Giao đất 99 năm tại đặc khu: Thủ tướng sẽ lắng nghe dư luận

Thủ tướng cho hay ông nhận được nhiều thư, tin nhắn, cuộc gọi của các chuyên gia, các vị lão thành và nhân dân về vấn đề giao đất 99 năm cho nhà đầu tư của dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. “Tôi lắng nghe các ý kiến khác nhau. Hiện nay dự thảo luật đang trong quá trình chỉnh lý, hoàn thiện để trình QH xem xét, thông qua vào cuối kỳ họp này. Chắc chắn là Ủy ban Thường vụ QH sẽ phân tích các ý kiến góp ý và cuối cùng QH sẽ xem xét, cân nhắc nhiều mặt trước khi thông qua. Thẩm quyền cuối cùng thuộc về QH” - Thủ tướng nói.

Giao đất 99 năm tại đặc khu: Thủ tướng sẽ lắng nghe dư luận ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với báo chí về vấn đề  giao đất 99 năm tại ba đặc khu tương lai. Ảnh: CTV

Thủ tướng cũng nhận định việc thành lập các đặc khu kinh tế thế giới đã làm từ lâu và nhiều nơi thành công. “Việt Nam bây giờ làm đặc khu kinh tế là chậm hơn so với nhiều nước. Chúng ta thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, của Ban Chấp hành Trung ương và các chỉ đạo của Bộ Chính trị đối với chủ trương xây dựng đặc khu kinh tế. Theo đó, dự án Luật Xây dựng các quy định về chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư để chúng ta có thể thực hiện thành công” - Thủ tướng nói.

Về thời hạn giao đất tối đa cho nhà đầu tư lên tới 99 năm, Thủ tướng cho biết: “Dự án luật đã quy định trong những trường hợp đặc biệt thì Thủ tướng quyết định việc này. Đương nhiên, trong những trường hợp đặc biệt đó, trước khi quyết định thì Thủ tướng phải xem xét báo cáo của các cơ quan có thẩm quyền”. Người đứng đầu Chính phủ cho hay Thủ tướng, Chính phủ nhận thức rằng môi trường đầu tư, cơ chế, chính sách mới là quan trọng nhất. Theo ông, quy định về thời hạn cho thuê đất, giao đất không phải là vấn đề quyết định, mấu chốt của dự án luật. “Tôi khẳng định là Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ QH lắng nghe ý kiến dư luận để báo cáo QH quyết định vấn đề này. QH cân nhắc thận trọng, có thể không chấp nhận quy định đó, Chính phủ sẽ thực hiện theo quyết định của QH” - Thủ tướng cho biết.