EVNNPT huy động nhân lực ba miền, tăng tốc dựng cột, kéo dây Dự án đường dây 500kV mạch 3

(PLO)- Để đảm bảo tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối hoàn thành vào trong tháng 6-2024, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã huy động nhân lực có tay nghề từ các công ty truyền tải điện trên khắp cả nước để tham gia dựng cột, kéo dây.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo yêu cầu của Thủ tướng, Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối phải hoàn thành trước ngày 30-6-2024. Thời gian còn lại chỉ còn hơn một tháng, trong khi khối lượng công việc còn rất lớn nên chủ đầu tư và các nhà thầu thi công đang ngày đêm chạy đua với thời gian, huy động tăng cường nhân lực, phương tiện hỗ trợ thi công dựng cột, kéo dây với quyết tâm lớn nhất bảo đảm tiến độ của dự án.

EVNNPT đã huy động 800 công nhân có tay nghề từ các công ty truyền tải điện ba miền để hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ thi công, đưa dự án về đích theo đúng cam kết.

EVNNPT huy động nhân lực ba miền, tăng tốc dựng cột, kéo dây Dự án đường dây 500kV mạch 3
Công ty Truyền tải điện 1 tham gia dựng cột vị trí 17 Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa.

Công ty Truyền tải điện 4, đơn vị quản lý vận hành lưới điện truyền tải khu vực miền Nam đã tiếp sức cho dự án khi đã huy động 150 kỹ sư công nhân có tay nghề để tham gia dựng cột kéo dây. Công ty Truyền tải điện 3, đơn vị quản lý vận hành lưới điện truyền tải khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên cũng tăng cường 150 kỹ sư, công nhân từ các truyền tải điện để tham gia dựng cột, kéo dây dự án. Công ty Truyền tải điện 2 tăng cường 120 nhân lực. Công ty Truyền tải điện 1 tăng cường gần 400 kỹ sư, công nhân lành nghề để thi công tham gia dựng cột, kéo dây.

Trong những ngày này, thời tiết tại khu vực thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 mưa nắng thất thường nhưng vẫn không làm khó những người thợ tham gia dựng cột, kéo dây dự án. Giữa cái nắng gay gắt, chói chang, mặc lưng áo ướt đẫm mồ hôi, trên độ cao hàng chục mét so với mặt đất, những người “lính truyền tải” với đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động vẫn đang miệt mài lắp dựng từng thanh thép, siết chặt từng bu lông để góp phần bảo đảm tiến độ và chất lượng của dự án đặc biệt quan trọng này.

Ông Nguyễn Bá Dũng, Phó Giám đốc Truyền tải điện Quảng Ngãi thuộc Công ty Truyền tải Điện 2 cho biết: Ngay sau khi có yêu cầu của EVNNPT, Công ty Truyền tải điện 2 đã tăng cường khoảng 120 kỹ sư và công nhân lành nghề, thành lập 5 Tổ thi công dựng cột, kéo dây để hỗ trợ các nhà thầu xây lắp.

“Với tinh thần vượt nắng thắng mưa, chúng tôi sẽ cố gắng phấn đấu quyết tâm hoàn thành tốt nhất công việc được giao để đưa Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa này theo đúng tiến độ đề ra”, ông Dũng nhấn mạnh.

EVNNPT huy động nhân lực ba miền, tăng tốc dựng cột, kéo dây Dự án đường dây 500kV mạch 3
Công ty Truyền tải điện 4 tham gia dựng cột vị trí 190A Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối.

Ông Huỳnh Quang Thịnh – Trưởng phòng Kỹ thuật - Công ty Truyền tải điện 3 cho biết: Đối với mỗi vị trí được giao dựng cột, trong điều kiện thời tiết thuận lợi, chúng tôi sẽ triển khai thi công từ 15 đến 20 ngày thì hoàn thành một vị trí cột với khối lượng lắp dựng cột khoảng trên 100 tấn. Mỗi kỹ sư, công nhân tham gia Dự án đều đặt quyết tâm cao nhất hoàn thành đồng bộ công tác dựng cột với các đơn vị khác.

Với chiều dài 519 km, Dự án đường dây 500kV mạch 3 đến nay đã được các địa phương hoàn thành bàn giao 1.177 vị trí móng cột cho chủ đầu tư và các đơn vị thi công. Đến nay, dự án đã hoàn thành và đang triển khai lắp dựng 649 vị trí cột (đạt khoảng 55% số cột), đã hoàn thành và đang kéo dây 26 khoảng néo.

Theo kế hoạch chỉ còn hơn 30 ngày nữa là phải hoàn thành dự án nên việc tăng cường nhân lực, hỗ trợ thi công sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ gói thầu xây lắp dựng cột, kéo dây là rất cần thiết.

Ông Phạm Minh Khôi - Phó Giám đốc Truyền tải điện Đông Bắc 1, Công ty Truyền tải điện 1 cho hay: Sau khi chỉ đạo của Tổng công ty, đơn vị ngay lập tức tổ chức họp và huy động nhân lực từ 4 đội truyền tải điện, đội quản lý vận hành đường dây để tham gia hỗ trợ các nhà thầu xây lắp. Hiện nay, toàn Truyền tải điện Đông Bắc 1 có 36 kỹ sư, công nhân tham gia tăng cường hỗ trợ dựng cột, kéo dây.

Truyền tải điện Đông Bắc 1 được giao trực tiếp lắp dựng cột vị trí 17 đường dây NMNĐ Nam Định 1 – Thanh Hóa (thuộc địa bàn huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định). Về tiến độ, Truyền tải điện Đông Bắc 1 cam kết trong khoảng 15 ngày hoàn thành vị trí dựng cột được giao.

Ông Nguyễn Văn Bảy – Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 4 chia sẻ: Để bảo đảm tiến độ, đơn vị đã hướng dẫn đội ngũ kỹ sư, công nhân trực tiếp tham gia thi công tìm hiểu các tài liệu thiết kế dự án, các bản vẽ kỹ thuật, phân chia nhau phân công bóc tách, chia ra từng tổ, từng tốp để phân loại thanh, dựng cột theo thiết kế.

Xác định rõ tính chất quan trọng của Dự án đường dây 500kV mạch 3 này, mỗi kỹ sư, công nhân của Công ty Truyền tải điện 4 đến với công trường đều có tinh thần quyết tâm cao nhất, hòa mình với khí thế lao động hết sức khẩn trương trên công trường để nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, bảo đảm tiến độ của Dự án đường dây 500kV mạch 3.

Theo ông Trương Hữu Thành - Phó Tổng giám đốc EVNNPT, Tổng công ty đã huy động trong nội bộ khoảng 800 công nhân kỹ thuật biết trèo cao, biết dựng trụ. Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ t ướng Chính phủ, EVNNPT đã liên hệ với các đơn vị bạn như các Tổng công ty Điện lực (EVN), Tổng công ty Điện lực Dầu khí, Vietel và VNPT để sẵn sàng huy động một lực lượng rất lớn cùng tham gia hỗ trợ thi công các gói thầu dựng cột, kéo dây.

“Hiện nay trên công trường chúng tôi tổ chức làm 3 ca, 4 kíp, làm liên tục để phấn đấu đến trước ngày 20/6/2024 sẽ hoàn thành công tác kéo dây để nghiệm thu đóng điện trước ngày 30/6/2024 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, Ông Trương Hữu Thành nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm