Tuyển sinh lớp 10: Trường tốp đầu tỉ lệ “chọi” vẫn cao

NGUYỄN QUYÊN
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 5/5/2021 - 06:20

(PLO)- Học sinh tránh chạy theo số đông, cần cân nhắc thật kỹ trước khi điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10.

Chiều 4-5, Sở GD&ĐT TP.HCM đã công bố thống kê nguyện vọng (NV) thí sinh đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn TP năm học 2021-2022.

Số liệu thống kê ban đầu về việc đăng ký NV là căn cứ quan trọng để học sinh (HS) có thể điều chỉnh NV. Từ ngày 5 đến trước 16 giờ ngày 10-5, phụ huynh và HS có thể điều chỉnh NV. Sau thời gian này cho đến khi có kết quả trúng tuyển, HS không có cơ hội thay đổi NV.

Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền dẫn đầu về tỉ lệ “chọi”

Theo số liệu công bố, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6) dẫn đầu về số lượng thí sinh đăng ký NV1. Cụ thể, chỉ tiêu vào trường là 810, trong khi đó NV1 đăng ký vào trường là 1.937 HS, tương đương tỉ lệ “chọi” là 2,39. Tiếp theo là Trường THPT Gia Định có số lượng đăng ký NV1 là 1.691, trong khi chỉ tiêu là 540.

Một số trường THPT có số lượng đăng ký trên 1.600 gồm Trường THPT Trần Phú có số lượng đăng ký là 1.667, chỉ tiêu là 675. Trường THPT Phú Nhuận có số lượng đăng ký 1.655, chỉ tiêu là 720. Tiếp đến, các trường THPT Thủ Đức, THPT Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Tây Thạnh, THPT Nguyễn Công Trứ đều có số lượng đăng ký NV1 khá cao.

So với năm học 2020-2021, tỉ lệ “chọi” vào các trường tốp đầu năm nay có sự biến động. Một số trường tốp đầu giảm tỉ lệ “chọi” trong khi chỉ tiêu tuyển sinh vào trường vẫn ổn định.

Cụ thể, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền có chỉ tiêu 495, số lượng đăng ký là 1.484, tương ứng tỉ lệ “chọi” 3,29 (giảm 1,11 so với năm ngoái). Tuy nhiên, đây vẫn là trường có tỉ lệ “chọi” cao nhất.

Trường THPT Mạc Đĩnh Chi có tỉ lệ “chọi” là 2,39, trong khi năm ngoái (2,54), giảm 0,15. Tỉ lệ này ở Trường THPT Gia Định là 3,13, giảm 0,04 so với năm 2020. Tương tự, Trường THPT Bùi Thị Xuân có tỉ lệ “chọi” 1,93, giảm so với năm rồi 0,08. Tỉ lệ “chọi” vào Trường THPT Trưng Vương năm nay là 1,99, trong khi năm 2020 là 2,1.

Trong khi đó, một số trường khác có điểm chuẩn vào trường khá cao lại tăng tỉ lệ “chọi” so với năm rồi. Như Trường THPT Trần Phú có tỉ lệ “chọi” là 2,46 trong khi năm ngoái là 2,15, tăng 0,31. Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (2,79), THPT Nguyễn Thị Minh Khai (2,67), THPT Lê Quý Đôn (2,31), THPT Lê Trọng Tấn (1,95).

Tuyển sinh lớp 10: Trường tốp đầu tỉ lệ “chọi” vẫn cao - ảnh 1
Thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 năm học 2020-2021. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ở khối các trường, lớp chuyên, trong sáu trường, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong dẫn đầu về số lượng đăng ký với 3.424 HS, trong khi chỉ tiêu 315, tương đương tỉ lệ “chọi” là 5,75. Tiếp đến Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa với 1.082 HS đăng ký NV1, trong khi chỉ tiêu 315. Các trường THPT Mạc Đinh Chi, THPT Gia Định, Nguyễn Thượng Hiền và Nguyễn Hữu Huân có số lượng HS đăng ký dự thi tương đương nhau, trên 500 em.

Đối với 13 trường có lớp tích hợp, THPT Gia Định dẫn đầu với 182 HS đăng ký NV1, tiếp đến THPT chuyên Lê Hồng Phong với 162 HS đăng ký, sau đó là Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa với 147 số lượng đăng ký NV1. 

