Giá đôla Mỹ bất ngờ lao dốc sau động thái mới của ngân hàng

Sáng nay (24-3), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh tỉ giá trung tâm theo mức giảm tới 258 đồng mỗi đôla ở chiều bán ra và giữ nguyên giá ở chiều mua vào. Tỉ giá trung tâm giao dịch ở mức 23.175-23.650 VND/USD. 

Theo đó, tỉ giá USD tại các ngân hàng đồng loạt giảm 60-110 đồng mỗi đôla. Tại Vietcombank, giá giao dịch USD ở mức 23.460-23.650 VND/USD, giảm tới 110 đồng mỗi đôla ở cả hai chiều so với giá đóng cửa chiều qua. Trong khi đó, Sacombank điều chỉnh giảm 60 đồng/USD, giao dịch hiện ở mức 23.460- 23.645 VND/USD. 

Ảnh minh họa

Trên thị trường chợ đen dù đà tăng đã chững lại nhưng giá bán ra vẫn duy trì ở mức 23.900 VND/USD, cao hơn giá USD tại các ngân hàng tới hơn 250 đồng/USD.

Chiều qua, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết: Cán cân thương mại hàng hóa đạt thặng dư 1,82 tỉ USD trong hai tháng đầu năm 2020 và tiếp tục thặng dư 880 triệu USD trong tháng 3-2020. 

Với tiềm lực ngoại tệ sẵn có như vậy, NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết tại mức tỉ giá bán can thiệp thấp hơn tỉ giá niêm yết hiện nay với quy mô lớn để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Lý giải về việc giá USD tăng dựng đứng trong những ngày vừa qua, ông Hà phân tích do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các đồng tiền trên thế giới biến động, đồng tiền của nhiều nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam cũng mất giá.

Mặc dù Ngân hàng trung ương các nước đã liên tục có động thái, chính sách để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường nhưng các chính sách này cần có độ trễ trước khi tác động hiệu quả tới thị trường.

Cùng với xu hướng đó, tỉ giá giữa đồng Việt Nam với đôla Mỹ cũng tăng trong thời gian qua khi biến động trên thị trường quốc tế và diễn biến của dịch Covid-19 tác động tới tâm lý thị trường trong nước. 

Tỉ giá USD liên tục tăng
Tỉ giá USD liên tục tăng
(PLO)- So với giá đóng cửa chiều qua, giá mỗi đồng bạc xanh tại các ngân hàng thương mại đã tăng từ 105-140 đồng/USD, mức tăng cao hiếm có trong một ngày. Đây là phiên thứ tư liên tiếp tỉ giá USD tăng dữ dội.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nên ưu tiên phương pháp tính thuế hỗn hợp trong sửa thuế TTĐB?

Nên ưu tiên phương pháp tính thuế hỗn hợp trong sửa thuế TTĐB?

(PLO)- Tại hội thảo “Trao đổi về một số nội dung của Luật thuế Tiêu thụ Đặc biệt (thuế TTĐB)” do Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội vừa tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng việc sửa đổi Luật thuế TTĐB là cần thiết và ưu tiên áp dụng hệ thống hỗn hợp.

Việt Nam nên tận dụng lợi thế đất hiếm ra sao?

Việt Nam nên tận dụng lợi thế đất hiếm ra sao?

(PLO)- Một khi khai thác thành công nguồn đất hiếm, Việt Nam có tiềm năng tạo doanh thu 2 tỉ USD một năm, chưa kể nhận được hàng loạt lợi ích khác từ hợp tác phát triển công nghệ vào tạo dựng vị thế quan trọng với các đối tác lớn trên thế giới.