Khuya 8-2, đoàn công tác của Sở Công Thương TP.HCM đã đi kiểm tra thực tế, làm việc với ban quản lý, tiểu thương Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức và Hóc Môn.
Ông Nguyễn Văn Huây, Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ Thủ Đức, thông tin rằng hiện giá bưởi da xanh mua tại vườn ở mức hơn 70.000 đồng/kg, cao hơn mức bình quân cùng kỳ năm 2017 khoảng 20.000 đồng/kg.
Thêm nữa, vào những ngày cao điểm Tết mặt hàng bưởi có thể đạt 150-170 tấn/ngày (trong khi cao điểm năm trước là 190 tấn/ngày), xoài 100-120 tấn/ngày (năm trước là 130-150 tấn/ngày)…
Do nguồn cung giảm, nhiều khả năng giá bán đối với các mặt hàng này sẽ tăng cao vào những ngày cận Tết.
Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cùng đoàn đi kiểm tra chợ vào khuya 8-2. ẢNH: THANH TUYỀN
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Nhu, Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức, cho biết cao điểm Tết năm nay (từ 26 đến 28 Tết), lượng hàng về chợ sẽ tăng dần, có thể đạt từ 7.000-7.500 tấn/đêm, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ, trong đó lượng rau dao động từ 2.700 đến 3.000 tấn/ngày, trái cây 4.300-4.500 tấn.
Điều đáng lưu ý, ở nhóm các mặt hàng trái cây chủ lực phục vụ Tết như xoài, mãng cầu, quýt, bưởi, thanh long… sản lượng có khả năng giảm do thời tiết thất thường, mưa nhiều và mưa trái mùa đã ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng trái cây, đồng thời làm tăng chi phí sản xuất do sâu bệnh gia tăng.
Hiện nay, ban quản lý đang phối hợp với các thương nhân để theo dõi sát tình hình cung cầu hàng hóa tại chợ để kịp thời điều phối nhằm ổn định giá bán ở mức tốt nhất.
Bên cạnh đó, chợ sẽ phối hợp với Ban quản lý an toàn thực phẩm tiến hành lấy 80 mẫu tại chợ (gồm 50 mẫu rau ăn lá và 30 mẫu trái cây) để kiểm tra nhanh về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật… Trong trường hợp phát hiện vi phạm sẽ cấm nhập chợ và sử dụng mức xử lý cao nhất nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
Nhiều mặt hàng trái cây đã được bày bán tại chợ từ đêm khuya. ẢNH: THANH TUYỀN
Tại đây, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cũng yêu cầu ban giám đốc công ty phải siết chặt tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, chú ý công tác phòng cháy, chữa cháy vào dịp cuối năm.
Bà cũng yêu cầu ban quản lý công ty phải báo cáo giá bán các mặt hàng ở chợ mỗi ngày với Sở để Sở nắm bắt được giá bán có phù hợp hay không.