lại hiện trạng như ban đầu là đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm…).

Sở cũng phát hiện nhiều trường hợp chủ đất sử dụng đất không đúng mục đích và có hiện tượng phân lô, bán nền. Chủ đất san lấp mặt bằng, làm đường giao thông trên đất nông nghiệp, trồng trụ điện, kéo điện, làm hệ thống thoát nước, cắm cọc phân lô trong đó có xây dựng nhà (10 nhà) tại phường An Hòa, phường Tam Phước, TP Biên Hòa.

Một số nơi thực hiện quây tôn không cho người bên ngoài nhìn thấy việc sử dụng đất bên trong khu đất như ở các phường Tân Biên, Tam Phước, Phước Tân, An Hòa (TP Biên Hòa) và các xã Bình Minh (huyện Trảng Bom), xã An Phước (huyện Long Thành) nhưng chính quyền địa phương chưa xử lý.

UBND xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu đã lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt hành chính một số khu đất làm đường nhựa, trồng trụ và kéo dây điện, xây dựng hệ thống cống thoát nước, rải đá làm đường trên đất nông nghiệp nhưng UBND huyện chưa chỉ đạo xứ lý dứt điểm.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm tra giám sát việc phân lô bán nền trái phép (ngày 18-9) trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, tỉnh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra kết quả xử lý của các địa phương, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm, xử lý trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai của địa phương theo đúng quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh giao công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương xử lý thông tin rao bán đất nền không đúng quy định của pháp luật trên các phương tiện như Zalo, facebook...

Sở TN&MT tiếp tục theo dõi, đôn đốc các địa phương triến khai, thực hiện nội dung nêu trên theo đúng quy định, báo cáo tỉnh trong tháng 10.

Đừng để doanh nghiệp bất động sản bị 'sốc thuốc'

Đừng để doanh nghiệp bất động sản bị 'sốc thuốc'

(PLO)- Thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và giám sát chặt chẽ hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp có thể đẩy các doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình thế gặp khó khăn trong việc huy động vốn trong vài quý tới.