Hai cựu lãnh đạo Vietsovpetro chuẩn bị hầu toà

Đây là một trong những vụ án thuộc giai đoạn hai của vụ Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank) chi lãi ngoài hợp đồng để chăm sóc khách hàng.

Hai bị cáo trong vụ án này gồm Từ Thành Nghĩa (cựu Tổng Giám đốc VSP) và Võ Quang Huy (cựu kế toán trưởng VSP) bị VKSNDTC truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, ở khung có mức hình phạt 20 năm hoặc tù chung thân. 

Cựu Chủ tịch PVN Nguyễn Xuân Sơn dự toà với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan

Liên quan đến vụ án, Tòa cũng triệu tập cựu Tổng giám đốc OceanBank, cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Nguyễn Xuân Sơn đến phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng, từ cuối năm 2008, VSP bắt đầu sử dụng dịch vụ mở tài khoản thanh toán và một số hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tại OceanBank. Đến năm 2009, thực hiện chỉ đạo của PVN về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của OceanBank là ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ, VSP phát sinh nhiều hợp đồng gửi tiền có kỳ hạn, thường xuyên duy trì số dư lớn trên tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) tại OceanBank Chi nhánh Vũng Tàu.

Cụ thể, trong giai đoạn từ cuối năm 2008 - 2014, VSP ký 54 hợp đồng tiền gửi VND, tổng số tiền hơn 13.000 tỉ đồng; ký 70 hợp đồng tiền gửi USD với tổng số tiền 1.260 triệu USD. Đối với tiền gửi không kỳ hạn, VSP mở 4 tài khoản thanh toán  tại OceanBank với số dư hàng tháng duy trì từ 200 tỉ đồng đến 900 tỉ đồng và từ 10 triệu USD đến 400 triệu USD, được OceanBank trả lãi gần 50 tỉ đồng và gần 600.000USD. 

Theo chủ trương và chỉ đạo của Hà Văn Thắm về việc chi trả lãi ngoài tiền huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank, trong thời gian từ năm 2013 – 2014, cựu Tổng giám đốc OecanBank Nguyễn Minh Thu đã 5 lần nhận tiền từ tài khoản của các cá nhân tại Chi nhánh Vũng Tàu và Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh (do Hội Sở OceanBank chuyển vào) để chi tiền ngoài hợp đồng cho Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy.

Theo cơ quan công tố, với vai trò là lãnh đạo của VSP, trong năm 2013 – 2014, hai bị cáo Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy đã quyết định việc gửi tiền của VSP vào OceanBank, do đó đã được Nguyễn Minh Thu chi tiền ngoài hợp đồng, còn gọi là tiền chăm sóc khách hàng. Cựu kế toán trưởng VSP Võ Quang Huy bị cáo buộc đã nhận và chiếm đoạt 5,2 tỉ đồng và 130.000 USD. Trong khi đó, cựu Tổng giám đốc VSP Từ Thành Nghĩa bị cáo buộc đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỉ đồng và 30.000 USD. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm