Frank Gerke, người mang họ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua đời

(PLO)- Tiến sĩ người Đức Frank Gerke, người được cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đặt cho họ và chữ lót Trịnh Công Long, đã qua đời ở tuổi 60 sau thời gian chống chọi bạo bệnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Xác nhận với PLO, ông Bùi Văn Tuyên người bạn thân của Frank Gerke (hay còn được gọi là Trịnh Công Long), cho biết ông đã qua đời ở tuổi 60 sau thời gian chống chọi với bạo bệnh vào 20h54’ tối 2-4.

Frank Gerke
Tiến sĩ người Đức Frank Gerke (1965-2024). Ảnh: Tư liệu

Trước đó, Frank Gerke từng thông tin về căn bệnh của mình vào khoảng cuối năm 2021 khiến nhiều bạn bè yêu mến không khỏi xót xa.

Theo ông Bùi Văn Tuyên ông Frank Gerke qua đời tại nhà riêng ở Chung cư An Hoà 4 đường số 3 phường Tân Thuận Đông quận 7 TP.HCM.

Frank Gerke sinh năm 1965, ông được nhiều người biết đến với tên gọi Trịnh Công Long, đây là họ và chữ lót được cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho ông lấy họ và chữ lót của mình.

Sau khi thi tú tài học Hán học, Đông Nam Á học, Ngôn ngữ học và Triết học cũng như tiếng Trung Quốc tại các trường Đại học Berlin, Bonn, Hồng Kông, năm 1993 Frank Gerke Long sang Việt Nam lần đầu tiên, nghiên cứu văn học Việt Nam nhằm viết luận án tiến sĩ So sánh văn học Việt Nam và văn học Trung Quốc hiện đại (bảo vệ xong năm 2005).

Frank Gerke Long chơi thân với nhiều văn nghệ sĩ Việt Nam như Trịnh Công Sơn, Nguyễn Quang Sáng, Bảo Phúc, Từ Huy, Thanh Tùng, Trần Long Ẩn, Tôn Thất Lập....

Trịnh Công Long đã từng dịch ca từ của Trịnh Công Sơn sang tiếng Đức cũng như thơ ca Nguyễn Bính, Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Nguyễn Duy và văn xuôi Nguyễn Quang Sáng, Phan Thị Vàng Anh.

Trịnh Công Sơn
Tiến sĩ ngôn ngữ Frank Gerke và Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Từng chia sẻ với báo chí ông Frank Gerke cho biết, mình tuổi tuổi Rồng được một thầy giáo ở Hồng Kông đặt tên là Long nhưng không có họ và tên đệm sau đó, được cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đặt họ và chữ lót vào năm 1997.

"Anh Sơn coi tôi như anh em họ hàng và nói “Long có tên rồi nhưng chưa có họ và chữ lót bằng tiếng Việt, thì thôi em cứ lấy họ và chữ lót của anh nhé”. Thế là tôi có cái tên Trịnh Công Long như bây giờ" – ông Frank Gerke nói.

Nói về cơ duyên gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ông cũng tiết lộ mình gặp cố nhạc sĩ vào năm 1995 tại hội chợ sách Frankurt – Đức diễn ra tại Sài Gòn qua sự giới thiệu của nhạc sĩ Hoàng Hiệp.

Trước đó, ông Frank Gerke cũng từng được biết nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khi còn là học sinh trung học tại thành phố Bremen (CHLB Đức). Tại đây, ông được một người bạn Việt Nam tặng một cuốn băng cassette ca khúc Trịnh Công Sơn - Sơn ca 7.

Ngoài là một nhà nghiên cứu, Frank Gerke "Trịnh Công Long" từng dạy học ở ĐH Văn Hiến (TP.HCM), giảng viên của ĐH Văn Lang (TP.HCM), dạy môn văn học ứng dụng, dạy văn và nghiên cứu tiếp về văn học Việt Nam.

Ngoài ra ông còn là đệ tam đẳng karate-do, thành viên Liên đoàn Shotokan karate-do quốc tế (SKIF). Huấn luyện viên SKIF, trọng tài SKIF, giám khảo SKIF.

Ông từng học các thầy Hirokazu Kanazawa, Manabu Murakami, William Wong, Jonathan Kwok. Và từng vô địch ở cả hai nội dung kumite (thi đấu) và kata (bài quyền) các giải vô địch bang Bremen, Hamburg, giải vô địch các bang vùng Bắc Đức...

trinh-cong-long.jpg
Frank Gerke "Trịnh Công Long" và con trai Gerke Thành Sơn

Frank Gerke từng có vợ và ly hôn vào khoảng năm 2017. Hai người có một con trai tên Gerke Thành Sơn, sinh năm 2009.

Khi ra tòa ly dị, quyền nuôi dưỡng Thành Sơn thuộc về người mẹ, Frank chịu khoản cấp dưỡng mỗi tháng. Frank đang rất muốn thuê một căn nhà ở khu Nam Long (Q.7, TP.HCM) để gần gũi, chăm sóc con trai.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm