Hai cựu lãnh đạo huyện Buôn Đôn bị đề nghị xử lý trách nhiệm

(PLO)- Thanh tra tỉnh Đắk Lắk phát hiện hàng loạt sai phạm về thu chi tài chính tại huyện Buôn Đôn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-10, nguồn tin của PLO cho biết, ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk vừa yêu cầu các sở ngành liên quan tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với cá nhân có hành vi vi phạm xảy ra tại UBND huyện Buôn Đôn theo Kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh.

Trung tâm thị trấn Buôn Đôn. Ảnh: AX ảnh 1

Trung tâm thị trấn Buôn Đôn. Ảnh: AX

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk thống nhất kiểm điểm và xử lý trách nhiệm ông Nguyễn Như Bút, cựu Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn nhiệm kỳ 2016 - 2021 và ông Dương Văn Xanh, cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đồng thời, hai vị này phải làm bản tự kiểm điểm về những nội dung sai phạm, khuyết điểm và tự nhận hình thức xử lý đối với các khuyết điểm, sai phạm liên quan.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đề nghị ông Y Si Thắt Ksơr, Phó chủ tịch UBND huyện, Quyền Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn từ ngày 1-10-2020 đến ngày 8-12-2020 báo cáo cụ thể về việc có thực hiện nhiệm vụ liên quan đến khuyết điểm, sai phạm đã được thanh đã nêu hay không.

Vừa qua, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện nhiều sai phạm công tác phòng chống tham nhũng, tiếp công dân, đầu tư xây dựng, thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý tài chính, ngân sách, quản lý đất đai tại UBND huyện Buôn Đôn giai đoạn 2019-2020.

Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đề nghị Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn chỉ đạo Phòng Tài chính-Kế hoạch phối hợp với các phòng ban thu hồi và nộp lại các khoản tiền sai phạm với số tiền hơn 1,1 tỉ đồng.

Trong đó, sai phạm về sử dụng tài chính, ngân sách ở Phòng Văn hóa và Thông tin, NN&PTNT, GD&ĐT, sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng… với số tiền hơn 717 triệu đồng; nộp trả lại ngân sách huyện hơn 354 triệu đồng đối với nguồn chi thường xuyên của các đơn vị.

Theo Thanh tra tỉnh Đắk Lắk, năm 2020 công tác lập dự toán thu ngân sách đều đảm bảo đúng quy định. Tuy nhiên, một số sắc thuế tiền sử dụng đất không đạt dự toán được giao, như thuế GTGT khu vực Nhà nước chỉ đạt 59,9%, thuế thu nhập doanh nghiệp ngoài Nhà nước đạt 58,9%, phí và lệ phí huyện đạt hơn 50%, thu tiền sử dụng đất đạt 40%...

Trong năm 2019-2020, UBND huyện Buôn Đôn đầu tư xây dựng và sửa chữa, nâng cấp 341 công trình, có tổng mức đầu tư hơn 298 tỉ đồng. Thanh tra tỉnh Đắk Lắk kiểm tra 47 công trình có tổng mức đầu tư hơn 70,7 tỉ đồng.

Kiểm tra hồ sơ, cơ quan chức năng phát hiện, toàn bộ dự án đều do Phòng Tài chính - Kế hoạch thẩm định hồ sơ báo cáo thiết kế - kỹ thuật rồi trình UBND huyện Buôn Đôn là không đúng thẩm quyền. Trong đó, có sáu công trình, chủ đầu tư đã phê duyệt nhiệm vụ khảo sát và nghiên cứu thu hồi khối lượng còn chưa phù hợp với điều kiện thực tế và quy mô công trình, làm tăng chi phí hơn 42,6 triệu đồng. Công tác lập hồ sơ thẩm định tại 13 công trình làm tăng chi phí đầu tư hơn 250 triệu đồng.

Cơ quan thanh tra còn phát hiện, có một số công trình đường giao thông ở thôn 5, thôn 6 và thôn 7 xã Tân Hòa (do Ban quản lý xã Tân Hòa làm chủ đầu tư) mới nghiệm thu được một năm nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp (mặt đường bị lún, nứt).

Theo cơ quan chức năng, quá trình thực hiện thanh tra của Thanh tra huyện Buôn Đôn tại Phòng TN&MT và trường Tiểu học Kim Đồng vừa kéo dài thời gian và chậm ban hành kết luận.

Thanh tra huyện cũng phát hiện một vụ việc có dấu hiệu phạm tội trong nguyên tắc chi tiêu tài chính nhưng không chuyển sang công an để điều tra theo đúng thẩm quyền.

Ai làm sai người đó phải chịu trách nhiệm

Trao đổi với PLO, lãnh đạo Sở Nội vụ Đắk Lắk cho biết đang tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện quy trình kiểm điểm trách nhiệm đối với lãnh đạo, cựu lãnh đạo UBND huyện Buôn Đôn.

Trong khi đó, ông Y Si Thắt Ksơr, Phó chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn cho biết đã làm báo cáo giải trình gửi UBND tỉnh liên quan đến kết luận Thanh tra tỉnh. Vị này cho rằng, ông không liên quan gì đến các sai phạm trên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm