Em gái của ông Kim Jong-un vào cơ quan quyền lực hàng đầu Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 30-9 đưa tin bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã được bổ nhiệm vào Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên - cơ quan quyền lực hàng đầu của quốc gia này.

Em gái của ông Kim Jong-un vào cơ quan quyền lực hàng đầu Triều Tiên ảnh 1

Bà Kim Yo-jong. Ảnh: Loung Thai Linh/AFP

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên đang tiến hành họp Hội đồng Nhân dân tối cao. 

Ít nhất chín thành viên của Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên đã bị cách chức, trong đó có một trong những Phó Chủ tịch của cơ quan này là ông Park Pong-ju và nhà ngoại giao Choe Son-hui - nữ quan chức cấp cao hiếm hoi trong hệ thống cấp bậc của Triều Tiên và là người đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán với Mỹ.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đã đăng tải chân dung của tám nhân vật mới được bổ nhiệm, trong đó em gái ông Kim Jong-un nổi bật hơn so với những quan chức còn lại về tuổi trẻ và là nhân vật nữ duy nhất.

Với việc được bổ nhiệm vào Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên, đây là là vị trí cao nhất mà bà Kim Yo-jong nắm giữ, đồng thời góp phần củng cố vai trò của bà trong hệ thống lãnh đạo của Triều Tiên.

Uỷ ban Quốc vụ Triều Tiên trực thuộc Hội đồng Nhân dân tối cao (tức quốc hội Triều Tiên) là cơ quan có quyền lực tối cao về mọi chính sách của quốc gia.


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

(PLO)- Một vụ hoả hoạn kinh hoàng tại Viện Di cư quốc gia Mexico ở thành phố Ciudad Juarez (Mexico) làm ít nhất 37 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.
71 xe tăng Leopard 2 các nước đã và đang gửi Ukraine uy lực thế nào?

71 xe tăng Leopard 2 các nước đã và đang gửi Ukraine uy lực thế nào?

(PLO)-  Tối 27-3, Thủ tướng Đức Olaf Scholz xác nhận thông tin Đức đã gửi 18 chiếc xe tăng Leopard 2A6  cho Ukraine. Cùng ngày, 3 xe tăng Leopard 2A6 từ Bồ Đào Nha đã đến Ukraine, “theo thỏa thuận với các đối tác của chúng tôi”. Như vậy, tính tới ngày 27-3, đã có 43 xe tăng Leopard 2 được gửi đến các căn cứ của quân đội Ukraine, và 28 chiếc sắp được giao.