Giáo viên hoảng khi clip 'nóng' xuất hiện trong giờ học online

Hoảng hốt, bối rối là cảm giác của cô Lam Giang (tên cô giáo đã thay đổi), giáo viên dạy môn toán tại một trường THCS khi gặp phải một tình huống “dở khóc dở cười” trong quá trình dạy học online.

Giáo viên hoảng khi clip 'nóng' xuất hiện trong giờ học online ảnh 1
Nhiều giáo viên đã gặp những tình huống "dở khóc dở cười" khi dạy trực tuyến. Ảnh minh họa: TM

Cô Giang cho biết trong thời gian nghỉ tránh dịch, cô sử dụng phần mềm Zoom để bổ sung kiến thức cho học sinh. Tuy nhiên, mới đây đã xảy ra một sự việc khiến cô cũng như giáo viên khác phải cẩn trọng hơn khi thực hiện tiết học trên phần mềm này.

Hôm đó, dù cô đã set up phòng chờ, yêu cầu học sinh để họ tên đầy đủ trong Zoom thì mới duyệt vào phòng. Sau đó, cô khóa micro của học sinh trong phòng học, khóa tính năng chia sẻ màn hình của thành viên. Thế nhưng vẫn có năm người lạ vào được phòng học của cô. Năm người đó đã đổi tên giống năm học sinh khác trong lớp nên khi duyệt thành viên cô đã đồng ý cho vào phòng.

Ngay khi lớp học vừa mới bắt đầu, năm tài khoản này đồng loạt mở clip sex. Dù không chia sẻ được màn hình nhưng năm tài khoản này bật camera lên và quay vào một màn hình khác để phát clip sex.

“Lúc đó tôi rất choáng vì đây là một tình huống ngoài sức tưởng tượng. Tôi tìm mọi cách mới xóa được những tài khoản này ra khỏi nhóm. Do sợ ảnh hưởng đến lớp học nên tôi đã phải dừng buổi học" - nữ giáo viên kể lại.

Sau sự việc trên, cô Giang tìm hiểu được biết sự việc trên xảy ra là do một bạn học sinh trong lớp đã lên một nhóm trên Facebook, gửi ID và mật khẩu cho nhóm để nhóm này vào phá lớp.

Sau sự việc, cô Giang đã báo với nhà trường. Để tránh tình huống tương tự, trong thời gian tới, trong lúc dạy cô sẽ tắt hết micro, camera của học sinh.

“Biết phần mềm Zoom không an toàn nhưng trường tôi là trường công, đặc thù học sinh ở quê nên nếu triển khai dạy qua teams hoặc meet thì rất khó trong việc hướng dẫn học sinh sử dụng. Chúng tôi sẽ cố gắng tìm mọi cách khắc phục” - giáo viên này nói thêm.

Tình trạng người lạ xâm nhập vào lớp học trên Zoom không phải là hiếm. Nhiều giáo viên khác cũng phản ánh việc học sinh lạ vào phòng học hò hét, nhảy nhót, nói tục, gây ồn ào, ảnh hưởng tới lớp học.

Trước vấn đề trên Sở GD&ĐT TP.HCM cũng đã có thông báo khẩn khuyến cáo các nhà trường trong việc triển khai thực hiện dạy học trực tuyến bằng phần mềm Zoom.

“Hiện nay đã có giờ học trực tuyến bằng phần mềm Zoom có sở hở và đã bị kẻ khác xâm nhập. Vì thế thầy cô rà soát kế hoạch dạy trực tuyến ở đơn vị mình, nếu ở môn học nào giáo viên có sử dụng zoom, phải biết để tránh".

Nói về cách khắc phục tình trạng trên, thầy Trần Minh, giáo viên Trường THCS - THPT Đào Duy Anh, quận 6 chia sẻ một số giải pháp đang được nhiều giáo viên thực hiện. Bao gồm không cho học sinh vẽ bậy lên bài giảng khi share screeen, khóa mute, khóa chức năng chát, khóa phòng Zoom sau giờ dạy 15 phút, học sinh đăng nhập khai tên và mã số học sinh, điểm danh bắt đầu dạy và gọi học sinh phát biểu cộng điểm khuyến khích; lập nhóm quản trị khi dạy ở đơn vị lớp gồm lớp trưởng và bí thư kịp thời thông tin quá trình dạy.

Trước tình hình trên, nhiều trường học trên địa bàn TP.HCM đã chuyển sang sử dụng các phần mềm khác như office 365, Meet...