Hà Nội mùa… cá nhảy

Hôm qua xem những hình ảnh “Hà Nội mùa này phố cũng như sông”, anh bỗng dưng nhớ em da diết. Anh ước gì sếp cho anh nghỉ phép để anh mua vé máy bay phi ngay ra đó đặng cùng em lội nước, đón bắt những chú cá diếc, cá rô, cá chuối… phởn chí trên đường.

Còn nhớ tháng 8 đầu thu năm 2013 khi anh đang công tác ở ngoải. Sau trận mưa bão bịt bùng, anh xắn quần xuống phố xem bà con thủ đô bắt cá. Chính khoảnh khắc nhìn đôi chân trắng ngần ngâm nước của em dưới kênh, ý lộn, dưới phố, anh đã quyết định tiếp cận, bắt chuyện với em. Và chúng mình quen nhau từ đấy…

Hà Nội mùa… cá nhảy ảnh 1
 
Cảnh người dân Hà Nội làm tường chắn và bơm nước từ nhà ra phố để chống ngập. Ảnh: HOÀNG VÂN

Vài dòng gửi em vì nhớ chớ thật ra anh đang tiết kiệm tiền để mua cái máy bơm tặng bố mẹ em, đặng các cụ có cái mà bơm nước từ trong nhà ra phố sau khi em đã ứng lương đắp tường ngăn chặn trước cửa nhà.

▲▲▲

Gửi anh trai Sài Gòn,

Em cảm động khôn cùng khi đọc thư anh. Nhưng anh à, hôm qua mới chỉ là trận ngập đầu tiên nên cá trên các sông, hồ còn ngần ngại chưa dám ngoi lên bơi lội tung tăng để ngó phố nghía phường. Vì vậy, anh không phải tiếc vì chưa được bay ra đây với em đâu. Anh cứ thư thả, đợi khi nào mua được máy bơm thì mang ra cũng chưa muộn, vì trận ngập hôm qua thật ra mới chỉ bắt đầu...

À, với cả em nói cho mà biết nhé, anh đừng có mà hí hửng trêu em. Theo em biết, mấy câu hát: “Trong lòng phố mưa đêm trói chân/ Dưới hiên nhà nước dâng tràn/ Phố bỗng là dòng sông uốn quanh…” có xuất xứ từ Sài Gòn các anh đấy nhá! Vì vậy, anh cũng liệu mà chuẩn bị tinh thần để đón “Sài Gòn, mùa phố ngập” đi là vừa.

NGƯỜI SÀNH ĐIỆU

Đối thơ sau một cơn mưa!

Đối thơ sau một cơn mưa!

Thấy cô Bảy loay hoay với mái chèo trên tay, anh Ba hứng chí… rồ ga xe máy phóng lên khiến nước văng như cầu vồng vào người mỹ nhân, ghẹo:
Cần cẩu sợ gió

Cần cẩu sợ gió

Trời nắng chang chang, nàng gió gắt gỏng xua đám bụi mịn xoáy những vòng tròn kinh hãi trong thành phố. Bất chợt có tiếng run rẩy phát ra từ một công trình xây dựng.
‘Hùng biện’ cà chớn

‘Hùng biện’ cà chớn

“Đến chiều 19-9, một ngày sau khi hai thủ lĩnh của một công ty địa ốc bị bắt, tại ít nhất hai “đầu cầu” TP.HCM và Bà Rịa-Vũng Tàu, nhiều nhân viên công ty vẫn kiên định bản lĩnh “ba không” một cách đáng khâm phục.
Trưởng xóm gương mẫu bị phạt 200k

Trưởng xóm gương mẫu bị phạt 200k

Tin anh Ba bị phạt vi phạm hành chính 200.000 đồng khiến cả xóm xôn xao. Họ bàn tán, phỏng đoán, bày tỏ sự thất vọng vị trưởng xóm nổi tiếng đàng hoàng, gương mẫu như anh lại có hành vi đáng xấu hổ. Dự kiến là nhà sẽ “cháy to”.
Hú vía với cách đặt tên con

Hú vía với cách đặt tên con

- Chúc mừng vợ chồng anh vừa sinh quý tử. Anh muốn thiên thần của mình mang tên gì để tôi ghi vào giấy khai sinh?
‘Sinh vật lạ’ trên đường trăm tỉ

‘Sinh vật lạ’ trên đường trăm tỉ

Họ nhà chuột chưa kịp trống giong cờ mở ăn mừng thu hoạch hoa màu từ mưa lũ thì nhận được tin sét đánh: Tướng chuột bị tai nạn giao thông, tình trạng rất nguy kịch.
Choáng với chiếc diều 20.000 tỉ đồng

Choáng với chiếc diều 20.000 tỉ đồng

Thấy đầu hẻm có tiếng xôn xao rồi con trai khóc ré chạy vọt vào nhà, chị Ba không hiểu chuyện gì, quýnh quáng vơ vội cán chổi chạy ra tiếp ứng thì đụng chồng hấp tấp đi vào.