Hàng ngàn hecta đất vướng quy định không thể tách thửa

Điều này sẽ giúp gỡ hàng loạt khó khăn và vướng mắc cho cả chính quyền và người dân.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho biết theo báo cáo của Sở TN&MT, tính đến ngày 31-10-2019, toàn TP có 5.711 hồ sơ xin tách thửa và đã được giải quyết.

Tuy nhiên, trên thực tế theo ghi nhận của Sở QH-KT, toàn TP có hơn 14.000 ha đất nằm trong quy hoạch đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới. Điều đó có nghĩa hiện vẫn còn hàng ngàn hộ dân, cá nhân có nhu cầu tách thửa nhưng quyền lợi hợp pháp này chưa được giải quyết.

Đem câu chuyện thực tế của mình đến tọa đàm, bà Vũ Thị Thanh Hà, một người dân quận Thủ Đức, chia sẻ: “Gia đình tôi có miếng đất diện tích 150 m2 ở đường 34 phường Linh Đông, quận Thủ Đức, đủ điều kiện tách làm hai lô nhưng nhiều năm nay vẫn không làm được vì đất thuộc đất dân cư xây dựng mới. Nhà tôi chỉ được cấp phép xây dựng tạm kèm theo cam kết tháo dỡ khi cần. Những bất cập của Quyết định 60 khiến chúng tôi vô cùng khó khăn”.

Tương tự, luật sư Nguyễn Văn Tâm, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết gia đình ông có khu đất rộng khoảng 500 m2 có nhu cầu làm hạ tầng, tách thửa để bán nhưng không làm được do đất thuộc quy hoạch khu dân cư xây dựng mới. “Nhiều khu đất bên cạnh đã chia ra, bán giấy tay. Có thể nói việc này sẽ dẫn đến các hệ lụy như xây dựng không phép, trái phép, mua bán giấy tay vì nhu cầu thực tế là có” - ông Tâm nói.

Theo ông Huỳnh Trịnh Phong, Trưởng phòng Quản lý thực hiện quy hoạch Sở QH-KT TP: “Quy hoạch là ý chí của người quản lý nhưng đánh giá theo thực tế thì phải từ báo cáo của các quận/huyện. Dựa vào các đánh giá, rà soát của các quận/huyện, sở sẽ thẩm định và trình TP điều chỉnh. Riêng điều kiện để tách thửa theo Quyết định 60 thuộc thẩm quyền của Sở TN&MT”.

Làm rõ hơn, ông Dư Huy Quang, Trưởng phòng Quản lý đất Sở TN&MT, cho biết các quận/huyện, ban ngành đã thực hiện xong phần báo cáo vướng mắc gặp phải khi thực thi Quyết định 60. Sở đang dự thảo quyết định sửa đổi Quyết định 60. Dự kiến trong tháng 10 sẽ gửi cho các đơn vị lấy ý kiến đóng góp, sau đó trình UBND TP để điều chỉnh trong thời gian sớm nhất.

Chia sẻ về định hướng sửa đổi, ông Quang nói: “Sửa đổi Quyết định 60 phải đáp ứng song song hai yêu cầu. Đó là đáp ứng được yêu cầu của người dân khi có nhu cầu tách thửa, đồng thời phải đáp ứng được việc quản lý của Nhà nước trong quy hoạch phát triển đô thị”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm