Hà Nội lý giải dự án ở lô 'đất vàng' phố Lý Thường Kiệt chậm triển khai

(PLO)- Các ĐB HĐND TP Hà Nội đã truy vấn lý do dự án toà nhà văn phòng tại lô đất vàng số 31-35 trên phố Lý Thường Kiệt nhiều năm vẫn chưa triển khai được...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng ngày 9-12, HĐND TP Hà Nội thực hiện chất vấn, tái chất vấn kết quả thực hiện các kết luận, cam kết, lời hứa của UBND TP và các cơ quan tại các kỳ họp trước của HĐND TP.

Một trong những nội dung được các ĐB quan tâm là việc triển khai dự án, đặc biệt là phương án kiến trúc đối với toà nhà văn phòng tại lô đất số 31-35, phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm.

ĐB Lê Kim Anh (Ba Đình) nhắc lại cam kết của UBND TP Hà Nội và nói: “Đây là dự án nằm trên “đất vàng” cần sớm thực hiện đầu tư xây dựng, không thể để dở dang mãi được”.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn

Trả lời đại biểu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, dự án trên triển khai trên lô đất 31-35 Lý Thường Kiệt, có diện tích 2.200 m2 với ba mặt phố, đang thuộc sử dụng của Ngân hàng SHB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội).

Năm 2017, UBND TP có báo cáo Thủ tướng cho phép SHB được đầu tư xây dựng trụ sở quy mô cao hơn 13 tầng (quy hoạch cũ chỉ có 8 tầng).

Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản giao nhiệm vụ cho UBND TP thống nhất với Bộ Xây dựng để giải quyết nhu cầu của chủ đầu tư.

UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo ngày 30-9-2020 giao Sở QHKT hướng dẫn chủ đầu tư lựa chọn 2 phương án: Phương án 1 nếu nghiên cứu điểm nhấn thì phải nghiên cứu thiết kế đô thị. Phương án 2 thì theo quy định cũ, không cao quá 8 tầng.

Trên cơ sở đó, TP đã giao các Sở nghiên cứu thiết kế đô thị. Đơn vị tổ chức lập là UBND quận Hoàn Kiếm, đơn vị nghiên cứu là Viện Quy hoạch - kiến trúc. Dự kiến tháng 12 mới báo cáo nhiệm vụ thiết kế đô thị, sau đó mới có đồ án.

“Nếu nghiên cứu mà không thể cao hơn 8 tầng thì phải tuân thủ theo quy định cũ” - ông Tuấn nói.

Giám đốc Sở QHKT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh

Giám đốc Sở QHKT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh

Liên quan đến nội dung này, ông Nguyễn Trúc Anh, Giám đốc Sở QHKT Hà Nội cho biết, 8 tầng là chỉ tiêu chung, nếu thiết kế đô thị cao chưa chắc đã là điểm nhấn nên có thể cũng là xuống. Nếu chỉ cho phép xây 3 tầng thì cũng phải tuân thủ.

“Cái này quy trình của chúng tôi là ra hội đồng kiến trúc thành phố mời các chuyên gia hàng đầu tham gia. Cam kết đang trình nhiệm vụ lên UBND TP trong tuần tới phê duyệt xong, nộp hồ sơ chỉnh sửa xong thì hết quý I-2023 sẽ hoàn thiện đồ án này” - ông Trúc Anh thông tin.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn

Tham gia giải trình, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết quận cũng đang phối hợp các cơ quan liên quan để khẩn trương tổ chức lập thiết kế đô thị, cố gắng hoàn thiện theo tiến độ đã đề ra.

Điều hành nội dung này, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm và các cơ quan liên quan trong thời gian tới có báo cáo HĐND TP Hà Nội để các đại biểu giám sát về tiến độ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

(PLO)- Từ một thị xã nhỏ bé, lạc hậu, sau 25 năm xây dựng và phát triển TP Long Xuyên đã là thành phố đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang, giàu đẹp, văn minh; GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 130 triệu đồng/người/năm tăng 2,26 lần thu nhập bình quân đầu người cả nước.

Hoa khôi Nam Em bị phạt gần 40 triệu đồng

Hoa khôi Nam Em bị phạt gần 40 triệu đồng

(PLO)- Sở TT&TT quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hoa khôi Nam Em về hành vi cung cấp thông tin gây hoang mang trong nhân dân và hành vi cung cấp thông tin xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc.