EU vừa mong đàm phán với Nga, vừa muốn huấn luyện binh sĩ Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nhà ngoại giao hàng đầu EU cho biết khối này sẵn sàng tìm kiếm một "giải pháp ngoại giao" cho cuộc xung đột Nga-Ukraine, song vẫn muốn thực hiện "nhiệm vụ huấn luyện" quân đội Ukraine.

Ngày 5-10, Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borell cho biết khối vẫn sẵn sàng tìm kiếm một "giải pháp ngoại giao" cho cuộc xung đột đang tiếp diễn giữa Nga và Ukraine, theo đài RT.

Tuy nhiên, ông lưu ý giải pháp ngoại giao chỉ có thể thực hiện được nếu “hoàn cảnh” cho phép điều này xảy ra theo một cách “có ý nghĩa”.

EU vừa mong đàm phán với Nga, vừa muốn huấn luyện binh sĩ Ukraine ảnh 1

Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borell. Ảnh: EURONEWS

“Chúng tôi sẽ củng cố chiến lược hỗ trợ Ukraine - về mặt quân sự, tài chính và chính trị; tăng áp lực lên Nga bằng các biện pháp trừng phạt nhiều hơn và hỗ trợ đối tác quốc tế của chúng tôi xử lý hậu quả cuộc chiến" - theo ông Borrell.

Dù vậy, ông cũng nói về mục tiêu thực hiện "nhiệm vụ huấn luyện" cho quân đội Ukraine.

“Tại Hội đồng Đối ngoại tiếp theo vào ngày 17-10, tôi hy vọng chúng tôi có thể chính thức khởi động nhiệm vụ huấn luyện cho các lực lượng vũ trang Ukraine" - ông nói.

Nhà ngoại giao hàng đầu của EU đã nhiều lần nhấn mạnh Kiev nên đánh bại Moscow trên chiến trường và thúc đẩy thêm nhiều gói viện trợ quân sự cho Ukraine.

Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây không "bơm" vũ khí cho Ukraine, nói rằng viện trợ như vậy sẽ chỉ kéo dài xung đột.

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

(PLO)- Dự báo các nền kinh tế mới nổi ở châu Á - trong đó có Ấn Độ - sẽ phụ trách 3/4 tăng trưởng thế giới vào năm tới, trong khi kinh tế Mỹ và châu Âu chững lại.