Họp Đại Hội đồng LHQ, ông Moon đề xuất tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong bài phát biểu tại phiên họp lần thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 21-9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhắc lại lời kêu gọi các bên cùng tuyên bố chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

"Tôi một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế huy động sức mạnh của mình cho việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên" - ông Moon phát biểu tại kỳ họp.

“Tôi đề xuất ba bên Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ, hoặc bốn bên gồm cả Trung Quốc cùng nhau tuyên bố rằng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên đã kết thúc” - Tổng thống Moon nói.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại phiên họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 21-9. Ảnh: REUTERS

Hàn Quốc từ lâu đã tìm cách chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên để thay thế hiệp định đình chiến, mà về kỹ thuật khiến hai bên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, hãng tin Reuters cho hay.

Ông Moon Jae-in, người đã tích cực cố gắng phối hợp với Triều Tiên trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, lập luận rằng tuyên bố như vậy sẽ khuyến khích Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phát biểu trước hội đồng Liên Hợp Quốc và cho biết Mỹ đang tìm kiếm một "chính sách ngoại giao nghiêm túc và bền vững để theo đuổi việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn ở khu vực Bán đảo Triều Tiên".

"Chúng tôi tìm kiếm tiến trình cụ thể hướng tới một kế hoạch có sẵn với các cam kết hữu hình nhằm giúp tăng cường ổn định trên Bán đảo và trong khu vực, cũng như cải thiện cuộc sống của người dân tại Triều Tiên" - ông Biden cho hay.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại phiên họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 21-9. Ảnh: REUTERS

Triều Tiên đã bác bỏ những lời kêu gọi quay trở lại đối thoại từ Mỹ và người đứng đầu cơ quan giám sát nguyên tử của LHQ trong tuần này và cho biết chương trình hạt nhân của họ đang diễn ra “hết tốc độ của mình”.

Bình Nhưỡng đã liên tục tiến hành các vụ thử tên lửa khoảng thời gian gần đây, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa nước này với Mỹ và Hàn Quốc đang gặp bế tắc, Reuters đưa tin. 

Chỉ vài ngày sau vụ thử tên lửa tầm xa, Triều Tiên tiếp tục tử nghiệm hệ thống tên lửa đạn đạo từ tàu hỏa mới, đóng vai trò “như một phương tiện phản công hiệu quả, có khả năng giáng đồng thời một đòn mạnh vào các lực lượng đe dọa”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm