Được Libya thả tự do, con trai ông Gaddafi lên máy bay sang ngay Thổ Nhĩ Kỳ

0:00 / 0:00
0:00

Hãng Reuters dẫn một số nguồn tin là quan chức Libya tiết lộ chính quyền nước này đã thả tự do cho Saadi Gaddafi - con trai cố lãnh đạo Muammar Gaddafi, người đã bị lật đổ và bị sát hại trong cuộc nổi dậy năm 2011.

Nguồn tin cho hay ông Saadi Gaddafi ngay lập tức lên máy bay đến Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi được trả tự do. 

Được Libya thả tự do, con trai ông Gaddafi lên máy bay sang ngay Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Ông Saadi Gaddafi - con trai cố lãnh đạo Muammar Gaddafi. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, ông Saadi Gaddafi đã bỏ trốn sang Niger trong lúc xảy ra cuộc nổi dậy được Tổ chức Hiệp ước Đại Tây Dương (NATO) hậu thuẫn nói trên, nhưng bị dẫn độ trở lại Libya năm 2014 và bị giam giữ tại Tripoli kể từ thời điểm đó.

Một nguồn tin cho biết việc thả tự do cho ông Saadi Gaddafi là kết quả của các cuộc đàm phán, trong đó có các nhân vật cấp cao của bộ lạc và Thủ tướng Abdulhamid Dbeibeh. 

Theo một nguồn tin khác, các cuộc đàm phán còn có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Nội vụ Fathi Bashagha.

Năm 2018, Bộ Tư pháp Libya cho biết ông Saadi Gaddafi không bị kết tội "giết người, lừa gạt, đe dọa, nô dịch và phỉ báng cựu cầu thủ Bashir Rayani".

Hồi tháng 7, tờ New York Times cho biết họ đã phỏng vấn em trai của ông Saadi, ông Saif al-Islam Gaddafi - người đã bị giam giữ nhiều năm ở thị trấn Zintan.

Cuộc phỏng vấn được thực hiện trong bối cảnh những người ủng hộ cho biết ông Saif al-Islam Gaddafi sẽ tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Libya dự kiến diễn ra vào tháng 12.

Libya đã trải qua sự hỗn loạn, chia rẽ và bạo lực trong một thập niên kể từ cuộc nổi dậy năm 2011. 

Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya được thành lập hồi tháng 3 như một phần của nỗ lực thúc đẩy hòa bình, bao gồm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 12.

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.