Hải Phòng: Trưởng thôn bị đe dọa, 'khủng bố' vì giữ đất cho nhà văn hóa thôn

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 30-3, lãnh đạo Công an huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) cho biết Cơ quan CSĐT Công an huyện đang xác minh làm rõ vụ nhóm người tấn ném chất bẩn vào nhà trưởng thôn ở xã Bắc Hưng, sau đó còn tấn công khiến con trai ông bị gãy chân.

Ông Vũ Văn Việt (SN 1957), Trưởng thôn Xuân Tiến (xã Bắc Hưng) cho biết ông đã có đơn kiến nghị cơ quan chức năng điều tra xử lý đối với PVT về hành vi gây mất an ninh trật tự, đe dọa, ném chất bẩn, tấn công con ông khiến con trai ông bị gãy chân. Theo ông Việt việc ông bị đe dọa, ném chất bẩn khủng bố có nguyên nhân từ việc ông và cán bộ thôn ngăn cản việc T. san lấp đất của nhà văn hóa thôn.

Hải Phòng: Trưởng thôn bị đe dọa, 'khủng bố' vì giữ đất cho nhà văn hóa thôn ảnh 1

Con trai ông Trưởng thôn đuổi theo nhóm ném chất bẩn thì bị tấn công gẫy chân

Theo đó, cuối năm 2021, sau khi mua thửa đất ở bên cạnh nhà văn hóa thôn Xuân Tiến, PVT đã cho xe cẩu phá tường bao, nhà vệ sinh của nhà văn hóa thôn để cho xe chở đất đá qua san lấp mặt bằng. Phát hiện sự việc, ông Việt cùng các cán bộ thôn ra ngăn chặn đồng thời báo cáo UBND xã Bắc Hưng ngăn chặn, xử lý.

Đến sáng 26-1-2022, T. dẫn theo hàng chục người lạ mặt mang theo dao kiếm đến nhà ông Việt chửi bới, đe dọa. Ông Việt lo sợ đã báo cáo lên lãnh đạo xã. Xã Bắc Hưng đã mời T. và ông Việt lên để hòa giải, T. đã xin lỗi ông Việt, hứa sẽ xây trả lại tường bao, công trình vệ sinh cho nhà văn hóa thôn.

Tuy nhiên, tới ngày 24-3-2022, T. tiếp tục huy động xe tải, máy xúc đổ đất, san gạt khu đất phía sau nhà văn hóa làm đường cho xe ô tô vào khu đất của mình ở phía trong. Ông Việt và các cán bộ thôn ra ngăn cản T. san lấp lấn chiếm đất của nhà văn hóa thôn, đồng thời báo cáo lãnh đạo xã xuống hiện trường giải quyết. Các cán bộ thôn đề nghị xã đưa xe tải, máy xúc liên quan về xã giải quyết nhưng sau đó các xe này không bị giữ.

Hải Phòng: Trưởng thôn bị đe dọa, 'khủng bố' vì giữ đất cho nhà văn hóa thôn ảnh 2

Khu đất công sau nhà văn hóa thôn Xuân Tiến bị san lấp làm đường trái phép

Tới 21 giờ 45 phút tối 28-3, ông Việt phát hiện nhà mình bị ném mắm tôm khủng bố. Thời điểm đó, con trai ông Việt là anh Vũ Văn Quảng đi làm về phát hiện hai người đi xe máy mang theo các chai mắm tôm ném vào nhà mình, trong đó có T. Anh Quảng hỏi T. sao ném mắm tôm vào nhà rồi quay xe đuổi theo xe máy của T.

Lúc này anh Quảng bị nhóm T. dùng hung khí uy hiếp, khiến anh này ngã ra đường. Sau đó, anh Quảng được gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng bị gãy xương cẳng chân.

Ông Phạm Huy Mộng, Bí thư Chi bộ thôn Xuân Tiến cho biết sau khi xảy ra sự việc, Chi bộ thôn đã có báo cáo gửi Đảng ủy xã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý. Theo ông Mộng, ngoài việc gây mất an ninh trật tự, nhóm này còn có dấu hiệu hủy hoại tài sản khi phá tường bao, công trình vệ sinh của nhà văn hóa thôn.

Ông Bùi Thành Cương, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, cho biết sau khi tiếp nhận thông tin sự việc, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo công an vào cuộc điều tra, xác minh để xử lý đối với hành vi gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Công an đã ghi lời khai của những người liên quan để tiến hành giải quyết theo quy định của pháp luật.

Theo ông Cương, đối với dấu hiệu vi phạm về đất đai mà cán bộ thôn phản ánh, huyện đang giao cho UBND xã Bắc Hưng kiểm tra, rà soát để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.