Giá căn hộ không giảm sau vụ cháy Carina

Sau sự cố cháy chung cư Carina, trong một bộ phận khách hàng xuất hiện tâm lý e ngại mua căn hộ chung cư. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lẫn chuyên gia đều cho rằng thị trường căn hộ thời gian tới vẫn sẽ có chuyển biến tích cực, tác động tốt và người tiêu dùng được hưởng lợi.

E ngại nhưng vẫn mua chung cư

Ông Văn Thành, giám đốc một công ty môi giới bất động sản (BĐS) ở TP.HCM, xác nhận tâm lý e ngại mua căn hộ chung cư sau vụ cháy Carina là có thật. Tuy nhiên, lo ngại đó chỉ mang tính chất ngắn hạn.

Theo ông Thành, tâm lý người dân hiện có hai diễn biến. Một là những cư dân đang ở chung cư sẽ quan tâm nhiều hơn đến công tác PCCC, sẽ có ý thức phòng cháy tốt hơn trong sinh hoạt, tham gia các buổi họp chung cư nhiều hơn. Còn những người đang tìm mua chung cư sẽ lo lắng nhưng chỉ trong một thời gian ngắn.

“Người dân đang ở các tỉnh, vùng ven TP.HCM sẽ vẫn lựa chọn mua chung cư vì không đủ tiền để mua đất nền do giá những sản phẩm này đã tăng lên mức 2-2,5 tỉ đồng, muốn cất nhà tốn thêm cả tỉ nữa. Trong khi khả năng tài chính của họ chỉ tầm 1,5-2 tỉ đồng nên mua căn hộ là hợp lý. Tuy nhiên, họ sẽ quan tâm nhiều hơn đến những chung cư có thiết kế an toàn, đảm bảo công tác PCCC” - ông Thành phân tích.

Theo ông Thành, do nhu cầu vẫn cao nên từ nay đến cuối năm 2018 căn hộ phân khúc khá, trung bình khá sẽ vẫn sôi động. Trong tháng 4 giá nhiều chung cư còn dự báo tăng 5%-10% so với tháng 3.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), cũng đánh giá vụ cháy Carina chỉ tác động tâm lý tiêu dùng ngắn hạn, trên dưới ba tháng. Nhu cầu ở chung cư tại các TP lớn là rất lớn, do đó sẽ không có chuyện giá căn hộ giảm. “Hiện nay giá chung cư vẫn tăng nhưng giao dịch đang chậm lại. Những chung cư đảm bảo an toàn, an ninh sẽ tiếp tục là lựa chọn của người mua nhà” - ông Châu nói.

Theo các chuyên gia, các giao dịch căn hộ chung cư sẽ chững lại vì tâm lý người tiêu dùng nhưng chỉ mang tính ngắn hạn, đồng thời giá căn hộ vẫn tăng. Ảnh: Q.HUY

Lưu ý tới PCCC nhiều hơn

Diễn biến trên thị trường cho thấy những nhận định trên là chính xác. Trong những ngày cuối tháng 3, tại các sàn giao dịch BĐS, giao dịch phân khúc chung cư vẫn “chạy đều”. Ông Nguyễn Vũ (dân kinh doanh BĐS ở quận 7, TP.HCM) cho biết giá căn hộ đang được các dự án chào bán hoặc đã có cư dân ở 1-3 năm nay đều tăng giá nhẹ 4%-5% so với đầu năm. Đây là mức tăng phổ biến ở các chung cư trung cấp. “Sự cố cháy Carina ảnh hưởng tâm lý người tiêu dùng nhưng không thể kéo mức giá căn hộ đi xuống do nhu cầu vẫn nhiều” - ông Vũ nói.

Anh Tâm Bảo (ngụ quận 11, TP.HCM) cho biết đang tìm mua căn hộ lớn hơn cho gia đình nhưng khảo sát tại các sàn giao dịch BĐS ở các quận 8, Tân Phú, Bình Tân giá căn hộ đều tăng so với đầu năm 200-400 triệu đồng/căn tùy diện tích và hướng. “Đất nền phải ra vùng ven quá xa, nhà phố thì không đủ tài chính nên căn hộ chung cư vẫn là lựa chọn của gia đình tôi. Khi chọn mua căn hộ tôi sẽ quan tâm nhiều hơn tới hệ thống thang máy, PCCC của chung cư” - anh Bảo chia sẻ.

