Nóng Nga-Ukraine 6-10: Giằng co ở 4 tỉnh Nga vừa sáp nhập; quan chức Nga chê báo cáo chiến sự của Bộ Quốc phòng Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Giao tranh tiếp diễn ở 4 tỉnh Nga vừa sáp nhập vào lãnh thổ; Nga đưa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vào danh sách tài sản liên bang, Ukraine phản đối; Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Hạ viện Nga chê báo cáo của Bộ Quốc phòng, nói cơ quan này đang che giấu thông tin chiến sự.

Tình hình chiến sự

Thông tin từ phía Nga

. Ngày 5-10, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết Nga đã tấn công vào 10 sở chỉ huy quân đội Ukraine. Ông nói rằng Nga đã không kích, pháo kích vào 10 sở chỉ huy ở các tỉnh Kharkiv, Kherson, Mykolaiv và Donetsk, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Ông Konashenkov cũng cho biết các cuộc tấn công đã phá hủy 6 kho đạn của Ukraine ở tỉnh Zaporizhia, Mykolaiv và Donetsk.

. Ngày 5-10, Nga cáo buộc lực lượng Ukraine nã pháo vào các tỉnh mới vừa sáp nhập vào Nga là Zaporizhia, Kherson và Donetsk, theo đài RT.

Các quan chức thân Nga ở Kherson cho rằng Ukraine đã dùng hệ thống pháo cơ động cao (HIMARS) nã vào khách sạn ở trung tâm tỉnh Kherson khiến ít nhất 1 người chết, khách sạn và một số nhà dân bị hư hại nặng nề.

Nóng Nga-Ukraine 6-10: Giằng co ở 4 tỉnh Nga vừa sáp nhập; quan chức Nga chê báo cáo chiến sự của Bộ Quốc phòng Nga  ảnh 1

Lính Ukraine dự lễ thượng cờ ở TP Lyman, tỉnh Donetsk ngày 4-10. Ảnh: REUTERS

Thị trưởng TP Donetsk (tỉnh Donetsk) do Nga bổ nhiệm Alexei Kulemzin cũng cho biết ít nhất 3 người dân đã thiệt mạng trong các cuộc pháo kích vào thành phố này.

Tỉnh trưởng Zaporizhia do Nga bổ nhiệm Yevgeny Balitsky cũng cáo buộc Ukraine tiến hành 40 cuộc pháo kích vào TP Enerhodar, gồm việc nhắm vào 1 nhà máy điện để khiến mùa đông ở đây tồi tệ hơn và làm cho thành phố là nơi không thể sống được.

. Ngày 5-10, phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho biết Moscow đã không đổi tên chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine thành "hoạt động chống khủng bố" sau khi sáp nhập 4 tỉnh Ukraine vào lãnh thổ Nga như một số người từng khẳng định, đài RT đưa tin.

Ông Peskov nói rằng đến thời điểm hiện tại thì chính quyền chưa đưa ra quyết định đổi tên như vậy, chiến dịch quân sự đặc biệt vẫn tiếp tục. Ông cũng cho biết việc đổi tên sẽ là đặc quyền của tổng thống.

Thông tin từ Ukraine

. Cố vấn của tổng thống Ukraine - ông Mykhailo Podolyak khẳng định bất kỳ mục tiêu Nga nào ở trên lãnh thổ Ukraine bị Nga tạm chiếm đóng đều là mục tiêu hợp pháp để lực lượng Ukraine nhắm vào và việc phản công, tái chiếm các khu vực này là một phần của sự phòng thủ, hãng thông tấn Ukrinform cho hay.

. Ukraine tuyên bố giải phóng thêm nhiều khu định cư ở các tỉnh mà Nga vừa sáp nhập vào lãnh thổ, Ukrinform đưa tin.

Cụ thể, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky cho biết trong ngày 5-10, Ukraine đã tái kiểm soát 3 khu định cư ở tỉnh Kherson là Novovoskresenske, Novohryhorivka và Petropavlivka.

Tỉnh trưởng Luhansk - ông Serhiy Haidai cho biết Ukraine đã đã bắt đầu tiến hành giải phóng các khu định cư ở Luhansk. Theo ông Haidai, tính đến tối 5-10, 6 khu định cư đã được giải phóng và có thể nhiều khu định cư nữa sẽ được Ukraine kiểm soát vào sáng ngày 6-10. Tuy nhiên, ông chưa nêu tên 6 khu định cư này và 6 khu định cư vẫn còn bị Nga pháo kích.

