EVNGENCO1: Những tín hiệu vui tại các dự án nhiệt điện

Việc tiêu thụ tro, xỉ tại các nhà máy nhiệt điện phía bắc đang rất tốt, không gây ra ùn ứ tro, xỉ làm ảnh hưởng đến vận hành các nhà máy. Chất lượng tro, xỉ của các nhà máy tại miền Nam rất ổn định, được khách hàng tin tưởng.

Đó là những tín hiệu tích cực được lãnh đạo Tổng Công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) chia sẻ mới đây khi nói về những chính sách áp dụng khoa học công nghệ vào xử lý môi trường tại các dự án nhiệt điện.

Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Hiện nay, EVNGENCO1 đang quản lý, vận hành nhiều dự án điện trải khắp ba miền như: Thủy điện Bản Vẽ, Thủy điện Sông Tranh 2, Thủy điện Đồng Nai 3-4, Nhiệt điện Uông Bí, Nhiệt điện Duyên Hải, Nhiệt điện Nghi Sơn 1…

Những năm gần đây, thực hiện Quyết định 452/2017 của Thủ tướng và hướng dẫn của Bộ Công Thương về tổ chức lập đề án xử lý, tiêu thụ tro, xỉ cho các nhà máy nhiệt điện, EVNGENCO1 thường xuyên đôn đốc, giám sát chặt chẽ việc triển khai và tiến độ thực hiện đề án tại các nhà máy. Đến nay, khối lượng tiêu thụ tro, xỉ tại các nhà máy cơ bản đạt và vượt tiến độ theo đề án được duyệt. Chẳng hạn như chất lượng tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện Duyên Hải rất ổn định được khách hàng tin tưởng và được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn tro, xỉ làm vật liệu san lấp (TCVN 12249:2018), chứng nhận hợp quy tro bay sử dụng cho bê tông, vữa xây và xi măng (QCVN 16: 2017).

Cùng với đó, EVNGENCO1 đã tổ chức rà soát lại các hợp đồng tiêu thụ tro bay đã ký, làm việc với các đơn vị tiêu thụ ký kết phụ lục hợp đồng trong đó cam kết khối lượng tiêu thụ từng tháng và ký quỹ. Tổ chức hội nghị khách hàng tiêu thụ tro, xỉ để bàn bạc, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của khách hàng trong quá trình tiếp nhận và tiêu thụ tro, xỉ. Các nhà máy cũng đã đầu tư xây dựng hệ thống đường ống vận chuyển tro bay ra cảng để tiêu thụ tro bay bằng đường biển nhằm giảm chi phí vận chuyển và tiếp cận những khách hàng tiêu thụ với khối lượng lớn.

Đàn cò kéo nhau về trên bãi thải xỉ dự án nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh).

Đối với lượng tro, xỉ tồn trữ tại bãi, hiện Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đang phối hợp với UBND tỉnh Trà Vinh để xây phương án và quy trình tiếp nhận để giao khối lượng tro, xỉ này cho UBND tỉnh Trà Vinh sử dụng vào mục đích phúc lợi công cộng. Dự kiến khi công trình đường ống vận chuyển tro bay đi vào vận hành thì lượng tro, xỉ phát sinh mới năm 2020 sẽ được tiêu thụ được khoảng trên 90%. Việc tiếp nhận tro, xỉ của UBND tỉnh được thực hiện thì lượng tro, xỉ lưu trữ tại bãi sẽ giảm dần và đạt dung tích dự phòng cho hai năm vận hành vào cuối năm 2021.  

Bên cạnh đó, công tác bảo vệ môi trường tại các nhà máy nhiệt điện tiếp tục được đảm bảo, tuân thủ nghiêm túc pháp luật về môi trường. Cụ thể, kết quả quan trắc định kỳ khí thải, nước thải và môi trường xung quanh đều nằm trong giới hạn cho phép; các nhà máy đã hoàn thành công tác lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục và bổ sung thiết bị lấy mẫu tự động nước thải, nước làm mát theo quy định của pháp luật, yêu cầu của ĐMT và giấy phép môi trường tại các đơn vị.

Ông Nguyễn Tiến Khoa, Chủ tịch HĐTV EVNGENCO1, chia sẻ năm 2018 để xử lý tro, xỉ tại Nhiệt điện Duyên Hải 1 và 3, công ty phải chi ra khoảng 48 tỉ đồng cho việc thuê chuyên chở, lu lèn thì năm 2019 chi phí này chỉ còn 8 tỉ đồng. Chưa kể công ty con thu về 20 tỉ đồng từ tiền bán tro, xỉ.

Lãnh đạo EVNGENCO1 cho hay để tránh phát tán chất thải ra môi trường xung quanh, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã ký hợp đồng với một đơn vị nhà thầu địa phương để phun ẩm, phủ lưới trên bề mặt để tránh phát tán bụi. Cùng với đó, doanh nghiệp đã trồng và duy trì chăm sóc các cây phi lao xung quanh bãi xỉ, xây đê cao tạo thành một vùng biệt lập.

Có một điều thú vị được người đứng đầu EVNGENCO1 chia sẻ, ở bãi xỉ nơi đây, công ty còn trồng cỏ tạo nên một cánh đồng cỏ rất nên thơ. “Chiều chiều đàn cò về đây rất nhiều. Nhiều người khi đến đây cứ nghĩ là bãi cỏ tự nhiên, không nghĩ được hình thành từ bãi xỉ của nhà máy nhiệt điện” - ông Khoa kể.

Tổng lượng điện sản xuất năm 2019 của toàn EVNGENCO1 khoảng 37.544 triệu kWh, đạt 101% so với kế hoạch và bằng 115,7% so với năm 2018; chiếm tỉ trọng 28,3% sản lượng điện sản xuất của tập đoàn và các GENCOs; chiếm 16% sản lượng điện sản xuất của toàn hệ thống. 

Tình hình xử lý tro xỉ tại các nhà máy nhiệt điện năm 2019

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

(PLO)- Bộ GTVT cho biết 5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ được ưu tiên mở rộng trước. Các tuyến 4 làn xe, 1 làn dừng khẩn cấp sẽ tiếp tục cân đối nguồn lực để mở rộng. Cạnh đó, Bộ GTVT sẽ hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường cao tốc và sẽ ban hành trong quý I-2024.

Để sông Sài Gòn thực sự ‘hóa rồng’

Để sông Sài Gòn thực sự ‘hóa rồng’

(PLO)- Hội thảo hôm nay về phát triển không gian, chức năng dọc hành lang sông Sài Gòn theo kinh nghiệm của Pháp về sông Seine ở TP.HCM chính là một sự khởi đầu như vậy.

TP.HCM tìm cách đánh thức ‘rồng xanh sông Sài Gòn’

TP.HCM tìm cách đánh thức ‘rồng xanh sông Sài Gòn’LENS

(PLO)- Các cuộc khảo sát ven sông Sài Gòn của chuyên gia Pháp, Singapore; chuyến làm việc của lãnh đạo TP.HCM tại Pháp hay việc TP chuẩn bị hoàn thiện quy hoạch chung đều là cơ hội cho việc phát triển “rồng xanh sông Sài Gòn”.