Hà Tĩnh họp báo thông tin về thiệt hại, cứu nạn cứu hộ do lũ

Lúc 8 giờ sáng 24-10, tại trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở TT&TT tỉnh Hà Tĩnh tổ chức họp báo để thông tin một số nội dung liên quan đến tình hình thiên tai, công tác ứng phó với mưa lũ diễn ra từ ngày 18 đến 21-10 và phương án ứng phó với diễn biến cơn bão số 8.

Hà Tĩnh họp báo thông tin về thiệt hại, cứu nạn cứu hộ do lũ ảnh 1
Quang cảnh buổi họp báo có rất đông nhà báo tham gia. 

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh nước lũ đã rút, thời tiết đang nắng lên, không còn ngập lụt. Công tác khắc phục hậu quả sau đợt lũ vừa qua và phòng chống bão số 8 đang được diễn ra khẩn trương. 

Ông Nguyễn Anh Tú, Phó Vụ trưởng Vụ An toàn đập (Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN&PTNT) và GS Nguyễn Cảnh Thái, Phó Hiệu Trưởng Trường ĐH Thủy Lợi tới dự buổi họp báo và trả lời các câu hỏi của các nhà báo, phóng viên.

Ông Nguyễn Bá Đức, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh báo cáo, mưa lũ những ngày qua đã làm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh 6 người chết (ở các huyện Hương Khê, Can Lộc, TP Hà Tĩnh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, thị xã Kỳ Anh).

Hà Tĩnh họp báo thông tin về thiệt hại, cứu nạn cứu hộ do lũ ảnh 2
Ông Đặng Ngọc Sơn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh trả lời các câu hỏi của các nhà báo, phóng viên. 

Thời điểm cao nhất là ngày 20-10, có 118 xã, phường thị trấn với hơn 42.000 hộ với hơn 150.000 người của 11 huyện, thành phố bị ngập lụt. Toàn tỉnh đã tổ chức sơ tán được hơn 18.000 hộ với hơn 59.000 nhân khẩu.

Tài sản của nhân dân tại các xã  bị ngập sâu: Nhà cửa, các đồ dùng gia đình, vật dụng, lương thực, gia súc, gia cầm thiệt hại rất lớn.

Các lực lượng vũ trang đã huy động hơn 4.000 cán bộ chiến sĩ, hơn 4.000 dân quân tự vệ và hàng trăm tàu, xuồng, phương tiện các loại xuống giúp sơ tán, cứu hộ, cứu trợ nhân dân vùng lũ.

Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định hỗ trợ 1.000 tấn gạo và 4 bộ xuồng cao tốc các loại, 166 bè cứu sinh, hơn 5.500 áo phao cứu sinh, 200 nhà bạt cứu sinh, 4 máy phát điện.

Hà Tĩnh họp báo thông tin về thiệt hại, cứu nạn cứu hộ do lũ ảnh 3
Ông Nguyễn Anh Tú- Phó Vụ trưởng Vụ An toàn đập thông tin về xả lũ và cắt lũ của hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). 

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã huy động 16.068 thùng mì tôm, 20.343 két nước uống, 20 tấn gạo, 600 thùng lương khô cho nhân dân; 500 rọ thép, 3.000 bao tải và 5.000m2 vải lọc để xử lý sự cố công trình kè Cẩm Nhượng. 8 tấn Poly aluminium chloride; 500kg Cloramine B để xử lý nước sạch.

Hà Tĩnh đã phân bổ 11 tỉ đồng cho các địa phương khắc phục mưa lũ. Các loại thuốc chữa bệnh, tiêu độc khử trùng, xử lý nước uống được cung cấp kịp thời cho nhân dân.

Thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh, tính đến ngày 23-10, đã có 68 tổ chức, cá nhân ủng hộ và đăng ký ủng hộ thông qua Ban Cứu trợ tỉnh là hơn 25 tỉ đồng. Trong đó, tiền hơn 24 tỉ đồng (đã nộp vào tài khoản cứu trợ 10,042 tỉ đồng), hàng hóa quy ra tiền 1,329 tỉ đồng.

Ủng hộ thông qua Ban cứu trợ huyện, xã là 13,962 tỉ đồng của 304 tổ chức, cá nhân; trong đó tiền 4,318 tỉ đồng, hàng hóa quy ra tiền 9,644 tỉ đồng.

Hà Tĩnh họp báo thông tin về thiệt hại, cứu nạn cứu hộ do lũ ảnh 4
Ông Trần Đức Bá - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh thông tin về đợt mưa lớn kỷ lục vừa qua và dự báo cơn bão số 8 sắp tới.

Kết quả khắc phục bước đầu: Tính đến 17 giờ ngày 23-10, còn 106 trường nghỉ học, số học sinh nghỉ học 38.600 em. Các trường học nước đã rút ra khỏi phòng học còn hơn 10 trường nước đang còn ở sân trường, giáo viên và học sinh cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức đoàn thể đang tổ chức dọn dẹp để các em đến trường.

Tất cả các Bệnh viện, Trung tâm Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật đều bảo đảm cung ứng đủ thuốc, vật tư y tế, hóa chất phục vụ khám chữa bệnh phòng chống dịch và bảo đảm cung cấp đầy đủ suất ăn cho bệnh nhân điều trị nội trú đối với các bệnh viện bị ngập.

Các tuyến đến thời điểm hiện tại giao thông thông suốt an toàn. Khối lượng thiệt hại tiếp tục được kiểm tra, thống kê trên tuyến. Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn hiện nay đã xử lý được 1.800 giếng/6.000 giếng cho các hộ dân bị ngập lụt.

Hà Tĩnh họp báo thông tin về thiệt hại, cứu nạn cứu hộ do lũ ảnh 5
Ông Nguyễn Bá Đức, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh Diễn báo cáo biến tình hình, công tác triển khai ứng phó và thiệt hại bước đầu do mưa lũ.

Để hỗ trợ nhân dân sấy số lượng lúa bị ngập kịp thời, UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện thu gom toàn bộ số lượng lúa bị ngập vận chuyển đến Chủ cơ sở để sấy; hiện tại chủ các cơ sở sấy ở Can Lộc đã sấy được 165 tấn lúa, 100 tấn ngô ở các huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên vận chuyển đến. Còn lại 33 TBA hạ thế đang mất điện, ảnh hưởng đến 5.072 khách hàng thuộc 7 xã phường các địa bàn huyện Cẩm Xuyên, TP Hà Tĩnh.

Lãnh đạo Sở NN&PT tỉnh Hà Tĩnh đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình có người thân tử vong, hiệt hại do mưa lũ.

Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cảm ơn các tổ chức cá nhân, các cơ quan báo chí… đã ủng hộ, giúp đỡ bà con trong lúc khó khăn; chia sẽ những mất mát. 

Thông tin về hồ Kẻ Gỗ xả lũ gây ngập sẽ được cơ quan chức năng trả lời cho báo chí.

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

(PLO)-  Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.