Nhiều trường tỉ lệ “chọi” khá thấp

Bên cạnh đó, có nhiều trường tỉ lệ “chọi” khá thấp, số lượng thí sinh đăng ký không đủ chỉ tiêu tuyển sinh. Đa phần những trường này điểm chuẩn thường thấp, ở vùng ven và được HS chọn làm NV3, NV “chắc suất” để có thể đậu vào lớp 10 công lập.

Cụ thể, Phân hiệu Trường THPT Lê Thị Hồng Gấm chỉ tiêu là 405 nhưng số lượng NV1 chỉ 173. Trường THPT Tân Phong số lượng đăng ký NV1 chỉ 266 trong khi chỉ tiêu của trường là 630. Trường THPT Nguyễn Văn Linh với 540 chỉ tiêu nhưng chỉ có 128 số lượng đăng ký NV1. Tình trạng này diễn ra tương tự tại các trường THPT Nguyễn Văn Tăng, THPT Hàn Thuyên, THPT Vĩnh Lộc B, THPT Phong Phú, THPT Trung Lập, THCS- THPT Diên Hồng, THCS-THPT Sương Nguyệt Ánh…

Ông Phạm Phương Bình, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP Thủ Đức, cho biết thống kê của Sở GD&ĐT chỉ nêu NV1, chưa công bố số đăng ký NV2 và NV3. Đôi khi số đăng ký NV2 và NV3 sẽ rất quan trọng, nhất là các trường tốp giữa.

“Các em HS và phụ huynh cần bình tĩnh, không vì một số liệu đăng ký mà điều chỉnh đôi khi làm chệch hướng khi xét tuyển. Quá trình đăng ký NV, phụ huynh và HS đã được các trường THCS tư vấn rất kỹ dựa trên các yếu tố điểm trúng tuyển các năm trước, năng lực HS, sở thích và khả năng nhập học (vị trí trường so với nơi ở, tài chính, chương trình giảng dạy...). Điều quan trọng lúc này là các em tập trung ôn tập và lên lịch học tập đảm bảo kiến thức như hướng dẫn của Sở GD&ĐT, đảm bảo đủ sức khỏe và chuẩn bị tinh thần thật tốt để tham gia kỳ thi” - ông Bình nhắn nhủ.

Theo ông Bình, tránh chạy theo số đông, vì bản thân phụ huynh và HS sẽ không thể xác định sau khi công bố sẽ có bao nhiêu trường hợp cũng điều chỉnh và như vậy số liệu NV1 xét tuyển sẽ không còn chính xác. Vì sau đợt điều chỉnh lần này, tỉ lệ “chọi” vào các trường sẽ có sự thay đổi. Do đó, các em nên cân nhắc thật kỹ để đưa ra một quyết định thật chính xác.

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết số liệu trên sẽ là căn cứ quan trọng để các em có thể điều chỉnh NV. Tuy nhiên, khi điều chỉnh thí sinh cần cân nhắc thật kỹ. Việc chọn lựa NV cần phù hợp với khả năng và gần nhà.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra ngày 2 và 3-6

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra ngày 2 và 3-6. Tham dự kỳ thi vào lớp 10, HS sẽ thi viết ba môn văn, toán và ngoại ngữ. Trong đó, môn văn và môn toán 120 phút/môn.

 Hệ số điểm bài thi: Môn toán, văn và ngoại ngữ đều có hệ số 1. Điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên tối đa không quá 3 điểm. Môn ngoại ngữ 90 phút.

Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi, điểm bài thi được cho theo thang điểm từ 0 đến 10, điểm lẻ 0,25.

Điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên.

Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0. Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh từng trường, căn cứ vào số lượng đăng ký các NV và điểm xét tuyển, Sở GD&ĐT sẽ xét duyệt và công bố điểm chuẩn của từng trường theo nguyên tắc điểm chuẩn NV2 cao hơn điểm chuẩn NV1 và điểm chuẩn NV3 cao hơn điểm chuẩn NV2 không quá 1 điểm.

NGUYỄN QUYÊN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Thầy trò ông Park làm nóng với đối thủ mạnh ở UAE

(PLO)- Trong kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam thi đấu ba trận đấu còn lại trong khuôn khổ vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, VFF đã đạt thỏa thuận cùng đối tác về việc đá giao hữu với Jordan.

Khẩn: Tòa tạm dừng xét xử để chống dịch COVID-19

(PLO)- TAND Tối cao có công văn hỏa tốc yêu cầu kể từ ngày 12-5 đến hết ngày 31-5, những tòa đặt tại nơi đã có quyết định cách ly xã hội phải tạm dừng xét xử, trừ các trường hợp cấp bách.