Dừng thi công bãi đỗ xe sai phép tại chung cư cao cấp

Ngày 12-12, ông Nguyễn Minh Huy, Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu, cho biết đã yêu cầu chủ đầu tư (CĐT) là Công ty CP Lương thực Đà Nẵng chung cư F.Home (đường Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) dừng thi công bãi đỗ xe tại đây.

Yêu cầu được đưa ra sau khi có buổi làm việc của quận với các bên liên quan gồm CĐT, Sở Xây dựng, cảnh sát PCCC và ban quản trị tòa nhà. Hiện bãi đỗ xe hai tầng nằm tại tầng trệt chung cư này chưa được cấp phép xây dựng.

Tầng hầm được xây dựng khi chưa được cấp phép. Ảnh: HẢI HIẾU

UBND quận đề nghị CĐT liên hệ với Sở Xây dựng xin thủ tục cấp phép. Khi nào CĐT có giấy phép xây dựng và ý kiến của cảnh sát PCCC đảm bảo mới được thi công. Trước khi thi công, CĐT phải trình giấy phép cho UBND phường Thạch Thang và Ban quản trị tòa nhà biết để theo dõi, giám sát.

Mấy ngày qua, người dân sống trong chung cư F.Home tỏ ra lo lắng về việc CĐT cho xây dựng, lắp đặt bãi đỗ xe ngay tầng trệt. Họ cho rằng việc lắp khung sắt nhà tiền chế để làm bãi đỗ xe 2 tầng này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ. Vì trước đó chung cư này cũng xảy ra hỏa hoạn khi chập điện một điều hòa, nhiều người phải vất vả chạy bộ từ tầng 25 xuống đất. Vụ cháy khiến cư dân cảm thấy bất an nên việc tầng trệt chung cư bị cắt đôi để tăng diện tích mặt sàn cho đỗ xe khiến mọi người càng thêm lo lắng.

Theo ông Nguyễn Đức Hùng, Trưởng BQT nhà chung cư F.Home (Block B), CĐT đã cắt đôi tầng trệt tòa nhà với chiều cao khoảng 4 m để làm bãi đỗ xe hai tầng với chiều cao mỗi tầng khoảng 1,8 m. Hiện tại, do áp lực về nơi đỗ xe của cư dân, nhân viên thuộc CĐT và nhân viên các đơn vị thuê mặt bằng nên CĐT quyết định hoán cải tầng trệt này.

Bãi đỗ xe xây dựng mỗi tầng chỉ được 1,8 m. Ảnh: HẢI HIẾU

“Với chiều cao khoảng 1,8 m này, sau khi hoàn thành sẽ gây khó khăn cho việc đi lại, thậm chí với những người cao trên 1,8 m thì không thể đi thẳng. Với chiều cao này trên một diện tích sàn quá lớn (hơn 400 m2 mỗi sàn) khép kín sẽ luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Khi có sự cố cũng khó tiếp cận xử lý. Hơn nữa, việc khoan cọc để chịu lực cho bãi đỗ xe này sẽ ảnh hướng đến kết cầu nền của tầng trệt”, ông Hùng nói.

Chung cư F.Home Block B gồm 26 tầng với 273 căn hộ, trong đó có năm tầng thương mại và một tầng hầm. Đến nay đã có 265 căn đã bán, 136 căn chính chủ đang sinh sống, các căn còn lại được cho thuê. Với giá thị trường hiện tại mỗi căn hộ tại đây trên dưới 3 tỉ đồng.

Thời gian trước, người dân chưa sống kín và lượng xe còn ít nên chung cư đáp ứng đủ nhu cầu. Hiện tại, số dân đã đông lên và lượng ô tô tăng đột biến nên dẫn đến "khủng hoảng" chỗ đậu xe. Do đó, CĐT đã có sáng kiến làm bãi đỗ xe này khi chưa được cấp phép.

Chủ tịch UBND TP.HCM: Chấn chỉnh quyết liệt xây dựng sai phép
Chủ tịch UBND TP.HCM: Chấn chỉnh quyết liệt xây dựng sai phép
(PLO)- "Vụ 111 biệt thự sai phép ở quận 7, tôi đã cho thanh tra toàn bộ sự việc này thì có rất nhiều cái làm không đúng, sự phối hợp giữa các ngành không chặt chẽ dẫn đến những sai sót trong thực tế" - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm