Hai lần mở tòa vẫn chưa xử được 'trùm' ve chai

Ngày 26-5, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm vụ Nguyễn Thị Liên (43 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) cùng đồng phạm bị truy tố về tội trộm cắp tài sản.

Các đồng phạm gồm: Nguyễn Thị Hòa (49 tuổi), Phan Thị Thanh (39 tuổi), Nguyễn Ngọc Lan, Nguyễn Thị Dung (cùng 49 tuổi), Phan Thị Cẩm Tú (42 tuổi), Trần Thị Ngọc Phượng (55 tuổi), Phan Thị Nga (47 tuổi) và Đặng Thị Tuyết (48 tuổi, cùng ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM).

Các bị cáo tại phiên xử

Sau một buổi xét hỏi, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ vụ án. Vì bên bị hại vắng mặt, dẫn đến chưa xác minh được cụ thể số lượng tài sản bị nhóm này lấy trộm.

Trước đó, phiên xử mở cuối năm 2016 cũng phải tạm dừng với lý do tương tự để trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ án. HĐXX cho rằng số lượng tài sản mất là căn cứ quan trọng để định khung hình phạt cho các bị cáo. Do không xác định được số lượng vải đã mất, cần phía bị hại bổ sung hóa đơn chứng từ để xác định chính xác số lượng vải đã mất. Còn bị cáo Liên và các đồng phạm khác có quá nhiều mâu thuẫn cùng với một số chứng cứ về tang vật vụ án thiếu chặt chẽ... Đáng chú ý là dù các đồng phạm đều thừa nhận hành vi trộm cắp vải tại kho thuê của Công ty TNHH Hương Trinh tại quận Tân Bình. Nhưng Liên cho rằng mình vô tội, bị vu khống.

Hai lần mở tòa vẫn chưa xử được 'trùm' ve chai ảnh 2
Bị cáo Liên đang trả lời HĐXX

Theo các bị cáo khai hằng ngày vào khu vực này gần kho để nhặt đồ ve chai, sau đó bán lại cho Liên. Khoảng tháng 6-2015, Liên biết kho cho thuê bị giải tỏa, không có người quản lý, liền rủ nhóm Hòa đi trộm cắp vải. Liên dẫn Hòa, Thanh đến kho vải để xem xét. Sau đó, Liên đưa cho Hòa dụng cụ để mở ốc, gỡ tôn ở cửa kho, tạo lỗ trống để chui vào.

Mỗi ngày nhóm Hòa kéo đến kho Hương Trinh để trộm cắp vải. Nhóm này khiêng ra chỗ tập kết nơi Liên đợi sẵn cách đó khoảng 70 m. Khi lấy được từ 40 đến 50 cây vải, Liên chở vải đi bán.

Để tránh bị phát hiện, mỗi ngày nhóm Hòa đều vặn lại các ốc vít tại cửa kho. Với thủ đoạn này, Liên cùng đồng bọn đã 6 lần trộm vải; mỗi người được chia trên 20 triệu đồng, riêng Liên được chia 10 triệu đồng.

Ngày 9-7-2015, nhân viên Công ty Hương Trinh đến kiểm tra kho thì phát hiện bị mất trộm 650 cây vải (ước tính tổng trị giá khoảng 2,6 tỉ đồng) liền báo công an. Nhưng cơ quan điều tra cho là chỉ đủ căn cứ buộc tội nhóm này lấy trộm 240 cây vải (ước tính tổng trị giá gần 900 triệu đồng) và Liên là kẻ chủ mưu dù bị cáo này phủ nhận.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm