Dùng bằng lái giả, bị phạt bao nhiêu tiền?

Xin hỏi, việc xử dụng bằng lái giả tạm thời như vậy có bị xử phạt gì hay không?

Bạn đọc Nguyễn Thanh Tùng (tung…@gmail.com)

Luật sư Lê DũngĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Giấy phép lái xe (GPLX) hay còn gọi là bằng lái xe là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng loại xe cơ giới nhất định. GPLX giả được hiểu là GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Theo điểm a khoản 5 Điều 21 Nghị định 46/2016, phạt tiền 800.000-1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 46 quy định phạt tiền 4-6 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô mà sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện cơ giới sử dụng GPLX giả còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu GPLX giả.

Trong trường hợp của anh Tùng, trong thời gian chờ cấp lại GPLX, anh không nên sử dụng GPLX giả để tránh bị xử phạt do hành vi vi phạm của bản thân.

Lễ 30-4: Những ai được nghỉ 4 ngày liên tục?

Lễ 30-4: Những ai được nghỉ 4 ngày liên tục?

(PLO)- Người lao động nào có lịch làm việc từ thứ hai đến thứ sáu (được nghỉ 2 ngày/tuần vào thứ bảy, chủ nhật) thì dịp lễ 30-4 và 1-5 sẽ được nghỉ bốn ngày liên tiếp.