Hà Nội lý giải dự án ở lô 'đất vàng' phố Lý Thường Kiệt chậm triển khai

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Các ĐB HĐND TP Hà Nội đã truy vấn lý do dự án toà nhà văn phòng tại lô đất vàng số 31-35 trên phố Lý Thường Kiệt nhiều năm vẫn chưa triển khai được...

Sáng ngày 9-12, HĐND TP Hà Nội thực hiện chất vấn, tái chất vấn kết quả thực hiện các kết luận, cam kết, lời hứa của UBND TP và các cơ quan tại các kỳ họp trước của HĐND TP.

Một trong những nội dung được các ĐB quan tâm là việc triển khai dự án, đặc biệt là phương án kiến trúc đối với toà nhà văn phòng tại lô đất số 31-35, phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm.

ĐB Lê Kim Anh (Ba Đình) nhắc lại cam kết của UBND TP Hà Nội và nói: “Đây là dự án nằm trên “đất vàng” cần sớm thực hiện đầu tư xây dựng, không thể để dở dang mãi được”.

Hà Nội lý giải dự án ở lô 'đất vàng' phố Lý Thường Kiệt chậm triển khai ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn

Trả lời đại biểu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, dự án trên triển khai trên lô đất 31-35 Lý Thường Kiệt, có diện tích 2.200 m2 với ba mặt phố, đang thuộc sử dụng của Ngân hàng SHB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội).

Năm 2017, UBND TP có báo cáo Thủ tướng cho phép SHB được đầu tư xây dựng trụ sở quy mô cao hơn 13 tầng (quy hoạch cũ chỉ có 8 tầng).

Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản giao nhiệm vụ cho UBND TP thống nhất với Bộ Xây dựng để giải quyết nhu cầu của chủ đầu tư.

UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo ngày 30-9-2020 giao Sở QHKT hướng dẫn chủ đầu tư lựa chọn 2 phương án: Phương án 1 nếu nghiên cứu điểm nhấn thì phải nghiên cứu thiết kế đô thị. Phương án 2 thì theo quy định cũ, không cao quá 8 tầng.

Trên cơ sở đó, TP đã giao các Sở nghiên cứu thiết kế đô thị. Đơn vị tổ chức lập là UBND quận Hoàn Kiếm, đơn vị nghiên cứu là Viện Quy hoạch - kiến trúc. Dự kiến tháng 12 mới báo cáo nhiệm vụ thiết kế đô thị, sau đó mới có đồ án.

“Nếu nghiên cứu mà không thể cao hơn 8 tầng thì phải tuân thủ theo quy định cũ” - ông Tuấn nói.

Hà Nội lý giải dự án ở lô 'đất vàng' phố Lý Thường Kiệt chậm triển khai ảnh 2

Giám đốc Sở QHKT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh

Liên quan đến nội dung này, ông Nguyễn Trúc Anh, Giám đốc Sở QHKT Hà Nội cho biết, 8 tầng là chỉ tiêu chung, nếu thiết kế đô thị cao chưa chắc đã là điểm nhấn nên có thể cũng là xuống. Nếu chỉ cho phép xây 3 tầng thì cũng phải tuân thủ.

“Cái này quy trình của chúng tôi là ra hội đồng kiến trúc thành phố mời các chuyên gia hàng đầu tham gia. Cam kết đang trình nhiệm vụ lên UBND TP trong tuần tới phê duyệt xong, nộp hồ sơ chỉnh sửa xong thì hết quý I-2023 sẽ hoàn thiện đồ án này” - ông Trúc Anh thông tin.

Hà Nội lý giải dự án ở lô 'đất vàng' phố Lý Thường Kiệt chậm triển khai ảnh 3

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn

Tham gia giải trình, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết quận cũng đang phối hợp các cơ quan liên quan để khẩn trương tổ chức lập thiết kế đô thị, cố gắng hoàn thiện theo tiến độ đã đề ra.

Điều hành nội dung này, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm và các cơ quan liên quan trong thời gian tới có báo cáo HĐND TP Hà Nội để các đại biểu giám sát về tiến độ.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.