Đại diện kinh doanh một dự án ở quận Tân Bình tiết lộ nhiều khách hàng ngoài quan tâm tới chất lượng thiết kế, xây dựng, hướng… đã hỏi rất cặn kẽ về hệ thống an toàn cho tòa nhà. Những dự án có hệ thống an toàn tốt (được phê duyệt đầy đủ, trang thiết bị của những hãng uy tín…) được khách hàng ưu tiên lựa chọn.

Những người dân ở TP.HCM vẫn muốn sống trong TP, gần trung tâm, gần với các dịch vụ, tiện ích, bệnh viện, trường học… nên họ sẽ vẫn lựa chọn mua căn hộ thay vì mua đất nền, xây nhà ở vùng ven.

Ông NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia kinh tế 

Đất nền “rủ” nhau tăng giá

Trong khi đó một số dự án đất nền, nhà phố, giá vẫn tăng theo từng tháng. Ông Văn Thành, Giám đốc một công ty môi giới nhà đất tại TP.HCM, cho biết đất nền sau Tết đến nay vẫn được người mua nhà lẫn nhà đầu tư quan tâm. Giá đất nền ở TP.HCM cũng như Đà Nẵng, Nha Trang, Đồng Nai, Bình Dương… “rủ” nhau tăng 5%-20% so với trước Tết.

“Nguyên nhân giá đất nền tăng do nhiều yếu tố: Ổn định kinh tế, thu nhập tăng, các hạ tầng giao thông phát triển, rồi có thông tin nhiều công trình hạ tầng sắp làm… Dự án đất nền ở các tỉnh, thành giáp TP.HCM có nơi giá năm 2018 tăng gấp đôi so với năm 2017” - ông Thành phân tích.

Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, nhận định đây là thời điểm thị trường BĐS sẽ có những thay đổi lớn nhưng theo hướng tốt, tích cực hơn cho phân khúc căn hộ. Nhờ chủ đầu tư chú trọng hơn tới thiết kế căn hộ, biện pháp phòng ,chống cháy nổ nên có thể các chung cư cao cấp sẽ thu hút người mua.

Đối với thị trường đất nền, ông Hiếu cho rằng “cơn sốt” đã diễn ra từ năm 2017 đến nay. Hơn nữa những người mua đất nền thường là nhà đầu cơ, mua xong để đó rồi thổi giá lên. “Đất nền vùng ven cũng sẽ khó sốt giá trong thời gian tới. Dự án nhà phố cũng nhận được tác động tích cực hơn nhưng chủ đầu tư cũng sẽ phải quan tâm đến khâu an ninh, an toàn cháy nổ chứ không riêng gì chung cư” - ông Hiếu nhận định.

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), thị trường BĐS cả nước trong ba tháng đầu năm 2018 vẫn ổn định, giao dịch có giảm nhẹ do tâm lý người mua nhà thường chững lại ở thời điểm sau Tết và đầu năm. Tuy nhiên, giá căn hộ vẫn tăng. Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư quý I-2018 tăng khoảng 0,2% so với quý IV-2017. Nhà ở riêng lẻ, giá tăng khoảng 1,13% so với quý IV-2017.

Giá căn hộ chung cư tại TP.HCM trong quý I-2018 cũng tăng khoảng 1,24% so với quý IV-2017. Nhà ở riêng lẻ, giá tăng hơn 3% so với quý IV-2017. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhu cầu thuê biệt thự tăng cao, nhà đầu tư NovaWorld Phan Thiet gấp rút hoàn thiện nội thất

Nhu cầu thuê biệt thự tăng cao, nhà đầu tư NovaWorld Phan Thiet gấp rút hoàn thiện nội thất

(PLO)- Chứng kiến lượng khách nườm nượp đổ về NovaWorld Phan Thiet, biệt thự cho thuê thường xuyên trong tình trạng full – booking và chính bản thân cũng không thể book được biệt thự cho cả gia đình vào dịp lễ 2-9 vừa qua, nhiều gia chủ nóng lòng lên kế hoạch hoàn thiện nội thất ngay sau khi nhận nhà để đưa vào vận hành, khai thác cho thuê.