Nóng Nga-Ukraine 6-10: Giằng co ở 4 tỉnh Nga vừa sáp nhập; quan chức Nga chê báo cáo chiến sự của Bộ Quốc phòng Nga  ảnh 2
Xe tăng và xe bọc thép Nga bị phá hủy ở TP Lyman được nhìn thấy vào ngày 5-10. Ảnh: REUTERS

. Ủy viên Hội đồng tỉnh Kherson - ông Serhii Khlan cho biết khách sạn Ninel ở Kherson đã bị lực lượng Ukraine pháo kích. Theo ông, đây là nơi các sĩ quan Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) và các quan chức quân đội cấp cao ưa thích, Ukrinform đưa tin.

Theo người dân địa phương, 7 người Nga được cho là đã thiệt mạng, gồm 5 sĩ quan FSB và 2 quan chức quân sự cấp cao.

Nga coi nhà máy Zaporizhzhia là tài sản liên bang, Ukraine phản ứng

. Ngày 5-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin ban hành sắc lệnh đưa khu phức hợp nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vào danh sách tài sản liên bang, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Ông Putin cũng chỉ thị cho chính phủ thành lập công ty nhà nước nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia để đảm bảo an ninh cho nhà máy. Công ty điện hạt nhân Nga Rosenergoatom cho biết công ty sẽ tiến hành đánh giá cách sửa chữa thiệt hại và chuyển tất cả nhân viên Ukraine hiện có sang một tổ chức mới do Nga làm chủ.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Ukraine khẳng định sắc lệnh này của ông Putin không có hiệu lực pháp lý và cho rằng sắc lệnh làm gia tăng thêm rủi ro an ninh ở nhà máy nói trên, Ukrinform đưa tin.

Bộ Ngoại giao Ukraine cũng đề nghị Liên minh châu Âu (EU), các nước G7 và các đối tác khẩn trương xem xét việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với tập đoàn hạt nhân quốc gia Nga Rosatom, các công ty con cũng như các đại diện của ngành năng lượng hạt nhân Nga.

Lãnh đạo công ty năng lượng hạt nhân quốc gia Ukraine Energoatom - ông Petro Kotin cho biết ông đang phụ trách quản lý nhà máy Zaporizhzhia và kêu gọi công nhân nhà máy không ký bất kỳ văn bản nào với Nga.

Quan chức Nga nói Bộ Quốc phòng Nga giấu thông tin chiến sự

. Ngày 5-10, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) - ông Andrey Kartapolov nói rằng Bộ Quốc phòng Nga nên ngừng che giấu thông tin với người dân và phải trung thực hơn trong các báo cáo về những gì đang xảy ra ở chiến trường Ukraine, đài RT đưa tin.

Nóng Nga-Ukraine 6-10: Giằng co ở 4 tỉnh Nga vừa sáp nhập; quan chức Nga chê báo cáo chiến sự của Bộ Quốc phòng Nga  ảnh 3

Lính Ukraine dùng pháo D-30 ở tỉnh Kharkiv vào ngày 5-10. Ảnh: REUTERS

Phát biểu trên kênh Soloviev Live, ông Kartapolov cho rằng các báo cáo từ Cục Thông tin Liên Xô trong những tháng đầu Đức Quốc xã tấn công Liên Xô năm 1941 còn cung cấp nhiều thông tin hơn những gì mà Bộ Quốc phòng Nga ngày nay thông báo về hoạt động của chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ông nói khi đọc các báo cáo của Liên Xô, người dân hiểu rằng đất nước đang lâm nguy: “Trong các báo cáo, Liên Xô thông báo rằng ở đâu đó chúng ta đang rút lui, ở đâu đó chúng ta đang cố gắng đẩy lùi các cuộc tấn công của đối phương, ở đâu đó chúng ta đã rời khỏi các khu định cư”.

Chính trị gia này phản ánh rằng nước Nga ngày nay cũng đang lâm nguy và lính Ukraine đã ở trên đất Nga, ý nói tỉnh Belgorod. Theo ông, tất cả các ngôi làng ở tỉnh biên giới này đã bị phá hủy, trong khi TP Valuiki bị quân Ukraine nã pháo liên tục.

Dù tình hình là vậy nhưng ông Kartapolov nói rằng nguồn tin chính thống không hề đưa tin và người dân chỉ tìm hiểu về tình hình qua các tỉnh trưởng, phóng viên quân sự và mạng xã hội Telegram.

Ông Kartapolov nói rằng người dân Nga không mù quáng và có thể thấy rằng người dân không được phép tìm hiểu dù chỉ một phần sự thật thực tế. Theo ông, các báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga thực sự không thay đổi nội dung và điều này có thế dẫn đến sự mất uy tín.

Ông cũng cho biết vấn đề che giấu thông tin này đã được nói đến nhiều lần, Tổng biên tập đài RT Margarita Simonyan cũng đã lên tiếng nhưng không đến tai các lãnh đạo.