Hà Nội: Người dân sắm máy bơm hút nước tràn vào nhà sau bão

Sáng nay, 5-8, sau nhiều ngày mưa không dứt do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, thời tiết Hà Nội đã tạnh ráo hơn. 

Tại khu đô thị (KĐT) Geleximco A nằm trên đường Lê Trọng Tấn (huyện Hoài Đức, Hà Nội), hàng chục hộ dân đang tập trung lắp máy bơm để hút nước ra khỏi hầm để xe của gia đình.

Hà Nội: Người dân sắm máy bơm hút nước tràn vào nhà sau bão ảnh 1
Do mưa lớn kéo dài, căn hầm để xe được thiết kế sâu 1.8 m so với mặt đường dễ dàng bị nước tràn vào gây ngập úng. Ảnh: MH


Tại KĐT này, các hầm được thiết kế thấp hơn so với mặt đường 1.8 m, do đó khi mưa lớn kéo dài, nhiều gia đình chắn tấm thép ở cửa nhưng nước vẫn chảy ngược vào. Những nhà không có máy bơm, nước ngập gần như kín hầm, nhiều tài sản bị hư hại.

Anh Nguyễn Thành Hải, quản lý quán cắt tóc đang hoạt động tại KĐT này, cho biết: Đêm ngày 3-8, mưa lớn kéo dài nên đoạn đường cạnh KĐT ngập sâu, nước chảy tràn vào hầm để xe của cửa hàng. Đến sáng hôm sau, mọi người mới phát hiện ra sự việc nhưng lúc đó nước đã ngập kín căn hầm. Một chiếc xe máy và nhiều tài sản khác bị ngâm lâu trong nước đã hỏng.

Để hút nước từ trong hầm ra ngoài, anh Hải phải mua một máy bơm nước công suất lớn.

"Diện tích hầm lớn, khoảng 40-60 m2, độ ngập sâu gần 2 m, chiếc máy bơm phải hoạt động hết công suất cả một ngày mới hút được hết nước ra ngoài" - anh Hải nói.

Hà Nội: Người dân sắm máy bơm hút nước tràn vào nhà sau bão ảnh 2
Tại KĐT này có đến hơn chục ngôi nhà liền kề bị ngập sâu như vậy. Ảnh: MH

Không chỉ cửa hàng của anh Hải, hàng chục ngôi nhà liền kề gần đó cũng rơi vào tình trạng tương tự. Có gia đình đi làm xa, để xe máy trong hầm, khóa kín cửa cũng bị nước tràn vào làm hư hại.

Ông Vũ Đức Hay, nhân viên bảo vệ một công ty đang hoạt động tại KĐT này, cho biết để chống ngập, nhiều hộ dân tại đây đã đầu tư mua máy bơm nước để hút nước ra ngoài. Tuy nhiên, trong đợt mưa vừa qua, một số máy bơm không hoạt động mới dẫn đến tình trạng ngập sâu như vậy.

Hà Nội: Người dân sắm máy bơm hút nước tràn vào nhà sau bão ảnh 3
Người dân phải dùng máy bơm công suất lớn hút hết nước ra ngoài. Ảnh: MH


"Tại hầm để xe của công ty tôi, nhờ bảo vệ túc trực 24/24 giờ đảm bảo máy bơm hoạt động bình thường, cùng với việc xây thêm hàng rào chặn nước nên mới không bị ngập sâu như thế. Nhiều nhà ngập gần 2 m phải mất nhiều ngày nước trong hầm mới rút hết" - ông Hay cho biết.

Hà Nội: Người dân sắm máy bơm hút nước tràn vào nhà sau bão ảnh 4
Dù có rào thép, cửa cuốn, nước vẫn tràn vào. Ảnh: MH

Do ảnh hưởng của bão số 3 - Wipha, Hà Nội mưa lớn kéo dài từ ngày 2 đến 4-8 khiến gần 80 cây xanh bị gãy đổ, nhiều nơi bị ngập úng, ngập sâu khiến lực lượng chức năng phải tiến hành cấm đường. Đến sáng 5-8, về cơ bản các điểm ngập úng đã được xử lý, nước đã rút hết.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Mưa dông nhiều khu vực tại TP.HCM

Mưa dông nhiều khu vực tại TP.HCM

(PLO)- Dự báo thời tiết ở TP.HCM trong những ngày tới, mây thay đổi đến nhiều mây, ngày nắng, chiều và tối có mưa rào và dông, có nơi mưa vừa, mưa to.