Giảm thuế để hạ giá ô tô

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương nghiên cứu, đánh giá và có giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp phụ trợ, nhất là linh kiện, phụ tùng ô tô.

Giảm thuế để hạ giá ô tô ảnh 1
Chính phủ yêu cầu các bộ nghiên cứu phương án không tính giá trị linh kiện sản xuất trong nước vào giá trị tính thuế đối với ô tô. Ảnh: QH

Trước đó, báo chí dẫn thông tin từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam cho hay xe sản xuất tại Thái Lan, Indonesia chỉ có khoảng 10% linh kiện nhập khẩu, trong khi xe lắp ráp ở Việt Nam phải nhập trên 80% linh kiện. 
Chi phí nhập khẩu linh kiện đắt đỏ dẫn đến chi phí sản xuất, lắp ráp xe trong nước cao hơn so với xe nhập khẩu nguyên chiếc từ ASEAN khoảng 10%-20%.
Mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng có văn bản giao các bộ, ngành liên quan điều chỉnh chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt, theo hướng không tính giá trị linh kiện sản xuất trong nước vào giá trị tính thuế đối với ô tô hay hình thành gói tín dụng ưu đãi cho ngành công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ. Bởi việc điều chỉnh chính sách thuế, tín dụng có thể tác động đến thu ngân sách trong ngắn hạn nhưng sẽ là động lực lớn để khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước.