Hải Phòng dự định dời trung tâm hành chính qua khu đô thị mới Bắc Sông Cấm

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng vừa ban hành Nghị quyết về việc di chuyển Trung tâm Chính trị - Hành chính TP này sang phía Bắc Sông Cấm (huyện Thủy Nguyên).

Nơi này đang được Hải Phòng tập trung nguồn lực đầu tư biến thành đô thị hiện đại.

Đầu tư hai công trình lớn  

TP Hải Phòng đang tổ chức trưng bày, lấy ý kiến nhân dân về 3 phương án phương án kiến trúc các công trình Trung tâm Chính trị - Hành chính và Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP dự kiến triển khai xây dựng tại khu đô thị mới Bắc Sông Cấm.

Ba phương án kiến trúc này là ba phương án đạt giải trong cuộc thi do Hội đồng thi tuyển phương án kiến trúc TP lựa chọn, gồm 2 giải nhì và 1 giải ba (không có giải nhất).

Công trình Trung tâm Chinh trị - Hành chính và Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn dự kiến sẽ được khởi công xây dựng trong quý II-2022 tại dự án khu đô thị mới Bắc Sông Cấm (huyện Thủy Nguyên, nơi dự kiến sẽ nâng cấp thành thành phố trực thuộc TP Hải Phòng).

Để triển khai đầu tư các công trình này, từ tháng 8-2021, HĐND TP Hải Phòng đã phê duyệt chủ trương đầu tư hai dự án.

Phối cảnh phương án kiến trúc Trung tâm Chính trị - Hành chính TP Hải Phòng tại khu đô thị mới Bắc Sông Cấm.

Dự án Trung tâm Chính trị - Hành chính cùng hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ tại KĐT Bắc Sông Cấm, có tổng mức đầu tư hơn 2.252 tỉ đồng từ vốn ngân sách. Với quy mô một tầng hầm và các tầng nổi với diện tích sàn khoảng 89.000m2 cùng hệ thống giao thông và hạ tầng kỹ thuật xung quanh trên diện tích khoảng 9,88 ha.

Dự án Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn 1.500 chỗ ngồi tổng mức đầu tư hơn 1.785 tỉ đồng, với diện tích sàn 41.900m2, hệ thống hạ tầng kỹ thuật xung quanh hơn 12,39 ha.

Cả hai dự án dự kiến được hoàn thành vào năm 2025.

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng yêu cầu phải hoàn thành cơ sở hạ tầng và điều kiện cần thiết để tới năm 2025 thực hiện di chuyển Trung tâm Chính trị - Hành chính của TP về khu đô thị mới Bắc Sông Cấm.

Trung tâm Chính trị-Hành chính sẽ là trụ sở của tất cả các cơ quan Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội của TP gồm tầng hầm, các tầng nổi và hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật cần thiết.

Cụ thể, việc di chuyển Trung tâm Chính trị - Hành chính của TP về Bắc Sông Cấm sẽ được thực hiện trong quý I-2025.

Cần thiết phải di dời

Theo Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng, địa phương này là một trong những TP lớn nhất cả nước, là trung tâm phát triển KT-XH của miền Bắc, đang có bước phát triển mạnh về quy mô, kết cấu hạ tầng đô thị, xã hội. Tuy nhiên, hiện trụ sở làm việc của các cơ quan nằm phân tán trên địa bàn nhiều quận gây khó khăn, lãng phí thời gian của người dân, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân đến liên hệ, giải quyết công việc.

Sự phân tán này làm giảm hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan trong triển khai các nhiệm vụ chung. Hơn nữa, trụ sở làm việc của một số sở, ngành đã xuống cấp, ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ.

Trong Nghị quyết số 45-NQ/TW, ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, đã xác định mục tiêu đến năm 2025 hoàn thành việc di chuyển trung tâm hành chính TP sang Bắc Sông Cấm.

Một trong ba phương án kiến trúc về Trung tâm Chính trị - Hành chính được lựa chọn.

Việc xây dựng Trung tâm Chính trị - Hành chính tại phía Bắc Sông Cấm là hết sức cần thiết để các cơ quan của TP có trụ sở mới hiện đại, tiện nghi hơn, hoạt động hiệu quả hơn.

Đây cũng là điều kiện thuận lợi để áp dụng các công nghệ hiện đại, thông minh hỗ trợ cho các giao dịch hành chính, xử lý thông tin, cải thiện và nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp. Góp phần tạo lập cảnh quan kiến trúc đô thị mới hiện đại, văn minh, thúc đẩy KT-XH của Hải Phòng tiếp tục phát triển.

Với việc chuyển Trung tâm Chính trị - Hành chính TP sang Bắc Sông Cấm sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Hải Phòng thực hiện chỉnh trang đô thị cũ, đô thị lõi trung tâm, giữ lại các công trình kiến trúc cổ có giá trị văn hóa, thẩm mỹ cao. Nâng tầm đô thị, bảo đảm đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đô thị loại 1, hướng tới các tiêu chí đô thị loại đặc biệt.

TP Hải Phòng sẽ xây dựng, phê duyệt, công khai các quy hoạch trong khu đô thị mới Bắc Sông Cấm để thu hút và lựa chọn các nhà đầu tư thực hiện các dự án đầu tư, tạo nguồn thu cho ngân sách.

Đấu giá trụ sở cũ tạo nguồn lực đầu tư 

 Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đánh giá việc di dời Trung tâm Chính trị - Hành chính sang Bắc Sông Cấm sẽ tạo ra quỹ đất có giá trị rất cao, là một nguồn lực quan trọng để phát triển đô thị và KT-XH của Hải Phòng.

Các trụ sở cũ của các cơ quan trên địa bàn TP sau khi di chuyển về Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm sẽ được đấu giá để tạo nguồn vốn đầu tư bổ sung.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm