Dự kiến đến tháng 11-2021, sẽ trả toàn bộ thẻ CCCD cho người dân

Thời gian qua, nhiều bạn đọc vẫn gửi thắc mắc đếnPLO là đã làm thẻ căn cước công dân gắn chíp (CCCD) từ nhiều tháng qua nhưng vẫn chưa được nhận thẻ, có người bị ảnh hưởng đến công việc giao dịch...do thẻ cũ đã hết hạn hoặc bị mất. Bạn đọc đặt câu hỏi là với những người đã làm thủ tục cấp CCCD thì đến bao giờ sẽ được trả thẻ.

Công an làm thủ tục cấp CCCD cho người dân. Ảnh: TP

Vừa qua, tại cuộc phỏng vấn trực tuyến trên Vnexpress, đại diện Bộ Công an đã trả lời bạn đọc nhiều vấn đề liên quan đến việc cấp, trả thẻ CCCD gắn chip.

Một trong những ý kiến được nhiều người quan tâm, đó là việc một số trường hợp đã đi làm CCCD gắn chip từ nhiều tháng nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thẻ.

Giải thích về điều này, Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục C06 Bộ Công, cho biết khi người dân đi thu nhận dữ liệu để làm CCCD thì dữ liệu được thu nhận, xác minh, đối sánh để làm sạch và làm chính xác dữ liệu. Sau đó, lực lượng công an nhập dữ liệu để in, sản xuất thẻ CCCD.

Nhiều công dân phản ánh làm mấy tháng mà chưa nhận được thì do nguyên nhân khách quan là chip điện tử trên thẻ CCCD phải nhập từ nước ngoài về. Do dịch COVID-19 ảnh hưởng tới sản lượng mà sản xuất chíp khiến Việt Nam nhập về không đủ. Tuy nhiên, việc này không ảnh hưởng nhiều đến giao dịch, công việc của người dân vì người dân vẫn có thể sử dụng CMND cũ.

Cũng theo Thiếu tướng Nguyên, mục tiêu ban đầu của Bộ Công an là đến ngày 1-7-2021 sẽ cấp 50 triệu thẻ CCCD. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, dịch bệnh ảnh hưởng đến việc sản xuất chip trên thế giới. Số lượng nhập về không đủ để làm thẻ kịp tiến độ.

Đến thời điểm đầu tháng 7-2021, Bộ Công an đã in trả 20 triệu thẻ CCCD, phấn đấu đến tháng 11-2021 sẽ trả toàn bộ thẻ cho người dân.

Vị cục trưởng cũng khẳng định người dân không cần lo lắng về việc chip điện tử gắn trên thẻ CCCD có khả năng định vị, kiểm soát hoạt động cá nhân hay không. Bởi chip này là thiết bị lưu trữ dữ liệu sinh trắc học và dữ liệu công dân trong hệ thống để truy cập. Thẻ công dân gắn chip cũng giống như chìa khóa.

“Chip này không có chức năng định vị hay theo dõi quá trình di chuyển của người dân. Pháp luật Việt Nam không cho phép làm điều đó. Người dân hoàn toàn yên tâm khi sử dụng CCCD gắn chip” – Thiếu tướng Nguyên nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm