Giá chung cư ở TP.HCM vào chu kỳ tăng trở lại

(PLO)- Giá chung cư tại TP.HCM đang bước vào chu kỳ tăng trở lại cùng với sự giảm giá chậm dần của các dự án cao cấp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam (VARS) cho thấy chỉ số giá chung cư tại Hà Nội năm 2023 đã tăng khoảng 38 điểm phần trăm so với năm 2019, còn giá chung cư tại TP.HCM là 16 điểm phần trăm.

Giá chung cư bắt đầu chu kỳ tăng
Nguồn cung và giá chung cư năm 2024 được dự đoán sẽ tăng so với năm 2023. Ảnh minh họa: Q.HUY

Trong đó, chỉ số giá chung cư là một trong những chỉ số thuộc đề án bộ chỉ số giá BĐS mà Hội Môi giới BĐS Việt Nam đang nghiên cứu để phản ánh sự biến động của giá BĐS dưới ảnh hưởng của chuyển động trên thị trường qua các thời kỳ.

Cụ thể, giá chung cư tại Hà Nội ghi nhận liên tục tăng trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Trong khi giá căn hộ tại TP.HCM cũng đã bắt đầu bước vào chu kỳ tăng giá trở lại cùng với đà giảm giá chậm dần ở các dự án cao cấp, hạng sang trên thị trường thứ cấp.

Ngoài ra, thống kê từ chuyên trang batdongsan.com.vn cho thấy mức độ quan tâm chung cư rao bán toàn quốc trong tháng 1-2024 tăng 66% so với cùng kỳ năm 2023, lượng tin đăng bán BĐS cũng tăng 46%. Cụ thể, lượng tìm kiếm chung cư trong tháng 1-2024 tại Hà Nội tăng 71% so với cùng kỳ, tương tự, tại TP.HCM, nhu cầu tìm kiếm chung cư cũng tăng 59%. Xu hướng này diễn ra tương tự tại hầu hết các tỉnh, thành khác.

“Bất chấp sự tăng lên mạnh mẽ từ nhu cầu của người mua nhà, nguồn cung căn hộ vẫn phát triển không tương xứng. Nguồn cung căn hộ trong năm 2023 đều ghi nhận sự giảm sút tại hai thị trường Hà Nội và TP.HCM” - báo cáo của VARS nêu.

Theo đó, tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ mới trong năm 2023 ước tính đạt 10.500 căn, giảm khoảng 31% so với năm trước. Tại TP.HCM, nguồn cung căn hộ mới ước tính đạt gần 7.500 căn, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm 2022.

“Nguồn cung căn hộ sụt giảm trong thời gian qua do số lượng dự án BĐS được phê duyệt mới ngày càng khan hiếm, trong khi các dự án đang triển khai chật vật bởi vướng mắc liên quan đến pháp lý và nguồn vốn” - VARS nhận định.

VARS cho rằng mặc dù nỗ lực tháo gỡ khó khăn của Chính phủ và các bộ, ngành đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, số lượng dự án được triển khai, tái khởi động trong năm 2023 tăng mạnh nhưng áp lực dòng tiền vẫn chưa giảm đối với các doanh nghiệp địa ốc.

Sau một thời gian dài sụt giảm, nguồn cung căn hộ ở cả hai đô thị đặc biệt cũng được dự báo sẽ tăng trở lại nhờ sự phục hồi của thị trường và nỗ lực gỡ vướng pháp lý cho các dự án của cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

“Tuy nhiên, nguồn cung này cần thời gian hoàn thành các thủ tục pháp lý trước khi chính thức đưa ra thị trường và chủ yếu đến từ khu vực xa trung tâm. Do đó, VARS dự báo trong ngắn hạn giá căn hộ tại trung tâm các TP lớn vẫn tiếp tục duy trì đà tăng, nhất là tại phân khúc bình dân, trung cấp. Trong khi giá mua đi bán lại của các dự án cao cấp, hạng sang có thể ghi nhận mức giảm nhẹ” - VARS đánh giá.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm