Hải Phòng cưỡng chế 159 công trình trái phép trên đất quốc phòng

UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) cho biết lực lượng chức năng của quận này sẽ thực hiện cưỡng chế giải tỏa 159 công trình xây dựng trái phép trên khu đất quốc phòng 9,2 ha tại phường Thành Tô.

Theo kế hoạch, việc tổ chức cưỡng chế sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 21-6 cho tới khi hoàn thành việc tháo dỡ toàn bộ các công trình trái phép trên khu đất này.

Quận Hải An sẽ tổ chức lực lượng, phương tiện phá dỡ công trình, vật kiến trúc, di chuyển tài sản, vật nuôi (nếu có) ra khỏi diện tích đất vi phạm, buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm, buộc trả lại diện tích đã bị chiếm.

Theo UBND quận Hải An, tại khu đất 9,2 ha này có 159 trường hợp vi phạm. Trong đó, có 93 công trình cơ quan chức năng xác định được người vi phạm, 66 công trình không xác định được người vi phạm.

Trong số này, có 114 nhà một tầng (70 trường hợp xác định được người vi phạm), 15 công trình nhà hai tầng (14 trường hợp xác định được người vi phạm), một công trình nhà ba tầng và 29 công trình dở dang chưa phải nhà ở.

Khu đất quốc phòng 9,2 ha đã bị lấn chiếm xây dựng hàng trăm công trình nhà ở

Sáng ngày 21-6, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục gặp gỡ, vận động người vi phạm phải cưỡng chế chấp hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, tự giác tháo dỡ công trình, vật kiến trúc, di chuyển tài sản, vật nuôi trên đất vi phạm, trả lại diện tích đang chiếm giữ. Sau đó, 7 giờ sáng 21-6, lực lượng chức năng mới bắt đầu thực hiện cưỡng chế.

Lực lượng chức năng đã lên các phương án đảm bảo an ninh trật tự, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, thiết lập hồ sơ xử lý nghiêm những người có hành vi chống người thi hành công vụ hoặc hủy hoại tài sản.

Khi thực hiện cưỡng chế, lực lượng chức năng sẽ bắt buộc tất cả những người không liên quan, kể cả những người bị cưỡng chế ra khỏi khu vực cưỡng chế.

Theo UBND quận Hải An, để thực hiện cưỡng chế, trước đó, ngày 9-6, quận đã quyết định kiện toàn Ban thực hiện cưỡng chế do ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND quận Hải An, làm trưởng ban.

Quận này cũng đã ban hành thông báo về việc cưỡng chế các công trình này, niêm yết công khai, đồng thời, thông tin trên hệ thống loa truyền thanh và đăng trên phương tiện thông tin đại chúng.

Khu đất 9,2 ha sau khi cưỡng chế phá dỡ công trình trái phép sẽ được triển khai làm khu tái định cư phục vụ các dự án

Khu đất 9,2ha này là một trong hai khu đất có tổng diện tích 14,2 ha tại khu Đồng Xá (phường Thành Tô) có nguồn gốc đất quốc phòng.

Các khu đất này thuộc quyền quản lý của Quân chủng Phòng không – Không quân sử dụng vào mục đích tăng gia, sản xuất, nuôi trồng thủy sản.

Tuy nhiên, từ thời điểm năm 2009, nguyên lãnh đạo Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không – Không quân) cùng lãnh đạo phường Thành Tô đã cho san lấp, phân lô bán nền trái phép trên diện tích 5 ha.

Tiếp đó, năm 2014, Tổng Công ty 319 tiếp nhận khu đất 5ha đã bị phân lô bán nền cùng 9,2 ha đất đầm bên cạnh để triển khai dự án đô thị.

Tuy nhiên, sau khi khu đất 9,2 ha được san lấp, tại đây đã diễn ra tình trạng lấn chiếm, mua bán, xây dựng công trình trái phép.

Năm 2018, sau khi tiếp nhận khu đất quốc phòng rộng 14,2 ha (bao gồm hai phần) tại phường Thành Tô, cơ quan chức năng của quận Hải An đã thiết lập các hồ sơ vi phạm tại các khu đất này.

Năm 2019, HĐND TP Hải Phòng đã quyết định chủ trương đầu tư xây dựng dự án tái định cư tại khu đất 9,2 ha bị lấn chiếm này.

Cưỡng chế công trình chiếm đất quốc phòng làm khu tái định cư
Cưỡng chế công trình chiếm đất quốc phòng làm khu tái định cư
(PLO)- Ngày 17-11, UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) cho biết quận này đã lên kế hoạch tổ chức cưỡng chế đối với các công trình xây dựng trái phép chiếm đất tại khu đất 9,2 ha tại khu Đồng Xá nhằm triển khai xây dựng khu tái định cư phục vụ dự án cầu Rào.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm