Giá thịt heo cao 'nuốt' bớt lãi của người gửi tiền tiết kiệm

Theo Tổng cục Thống kê, lạm phát tháng 5 là 2,4%, giảm 0,03% so với tháng trước, mức giảm của tháng thứ 4 liên tiếp. Tuy nhiên, tính chung 5 tháng đầu năm 2020, lạm phát vẫn duy trì ở mức 4,39%.  Đây là mức tăng cao nhất của trong vòng 3 năm trở lại đây. Lạm phát 5 tháng của năm 2018 và 2019 lần lượt là 3,01% và 2,74%. 

Công ty chứng khoán Bảo Việt cho rằng xu hướng giá xăng dầu trong nước tăng trở lại do giá dầu thế giới hồi phục sẽ dần phản ánh rõ nét. Đây sẽ là yếu tố khiến lạm phát có thể bật tăng trong các tháng tới.

Ngoài ra, giá thịt heo vẫn là một ẩn số rủi ro đối với lạm phát từ giờ tới cuối năm. Vì trong tháng 5, giá thịt heo vẫn tăng 4,13% bất chấp động thái tăng cường nhập khẩu thịt đông lạnh của Việt Nam, cùng với đó là sự cộng hưởng mức tăng mạnh của nhóm thực phẩm, giáo dục và y tế.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán SSI nhận định, lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm. Tính từ đầu năm, lãi suất tiền gửi của các ngân hàng thương mại cổ phần lớn đã giảm tổng cộng 0,6%-0,75% với kỳ hạn dưới 12 tháng về mức 4-5,5%/năm và giảm từ 0,65%-1% ở các kỳ hạn 12, 13 tháng về mức 5,7-6,2%/năm.

Việc lãi suất tiết kiệm suy giảm sẽ có dấu hiệu bền vững vì thanh khoản của ngân hàng đang dồi dào, tăng trưởng tín dụng thấp. 

Trong báo cáo vĩ mô tháng 5 mới phát hành, Bảo Việt còn phải thốt lên rằng, lãi suất liên ngân hàng xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Thanh khoản hệ thống ngân hàng ở trạng thái rất dồi dào trong tháng 5, thể hiện qua diễn biến giảm mạnh của lãi suất liên ngân hàng. Vào thời điểm cuối tháng 5, lãi suất tiền đồng kỳ hạn qua đêm chỉ còn 0,28%/năm, 1 tuần còn 0,63%/năm, 2 tuần còn 0,69%/năm, mức thấp nhất từ trước đến nay. 

So với tháng 4, lãi suất liên ngân hàng trong tháng 5 đã giảm mạnh từ 1,4-1,7% tùy từng kỳ hạn. Diễn biến này cho thấy sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn ở trạng thái khá yếu. 

Như vậy, với lãi suất tiếp tục giảm và nếu kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng thì lãi suất thực dương của người gởi tiết kiệm sẽ ngày càng giảm đi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm