Giá vàng thế giới diễn biến ngược mọi dự báo, dù căng thẳng Trung Đông leo thang

(PLO)- Sau khi Iran tấn công Israel, đã xuất hiện hàng loạt dự báo về khả năng giá vàng thế giới vượt 2.400USD/ounce. Tuy nhiên kịch bản này đã không xảy ra.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phiên giao dịch ngày đầu tuần, ngày 15-4, theo giờ New York, thị trường vàng thế giới đã có những diễn biến bất ngờ, ngược với nhiều dự báo trước đó.

Giá vàng thế giới diễn biến ngược mọi dự báo dù căng thẳng Trung Đông leo thang
Nếu căng thẳng khu vực Trung Đông không trở nên tệ hại hơn, giá vàng thế giới sẽ không tái lập ngưỡng 2.400USD/ounce - Ảnh: GoldMerchants

Các dự báo này cho rằng giá vàng thế giới đã có lúc vượt mốc 2.400USD/ounce trong phiên giao dịch ngày cuối tuần, 12-4, thì với cuộc tấn công đường không dữ dội của Iran vào Israel đêm 13, rạng sáng 14-4, thị trường sẽ kỳ vọng giá vàng tăng mạnh hơn nữa ở phiên giao dịch đầu tuần.

Tuy nhiên, diễn biến đã không như vậy. Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng có tăng khá mạnh nhưng chốt phiên chỉ ở mức 2.383USD/ounce trên thị trường New York.

Phản ứng này của thị trường dường như tương thích với các diễn biến địa chính trị ngay sau cuộc không kích. Phía Mỹ dù đã hỗ trợ Israel bắn hạ các tên lửa, máy bay không người lái hướng vào lãnh thổ Israel, nhưng đồng thời tuyên bố sẽ không hỗ trợ cho nước này trả đũa Iran.

Một bình luận trên AP nhấn mạnh: “Iran nhiều khả năng đã tìm được điểm cân bằng giữa việc trả đũa công khai cũng như tránh việc kích động Israel quá mức dẫn đến khủng hoảng lan rộng ra toàn khu vực".

Phó chủ tịch Viện Nghiên cứu Hòa bình tại Mỹ, ông Mona Yacoubian, phân tích: “Ở thời điểm này, cả Iran hay Israel đều không có nhiều lý do để căng thẳng và hành động mạnh mẽ hơn, đặc biệt xét đến lý do không có người dân Israel nào thiệt mạng dù phía Iran đã không kích mạnh mẽ”.

Việc Israel tấn công trả đũa Iran chắc chắn sẽ xảy ra, theo nhận định của nhiều chuyên gia quan hệ quốc tế, nhưng mức độ sẽ không quá mạnh.

Với các diễn biến như vậy, tại thời điểm này, Capital Economics dự báo giá vàng 2.400USD/ounce đạt được trong phiên giao dịch cuối tuần trước chính là mức đỉnh của năm 2024, đồng nghĩa giá vàng sẽ không tăng cao hơn nữa.

1604vang.jpg
Diễn biến giá vàng thế giới trong 5 phiên gần nhất. Nguồn: Kitco

Ngoài diễn biến địa chính trị Trung Đông, tình hình kinh tế Mỹ cũng không tạo môi trường thuận lợi để giá vàng thế giới tăng hơn nữa. Cập nhật của Bloomberg cho thấy doanh số bán lẻ tại Mỹ tháng 3 tăng 0,7%, cao vượt mọi kỳ vọng. Trước đó, doanh số bán lẻ tháng 2 đã tăng 0,9% khi người Mỹ vẫn mạnh tay chi tiêu.

Dữ liệu kinh tế Mỹ tốt hơn so với kỳ vọng đang đẩy lùi khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vào tháng 6 tới. Kết quả khảo sát gần đây của Kitco News cho thấy số lượng chuyên gia dự báo về khả năng FED hạ lãi suất sau hai tháng nữa đã giảm đáng kể.

Trên thị trường tiền tệ, chỉ số đồng USD tiếp tục tăng nhẹ, còn giá dầu thô ngọt nhẹ trên thị trường New York lại giảm nhẹ và giao dịch quanh ngưỡng 84,25USD/thùng, không tăng vọt như đồn đoán trước đó.

Tại thị trường trong nước, hôm qua, 15-4, theo một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Sau 11 năm gián đoạn, Ngân hàng Nhà nước quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC ở mức 82,1 triệu đồng/lượng mua vào và 84,1 triệu đồng/lượng bán ra. Chênh lệch mua vào - bán ra thu hẹp về mức 2 triệu đồng/lượng từ mức 3 triệu đồng/lượng vào cuối giờ sáng cùng ngày.

Với giá bán ra như trên, vàng miếng SJC vẫn cao hơn vàng thế giới gần 14 triệu đồng/lượng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm