Gửi xe ở bãi bị trộm phụ tùng, bãi xe có phải chịu trách nhiệm?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Nếu nhận giữ xe ô tô bị mất gương chiếu hậu hoặc các phụ tùng khác, phía bên nhận giữ xe có phải chịu trách nhiệm bồi thường cho chủ xe? 

Mới đây, tôi có gửi xe ô tô ở một bãi giữ xe, khi nhận lại xe thì tôi phát hiện xe bị mất gương chiếu hậu và cần gạt nước. Tuy nhiên, chủ bãi xe từ chối bồi thường vì cho rằng họ không đảm bảo rằng xe tôi gửi trước đó có gương chiếu hậu, cần gạt nước đầy đủ.

Vậy theo các quy định pháp luật, trong trường hợp này, phía bên nhận giữ xe có phải chịu trách nhiệm bồi thường cho chủ xe?

Bạn đọc Huy Tuấn (TP.HCM).

Gửi xe ở bãi bị trộm phụ tùng, bãi xe có phải chịu trách nhiệm? ảnh 1
Các chủ xe dù đậu xe ở lề đường hay các bãi giữ xe vẫn đều có nguy cơ bị mất trộm các phụ tùng trên xe. Ảnh: DƯƠNG HOÀNG

Luật sư Vũ Anh Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Việc gửi giữ xe ở các bãi xe thường thể hiện qua vé xe hay đôi khi không có vé mà chỉ qua lời nói. Trường hợp này có thể xem là giao dịch dân sự theo Điều 116 BLDS 2015. Theo đó, giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Các giao dịch này mang ý nghĩa là hợp đồng gửi giữ tài sản giữa hai bên (hợp đồng có thể bằng miệng hoặc bằng văn bản).

Điều 557 BLDS 2015 cũng quy định nghĩa vụ của bên giữ tài sản. Cụ thể, bên nhận giữ phải bảo quản tài sản theo đúng thoả thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ; chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết; thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn...

Hơn nữa, bên nhận giữ phải bồi thường thiệt hại nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Gửi xe ở bãi bị trộm phụ tùng, bãi xe có phải chịu trách nhiệm? ảnh 2
Các chủ bãi xe có trách nhiệm bồi thường nếu chủ xe chứng minh được tình trạng xe trước khi bị trộm bằng hình ảnh. Ảnh: DƯƠNG HOÀNG

Tuy nhiên, việc yêu cầu bồi thường từ các chủ bãi xe cũng sẽ khó có thể đảm bảo. Điều đáng nói ở đây là trong luật đã ghi rằng phải trả lại tài sản "đúng tình trạng như khi nhận giữ", nhưng tình trạng của gương chiếu hậu, cần gạt nước... không hề được thể hiện trên những tờ vé xe. Vì thế, trên thực tế có thể xảy ra trường hợp quản lý của bãi xe phủ nhận trách nhiệm nếu như chiếc xe bị mất phụ tùng.

Do đó, các chủ xe nên tìm những bãi xe có camera để gửi xe. Bởi nếu xảy ra việc mất trộm các phụ tùng, nạn nhân có thể trích xuất camera để tìm ra lỗi thuộc về bên nào. Ngoài ra, việc chụp hình tình trạng xe khi gửi tại bãi cũng có thể dùng làm căn cứ để yêu cầu các chủ bãi xe bồi thường.

Gởi xe siêu thị, bị mất phụ tùng

Gởi xe siêu thị, bị mất phụ tùng

Sau khi dắt xe ra khỏi bãi giữ xe Siêu thị Điện máy Chợ Lớn (cơ sở đối diện Công viên Lê Thị Riêng, quận 3, TP.HCM), một người phát hiện chiếc Honda @ của mình mất thiết bị IC (giá trị gần 4 triệu đồng).
Lịch tư vấn pháp luật

Lịch tư vấn pháp luật

(PLO)-  Lịch tư vấn pháp luật của báo Pháp Luật TP.HCM và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM.