Triều Tiên ‘gật đầu’ với một yêu cầu của Hàn Quốc nhưng lại chỉ trích Mỹ

0:00 / 0:00
0:00

Hãng tin Reuters hôm 30-9 dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết ông sẵn sàng khôi phục các đường dây nóng liên lạc giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Đồng thời ông cũng chỉ trích Mỹ về đề xuất các cuộc đàm phán nhưng vẫn giữ nguyên chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên ‘gật đầu’ với một yêu cầu của Hàn Quốc nhưng lại chỉ trích Mỹ ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Stringer/KCNA

Phát biểu trong phiên họp ngày thứ hai của Hội đồng Nhân dân tối cao Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại các đường dây nóng liên Triều bắt đầu từ tháng 10 sau khi Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm 26-9 kêu gọi phía Triều Tiên hành động nhằm đảm bảo liên lạc ổn định giữa hai bên.

Ông Kim Jong-un nói rằng quyết định trên nhằm “hiện thực hóa những kỳ vọng và mong muốn của toàn thể dân tộc Triều Tiên” đối với một nền hòa bình ổn định giữa Bình Nhưỡng và Seoul.

“Chúng tôi không có mục đích hay lý do để khiêu khích Hàn Quốc cũng như không có ý định gây tổn hại cho Seoul. Hàn Quốc cần phải kịp thời thoát khỏi ảo tưởng, nhận thức khủng hoảng và nhận thức bị tổn hại rằng [quốc gia này] có thể ngăn chặn hành động khiêu khích của Triều Tiên” - ông Kim phát biểu.

Đồng thời, ông Kim thúc giục Hàn Quốc từ bỏ “quan điểm tiêu chuẩn kép” trước khi tìm kiếm tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề xuất tại phiên họp lần thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 21-9.

Ông cũng nhấn mạnh rằng việc xác định quỹ đạo tương lai của mối quan hệ liên Triều giờ đây phụ thuộc vào Seoul. 

Vào tháng 8, Bình Nhưỡng thông báo cắt đứt đường dây liên lạc liên Triều nhằm thể hiện sự phản đối trước cuộc tập trận giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Bên cạnh đó, trong phiên họp, nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ trích chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong khi đưa những lời đề nghị đàm phán nhưng lại “áp dụng nhiều cách thức và chính sách xảo quyệt hơn” để tiếp tục theo đuổi các mối đe dọa quân sự và chính sách thù địch đối với Triều Tiên.

“Mỹ đang quảng bá cái gọi là can dự ngoại giao và đối thoại vô điều kiện những thực chất không hơn gì một thủ đoạn để lừa dối cộng đồng quốc tế và che giấu những chính sách, hành động thù địch mà nhiều đời Tổng thống Mỹ theo đuổi” - ông Kim cho biết.

Theo các nhà phân tích, Triều Tiên đang áp dụng phương pháp cây gậy và củ cà rốt nhằm đảm bảo sự công nhận của quốc tế là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời “đu dây” giữa Seoul và Washington.

Triều Tiên đã liên tục tiến hành các vụ thử tên lửa khoảng thời gian gần đây, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa nước này với Mỹ và Hàn Quốc đang gặp bế tắc. 

Gần đây nhất, hôm 29-9, Bình Nhưỡng xác nhận đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh mới, đánh dấu một bước phát triển mang “ý nghĩa chiến lược” góp phần củng cố khả năng phòng vệ của quốc gia này, theo hãng thông tấn Yonhap.


VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

(PLO)- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm vùng bị ảnh hưởng lũ lụt ở tỉnh Kherson và gặp các quan chức địa phương để thảo luận về tình hình thảm họa.