Giấc mơ của các kỹ sư Viettel

Trước khi biến Israel trở thành một quốc gia có tổ hợp quân sự quốc phòng hùng mạnh như ngày hôm nay, Simon Peres (cố Tổng thống Israel) không ít lần bị giễu nhại bởi giấc mơ của mình.

Từ câu chuyện của cố tổng thống Simon Peres

Vào những năm 1950, Shimon Peres (cha đẻ của mô hình Quốc gia khởi nghiệp, người khai sinh ra ngành công nghiệp quốc phòng Israel), lúc bấy giờ đang ở tuổi 27, đã được giao nhiệm vụ mua sắm vũ khí cho quân đội Israel. Chính tại thời điểm này, ông cùng người bạn là kỹ sư Al Schwimmer đã mơ tới việc xây dựng ngành công nghiệp hàng không “Made in Israel”.

Dưới sự ủng hộ của David Ben Gurion – Thủ tướng đầu tiên của Israel, ông đã giúp đỡ Al Schwimmer sáng lập tập đoàn tư nhân Công nghiệp Hàng không Israel (IAI) vào năm 1953 với 70 nhân viên. Thời gian đầu, công ty chủ yếu bảo dưỡng máy bay cho không quân nước này. Nhưng chỉ 6 năm sau, IAI đã sản xuất được chiếc máy bay đầu tiên dựa theo thiết kế của Pháp với tên gọi Tzutkit.

Đến hiện thực hoá giấc mơ của các kỹ sư Viettel

Dù cách IAI và Israel cả về không gian lẫn thời gian nhưng ở đất nước hình chữ S (Việt Nam) – Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel). Cũng đã khởi động những khát vọng tương tự cách đây gần 10 năm. Tại đây, những kỹ sư Viettel cũng đang làm điều tương tự khi muốn khởi tạo một thực tại mới với ngành công nghiệp quốc phòng công nghệ cao.

Bắt đầu với việc sản xuất máy thông tin quân sự (nhiệm vụ đầu tiên là máy sóng ngắn 125 wat), các kỹ sư Viettel khi đó còn mơ hồ về nguyên lý để làm ra vỏ máy, chưa nói đến thiết kế phần cứng, rồi nguồn linh kiện đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của thiết bị quân sự… nhưng họ không nhìn vào quá khứ chưa ai làm được ở Việt Nam. Và rồi sau 8 tháng, chiếc máy thông tin quân sự đầu tiên do các kỹ sư Viettel làm chủ toàn bộ đã ra đời.

Cùng với sự khởi đầu là máy thông tin quân sự, Viettel tiến hành nhiều dự án sản xuất khí tài quân sự quan trọng khác và cũng đạt được những thành công rất khó tin như: hệ thống radar cảnh giới phòng không và cảnh giới biển, hệ thống cảnh giới vùng trời VQ1-M, máy bay không người lái và cả những vũ khí phòng không công nghệ cao rất tối tân khác… Đặc biệt, sản phẩm máy bay không người lái (UAV) có gắn camera trinh sát điều khiển do Viettel sản xuất đã gây được nhiều ấn tượng tại Triển lãm Indo Defence 2018.

Viettel đã cho biết kế hoạch nghiên cứu và sản xuất loại UAV cỡ lớn với sải cánh 20 m. Đây nhiều khả năng sẽ là biến thể có khả năng mang theo vũ khí có tầm hoạt động 150 km và thời gian bay trên không là 20 giờ.

“Loại UAV này kích thước tương đương với MQ-9 Reaper của Mỹ, chiếc máy bay không người lái chủ lực của Hoa Kỳ có chiều dài 11 m, sải cánh 20 m và trọng lượng cất cánh tối đa 4.760 kg. Tuy nhiên, MQ-9 Reaper chỉ bay được liên tục 14 tiếng khi mang đầy tải, trong khi con số này ở mẫu UAV Viettel sẽ là 20 tiếng”, tờ tạp chí về quốc phòng của Anh cho biết.

Và quả ngọt mang tên “Made by Vietnam”

Trong 2 năm gần đây, giấc mơ của Viettel đã có những “quả ngọt” đầu tiên. Tổng doanh thu ở mảng nghiên cứu sản xuất thiết bị công nghệ cao trong 2 năm 2017-2018 đạt 17.400 tỷ đồng, lợi nhuận 5.250 tỷ đồng. Nếu so sánh những kết quả này với các tổ hợp công nghệ quốc phòng khổng lồ của thế giới, thành quả ban đầu còn rất nhỏ bé. Nhưng nếu nhìn lại những nghi ngờ lớn với khả năng của người Việt Nam “không sản xuất được cả con ốc vít đúng nghĩa” thì những kỹ sư Viettel đã có những bước tiến dài.

Tất nhiên, những kết quả đó vẫn còn khiêm tốn, và nhìn vào những gì Shimon Peres từng mơ và từng làm với Israel, Viettel vẫn còn cả một chặng đường rất dài ở phía trước.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chi phí lãi vay cao đã ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Ảnh: PM

Doanh nghiệp hụt hơi vì chi phí lãi vay cao

(PLO)- Hiện hiệu quả kinh doanh và lợi thế cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp đang suy giảm. Nguyên nhân một phần đến từ việc phải vay quá nhiều với lãi suất cao.