Đười ươi xài iPad

Đười ươi xài iPad ảnh 1

Một nhân viên vườn thú Milwaukee hướng dẫn con đười ươi vẽ tranh trên máy tính bảng iPad. Ảnh: BBC.

Vườn thú thành phố Milwaukee, bang Wisconsin, Mỹ tạo điều kiện cho những con đười ươi tiếp xúc với máy tính bảng iPad từ tháng 5 năm ngoái. Mục đích của thử nghiệm là tăng cường nhận thức của dư luận đối với đười ươi, nhờ đó các nhà bảo tồn có thể quyên góp tiền dễ dàng hơn để bảo vệ đười ươi, BBC đưa tin.

Richard Zimmerman, một nhà bảo tồn của tổ chức Orangutan Outreach tại Mỹ, nói rằng ý tưởng cho đười ươi sử dụng máy tính bảng để giao tiếp xuất hiện sau khi hãng Apple giới thiệu máy tính bảng iPad.

Những con đười ươi tỏ ra quan tâm khi cầm những chiếc iPad. Ban đầu nhân viên trong vườn thú hướng dẫn chúng sử dụng những ứng dụng đơn giản – như phần mềm vẽ tranh. Mỗi con được dùng máy tính bảng hai lần trong tuần.

“Chúng tôi muốn những con đười ươi chơi thực sự - vẽ tranh, xem phim và làm những việc mà trẻ em hay thực hiện”, Zimmerman nói.

Zimmerman nhận thấy những con đười ươi tỏ ra thích thú khi xem phim trên iPad, đặc biệt là nếu những con đười ươi khác xuất hiện trong phim. Mức độ thích thú tăng lên nếu chúng biết những con đười ươi trên màn hình máy tính.

“Chúng thích những hình ảnh động và những thứ phát sáng”, Zimmerman kể.

Trong thời gian tới vườn thú thành phố Milwaukee sẽ lắp đặt các thiết bị phát sóng wi-fi để lũ đười ươi có thể giao tiếp với những con đười ươi tại các vườn thú khác qua camera trên máy tính và chương trình đàm thoại video.

Nhiều vườn thú, trung tâm bảo tồn động vật khác tuyên bố họ muốn tham gia chương trình của vườn thú Milwaukee ngay lập tức. Nhưng họ phải chờ các nhà hảo tâm tài trợ máy tính bảng. Tổ chức Orangutan Outreach chỉ đủ tiền để mua máy tính bảng cho vườn thú Milwaukee.

Theo Minh Long (VNE)

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.