F0 tái nhiễm nhiều lần có được hưởng chế độ ốm đau?

0:00 / 0:00
0:00

Tôi làm nhân viên văn phòng và đã tham gia BHXH được hai năm. Từ đầu năm đến nay, tôi bị nhiễm COVID-19 hai lần và đã nghỉ hưởng chế độ ốm đau 20 ngày.

Cho tôi hỏi, nếu tôi bị tái nhiễm lần nữa và phải nghỉ làm thì có được tiếp tục hưởng chế độ ốm đau nữa không?

Bạn đọc Trần Anh, TP.HCM

Ông Nguyễn Quốc ThanhPhó Giám đốc BHXH TP.HCM  trả lời: Hiện nay, Luật BHXH chỉ quy định về thời gian hưởng chế độ ốm đau tối đa trong một năm mà không giới hạn số lần hưởng.

Theo đó, người lao động (NLĐ) bị ốm, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc có thể được hưởng chế độ ốm đau nhiều lần trong năm.

Tại điều 26 Luật BHXH thì thời gian tối đa trong một năm NLĐ nghỉ hưởng chế độ ốm đau được quy định như sau: NLĐ làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng BHXH dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.  

Nếu NLĐ làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng BHXH dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

Như vậy, trường hợp của bạn nếu bạn tái nhiễm COVID-19 và đáp ứng đủ điều kiện theo quy định thì sẽ được tiếp tục được chế độ ốm đau.

Tuy nhiên, thời gian giải quyết hưởng chế độ ốm đau trong năm tối đa là 30 ngày nếu bạn tham gia BHXH dưới 15 năm và làm việc trong điều kiện bình thường.

Nếu trong năm bạn nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đã quá thời gian theo quy định trên thì sẽ không được tiếp tục giải quyết chế độ ốm đau.

Cầu Him Lam ngập ngụa rác thải, xà bần

Cầu Him Lam ngập ngụa rác thải, xà bần

(PLO)- Bạn đọc mong chính quyền địa phương có gắn camera, cho tuần tra phát hiện xử phạt nghiêm đối với những người xả rác bừa bãi ở hai bên hông cầu Him Lam.