Giá heo tăng trở lại, siêu thị đồng loạt giảm giá

Giá heo sẽ trở lại đúng giá thành sản xuất

Chiều nay (9-5), ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), cho biết trong những ngày gần đây, hầu hết các bộ, ngành, đoàn thể từ trung ương tới địa phương đã có những giải pháp cụ thể để giúp người chăn nuôi heo. Nhờ đó, giá đầu vào chăn nuôi đã giảm đáng kể, giá thức ăn chăn nuôi giảm bình quân 200 đồng/kg, lãi suất tín dụng giảm và tiếp tục cho vay mới.

Đặc biệt, thị trường tiêu thụ thịt heo đã có những tín hiệu tích cực, giá heo hơi tăng 5.000-7.000 đồng/kg. Giá thịt heo bán trên thị trường giảm 10%-30%. Tuy nhiên, Cục Chăn nuôi cho biết ngành chăn nuôi heo vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Giá heo hơi sẽ trở về đúng giá thành sản xuất. Ảnh: CTV

Cũng theo ông Dương, một số DN và địa phương đang vào cuộc khá tích cực để giải cứu thịt heo cho bà con. Trong đó tiêu biểu như Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Lào Cai, Hà Nam… thông qua các chương trình kết nối DN tiêu thụ heo hơi cho nông dân với mức giá cao hơn giá thị trường. Ông Dương nhận định với những nỗ lực này, hy vọng giá heo hơi ít nhất sẽ về đúng với giá thành sản xuất, hạn chế thua lỗ cho bà con nông dân.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa có yêu cầu các sở nông nghiệp khẩn trương tổng hợp tình hình thực hiện và kết quả triển khai các giải pháp giải cứu ngành chăn nuôi heo, thống kê nhanh số lượng heo nái và heo thịt trong sản xuất, giá bán heo hơi, công suất giết mổ, hệ thống kho lạnh, các chuỗi sản xuất thịt heo báo cáo về Bộ NN&PTNT trước ngày 15-5.

Hỗ trợ người chăn nuôi không lợi nhuận

Bà Thái Thị Thanh Hải, Tổng Giám đốc của hệ thống siêu thị VinMart & VinMart+, cho biết: “Chiến dịch “Hỗ trợ hộ nuôi heo - bán hàng không lợi nhuận” của VinMart và VinMart+ nhằm “chia lửa” với các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi, góp phần kích cầu đẩy mạnh việc tiêu thụ sản phẩm, bình ổn thị trường.

Cụ thể, hệ thống siêu thị VinMart & VinMart+ của Tập đoàn Vingroup vừa triển khai chiến dịch “Hỗ trợ hộ nuôi heo - Bán hàng không lợi nhuận” tại 1.000 cơ sở trên toàn quốc. Vừa hỗ trợ hộ chăn nuôi với giá thu mua cao hơn thị trường, vừa trợ giá bán ra cho người tiêu dùng.

Các siêu thị đồng loạt giảm giá hỗ trợ người chăn nuôi, người tiêu dùng không lợi nhuận

Còn ông Lâm Tuấn Hùng - Giám đốc thu mua thực phẩm tươi sống LOTTE Mart Việt Nam, nhằm chung tay hỗ trợ các cơ sở chăn nuôi tiêu thụ thịt heo, LOTTE Mart tiến hành giảm giá bán 10%-20% tùy sản phẩm.

Trong khi đó, một số siêu thị cũng đã công bố giảm giá bán thịt heo. Hệ thống siêu thị Big C thực hiện đợt giảm giá 8%-10% cho tất cả sản phẩm thịt heo, hệ thống siêu thị Fivimart đã liên tục hai lần giảm giá bán thịt heo với mức giảm từ 13%-30%.

Trao đổi với PV sáng nay (9-5), ông Nhữ Đình Tú, Tổng Giám đốc Công ty CP Lebio, cho biết công ty sẽ tiếp tục khảo sát các trang trại trên địa bàn miền Bắc đủ điều kiện để thực hiện theo cam kết thu mua với giá 35.000 đồng/kg, trong đó có 1.000 con heo của HTX Chăn nuôi Trung Châu A, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Ông Võ Việt Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty  Nam Hà Nội, cho biết bắt đầu từ 4-5, DN này sẽ tiếp tục giảm giá bán thịt ra thị trường 5%-7% nhằm kích cầu tiêu dùng sản phẩm này. Cùng với đó, cung cấp thức ăn chăn nuôi “siêu rẻ” cho người nông dân duy trì đàn heo với giá 5.000-6.000 đồng/kg.

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT)Nguyễn Xuân Dương cho hay thông qua các chương trình kết nối DN tiêu thụ heo hơi cho nông dân với mức giá cao hơn giá thị trường thời gian tới hy vọng giá heo hơi ít nhất sẽ về đúng với giá thành sản xuất, hạn chế thua lỗ cho bà con nông dân.

ĐẶNG TRUNG

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm

Tỉ phú Bill Gates du lịch đến Đà Nẵng

Tỉ phú Bill Gates du lịch đến Đà Nẵng

(PLO)- Theo BNN, tỉ phú Bill Gates đã trở lại Việt Nam sau gần hai thập kỷ, điều này thể hiện sự hấp dẫn của đất nước đối với giới thượng lưu toàn cầu.

Bạc Liêu trở thành tỉnh mạnh và giàu từ biển

Bạc Liêu trở thành tỉnh mạnh và giàu từ biển

(PLO)- Bạc Liêu sẽ trở thành tỉnh mạnh về kinh tế biển, năng động hiệu quả, từng bước hiện đại của vùng đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Tỉnh Bạc Liêu xác định đi lên từ năm trụ cột phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH).