Reuters: Nga muốn Đại hội đồng LHQ bỏ phiếu kín vụ Moscow sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo hãng tin Reuters, Nga đang vận động một cuộc bỏ phiếu kín tại cuộc họp diễn ra vào tuần tới của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bàn về việc Moscow sáp nhập bốn tỉnh của Ukraine.

Theo hãng tin Reuters ngày 5-10, Nga đang vận động một cuộc bỏ phiếu kín thay vì bỏ phiếu công khai tại cuộc họp diễn ra vào tuần tới của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ).

Nội dung cuộc họp trong tuần sau của Đại hội đồng LHQ dự kiến xoay quanh việc Moscow sáp nhập bốn tỉnh Ukraine sau khi tiến hành các cuộc trưng cầu dân ý ở đây, theo Reuters.

Reuters: Nga muốn Đại hội đồng LHQ bỏ phiếu kín vụ Moscow sáp nhập 4 tỉnh Ukraine ảnh 1

Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an bàn về thiệt hại đối với hai đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 của Nga tới châu Âu. Ảnh: REUTERS

Theo nguồn tin của Reuters, trong bức thư gửi đến các quốc gia thành viên LHQ, Đại sứ Nga tại LHQ - ông Vassily Nebenzia viết: “Đây là một bước tiến mang tính chính trị hóa và khiêu khích nhằm làm sâu sắc thêm sự chia rẽ trong Đại hội đồng và khiến các thành viên của nó xa rời nhau hơn”.

Theo Reuters, ông Nebenzia cho rằng Đại hội đồng cần phải bỏ phiếu kín vì việc vận động hành lang của phương Tây sẽ khiến mọi việc trở nên rất khó khăn "nếu các quan điểm được nêu công khai".

Theo các nhà ngoại giao ở LHQ, Đại hội đồng có thể sẽ phải bỏ phiếu công khai về việc có tổ chức bỏ phiếu kín hay không.

Ukraine và các đồng minh đã phản đối và gọi các cuộc bỏ phiếu ở bốn tỉnh Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhia là bất hợp pháp và mang tính ép buộc. Chính vì thế, các nước này tuyên bố sẽ không công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý.

Nga không hoàn toàn kiểm soát bất kỳ tỉnh nào trong số bốn tỉnh mà họ tuyên bố đã sáp nhập và các lực lượng Ukraine đã giành lại hàng nghìn km vuông lãnh thổ kể từ đầu tháng 9.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga - ông Sergei Ryabkov. Ảnh: AP

Nga nói về lý do hoãn đàm phán hạt nhân với Mỹ

(PLO)- Theo thông tin từ Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, việc đàm phán về hiệp ước hạt nhân New START giữa Nga và Mỹ bị hoãn và lý do là có khác biệt trong cách tiếp cận hiệp ước và vì vấn đề Ukraine.