Giải pháp chống hàng giả với VNPT-Check

Nắm bắt xu thế đó, nhiều hộ nông dân, doanh nghiệp đã tự triển khai dịch vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho sản phẩm của mình như vải thiều Thanh Hà, gà đồi Yên Thế (Bắc Giang); gà Tiên Yên (Quảng Ninh); Dược phẩm Hà Tĩnh, Dược phẩm HPC Pharma, nhãn Miền Thiết, nghệ Hoàng Minh Châu, Chanh vàng Hà Oanh, bưởi da xanh Bến Tre...

Nâng cao giá trị thương hiệu

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sử dụng thử dịch vụ VNPT-Check tại Lễ hội Vải thiều Thanh Hà - Hải Dương, tháng 6-2018.

Tại Lễ hội Vải thiều Thanh Hà - Hải Dương 2018 hay Lễ hội Nhãn lồng Hưng Yên năm 2017, hầu hết các chủ trang trại hay chủ doanh nghiệp nông sản đều tỏ ra rất thích thú với việc sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Theo đánh giá của các nhà cung cấp nông sản đã sử dụng hệ thống này thì ưu điểm là chi phí thấp nhưng lại giúp doanh nghiệp nâng cao được giá trị của thương hiệu. Có những doanh nghiệp khẳng định sau khi dán tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nhiều đơn vị bán giá cao hơn so với thị trường nhưng vẫn nhận được sự đón nhận tích cực từ phía người dùng, thậm chí có lúc “cháy hàng”.

Vậy tại sao truy xuất nguồn gốc thực phẩm lại giúp tiết kiệm chi phí và nguồn nhân lực. Câu trả lời rất đơn giản, thứ nhất, tính cạnh tranh của sản phẩm dán tem truy xuất sẽ cao hơn các sản phẩm cùng loại. Thứ hai, dán tem cho phép truy xuất đầy đủ thông tin sản xuất và phân phối sản phẩm là cách doanh nghiệp khẳng định sự minh bạch và uy tín của mình, xây dựng hình ảnh đáng tin cậy trong lòng người tiêu dùng. Ngoài ra, tem truy xuất sẽ là hàng rào bảo vệ uy tín sản phẩm và doanh nghiệp trước nạn hàng giả, hàng nhái nhờ thông tin chính thống được cung cấp hai chiều.

VNPT-Check - Giải pháp uy tín chống hàng giả

Để hỗ trợ người tiêu dùng và doanh nghiệp trước “cơn bão” hàng giả, hàng kém chất lượng, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã nghiên cứu và phát triển thành công giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa mang tên VNPT-Check.

Người tiêu dùng sử dụng VNPT-Check kiểm tra nguồn gốc xuất xứ sản phẩm rau tại cửa hàng thực phẩm.

Được ứng dụng trên thị trường từ tháng 6-2016, VNPT-Check sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất để kết nối doanh nghiệp với khách hàng. Khi doanh nghiệp sử dụng VNPT-Check sẽ được cấp mã tem điện tử (hay còn gọi là mã xác thực hàng hóa) và in tem điện tử trên sản phẩm, hàng hóa. Còn người tiêu dùng chỉ cần tải ứng dụng VNPT Check (trên điện thoại di động thông minh) có thể quét được mã tem trên sản phẩm, hàng hóa để thẩm định chất lượng hàng hóa trước khi quyết định mua hàng.

Bến Tre là tỉnh đầu tiên được VNPT chọn thí điểm triển khai giải pháp VNPT Check để truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông nghiệp. Và từ tháng 7-2016, tám sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Bến Tre là dừa, bưởi da xanh, chôm chôm, nhãn, hoa kiểng, heo, bò và tôm biển đã được gắn tem truy xuất nguồn gốc do VNPT cung cấp.

Tiếp sau Bến Tre, cũng trong năm 2017, các sản phẩm Gà đồi Yên Thế (Bắc Giang), nhãn lồng Hưng Yên, Dược phẩm Hà Tĩnh, Dược phẩm Nam Hà, vải Lục Ngạn, hành tỏi Lý Sơn... Tiếp đó năm 2018, thêm nhiều sản phẩm tên tuổi được gắn tem truy xuất nguồn gốc do VNPT cung cấp như gà Tiên Yên (Quảng Ninh), vải thiều Thanh Hà, bánh gai Hưng Yên hay các sản phẩm thanh long ruột đỏ, dưa lê vàng Long Phụng, dưa chuột sạch; măng tây, dưa kim hoàng hậu, mướp đắng, bầu, cà chua, nước mắm Biển Bạc...

Theo đánh giá của các nhà cung cấp và doanh nghiệp, VNPT-Check với đặc điểm nổi bật là tem điện tử được thiết kế để có thể thích nghi với mọi đơn vị hàng hóa bất kỳ và có thể áp dụng rộng rãi cho các mặt hàng từ vật dụng đắt tiền đến hàng hóa thiết yếu như: thực phẩm, rau quả hằng ngày.

 Đối với người tiêu dùng, khi cần sử dụng VNPT check, khách hàng chỉ cần tải ứng dụng “VNPT Check” từ kho Google Play, Play Store, App Store về smartphone và đăng ký một tài khoản là có thể sử dụng được ngay.

Thông qua ứng dụng VNPT-Check trên smartphone, người tiêu dùng có thể quét mã và truy xuất thông tin chi tiết về hàng hóa họ định mua, gồm nguồn gốc sản phẩm, thông tin sản phẩm, giá bán, doanh nghiệp sản xuất. Người tiêu dùng sẽ được cảnh báo khi sản phẩm có nguy cơ bị làm giả hoặc các khuyến cáo về hàng hết hạn sử dụng. Ngoài ra, nếu là khách hàng thường xuyên, thân thiết sẽ có thể được tiếp cận nhanh nhất tới các chính sách khuyến mãi hiện thời của nhà sản xuất. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

(PLO)- Thông qua thiết lập các chính sách phù hợp và đưa ra những ưu đãi tốt nhất, có lợi cho các doanh nghiệp, doanh nhân, TP.HCM có thể đạt được mục tiêu vươn ra khỏi khâu đóng gói như hiện tại, tiến tới sản xuất vi mạch.

TP.HCM: 9 tháng năm 2023, doanh thu bán lẻ và dịch vụ tăng

TP.HCM: 9 tháng năm 2023, doanh thu bán lẻ và dịch vụ tăng

(PLO)- Theo Cục Thống kê TP.HCM, 9 tháng năm 2023, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 871.198 tỉ đồng, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2022, cho thấy sức tiêu thụ hàng hoá được cải thiện.