Dự báo 'giật mình' về nguồn cung căn hộ mới

Báo cáo nghiên cứu Tổng quan thị trường bất động sản Quý 2/2019 của JLL Việt Nam vừa công bố trong buổi họp báo sáng 18-7 cho biết: trong Quý 2/2019, thị trường căn hộ tại TP.HCM mở bán chính thức chỉ đạt hơn 4.100 căn, mức thấp kỷ lục kể từ năm 2014 đến nay.

Mặc dù nguồn cung giảm nhưng hơn 4.300 căn hộ được tiêu thụ trong Quý 2/2019, tương đương lượng bán quý 1 cùng năm. Tỉ lệ bán tốt được ghi nhận trên tất cả các phân khúc, trong đó những dự án phân khúc trung cấp với giá giao dịch từ 1.200 – 2.000 USD/m2 thu hút nhiều người mua nhất.

Nguyên nhân được phía JLL cho rằng do thủ tục phê duyệt kéo dài trong thời gian gần đây đồng thời với việc Chính phủ đưa ra các chính sách nghiêm ngặt để điều chỉnh nguồn cung bất động sản theo hướng bền vững hơn. Cụ thể như việc nhiều dự án buộc phải hoàn thành các nghĩa vụ pháp lý liên quan đến đất đai và giấy phép xây dựng trước khi tiến hành mở bán.

Theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, nguồn cung căn hộ mới thấp kỷ lục đang khiến cho giá căn hộ tăng lên ở tất cả các phân khúc. Ngoài ra, tổ chức này cũng dự kiến nguồn cung căn hộ trong tương lai sẽ giảm mạnh, trong năm 2019 chỉ khoảng 18.000 – 19.000 căn và con số thực tế phụ thuộc rất nhiều vào dự án quy mô lớn Vinhomes Grand Park.

Một động thái mới trong đầu tư bất động sản cũng được ghi nhận đó là nhà đầu tư căn hộ đang dịch chuyển xu hướng từ đầu tư căn hộ cao cấp sang nhà phố, biệt thự để đạt tỉ suất sinh lợi cao hơn. Do thiếu hụt nguồn cung mới, người mua căn hộ để ở đang có xu hướng tìm hàng tốt ở thị trường thứ cấp nhiều hơn.

Đừng để doanh nghiệp bất động sản bị 'sốc thuốc'

Đừng để doanh nghiệp bất động sản bị 'sốc thuốc'

(PLO)- Thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và giám sát chặt chẽ hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp có thể đẩy các doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình thế gặp khó khăn trong việc huy động vốn trong vài quý tới.