Hàng tết giảm giá, người mua vẫn... ngó lơ

Quà gói sẵn giảm 30% đến 40%

Trên đường Cách mạng Tháng Tám (quận 10), hơn 10 phần quà gói sẵn trưng bày kèm tấm bảng ghi “quà tết giảm 30% đến 40%. Tuy nhiên, người đi đường chỉ nhìn lướt qua rồi chạy thẳng, không ai ngừng mua.

Hàng tết giảm giá, người mua vẫn... ngó lơ ảnh 1

 Quà gói sẵn giảm 30% đến 40% nhưng vẫn ế 

Bà Hương (người bán) cho biết tết năm ngoái quá gói sẵn bán khá chạy. Sau khi trừ chi phí, bà vẫn đủ tiền lo cái tết tươm tất. “Năm nay bán chậm quá, từ sáng tới giờ chưa bán được gói quà nào. Mặc dù đã giảm 30% đến 40% nhưng nhiều khách chỉ xem, hỏi bâng quơ vài câu rồi bỏ đi. Ngày mai (30 tết) nếu bán không hết những gói quà này coi như tôi hết ăn tết” – bà Hương than

Dưa hấu giảm gần phân nửa

Trước chợ Võ Thành Trang (Tân Bình, TP.HCM), khách đi đường dễ dàng bắt gặp trái dưa hấu đặt trên ghế cạnh tấm bảng có dòng chữ “dưa lớn, giá nhỏ”. Bên dưới dưa chất đống chờ người hỏi mua.

Hàng tết giảm giá, người mua vẫn... ngó lơ ảnh 2

 Chu dù trái dưa lớn, giá lại nhỏ (rẻ) nhưng hiếm có khách ghé mua.

Chủ nhân số dưa nói trên là ông Hai, một nông dân ở tỉnh Hậu Giang. Như thường lệ, cận tết là ông lấy mối dưa quen ở khu vực Thốt Nốt (TP Cần Thơ) lên TP.HCM bán kiếm ít tiền chi tiêu. Những năm trước ông bán hết sớm, thường tối 29 tết là xong. Nay cũng 29 tết nhưng dưa còn chất đống, cho dù ông hạ giá gần phân nửa. “Tôi phải vay mượn ít tiền làm vốn buôn dưa. Giờ bán ế quá nên ráng đợi tới 30 tết xem sao. Nếu bán không hết chắc phải kêu người cho, chớ chở về quê tốn thêm tiền xe” – ông Hai chậc lưỡi.

Hoa cúc... đại hạ giá

Ngồi nhìn 20 cặp hoa cúc bày bán trên đường Âu Cơ (quận 11), ông Minh thở ngắn thở dài: “Tôi lấy mối có 30 cặp bông cúc, bán từ 27 tết đến nay chỉ được 10 cặp. Số còn lại vẫn chưa bán được. Do bán chậm quá nên tôi gắn bảng “hoa đại hạ giá” từ sáng sớm 29 tết nhưng tới trưa vẫn không bán được cặp nào”.

Hàng tết giảm giá, người mua vẫn... ngó lơ ảnh 3

Hoa cúc đại hạ giá trong ngày 29 tết. 

Theo ông Minh, thời điểm này năm ngoái ông đã gọi điện đặt thêm hoa cúc từ mối quen để bán nên túi rủng rỉnh tiền lời, ăn tết vui vẻ. Nay “ôm” 20 cặp cúc ế tròn trèm hai triệu khiến ông ăn uống chẳng ngon.

Mai kiểng mua hai tặng một

“Chưa có năm nào mà mai bán chậm như năm nay. Tôi mang lên TP.HCM độ 100 chậu mai, vậy mà từ 26 tết tới giờ bán chỉ 10 chậu. Trong khi cùng thời điểm năm trước đến 29 tết chỉ còn vài chậu” – bà Sáu (Bến Tre) than ngắn thở dài.

Hàng tết giảm giá, người mua vẫn... ngó lơ ảnh 4

Khách xem mai thì nhiều, mua lại ít, cho dù khuyến mãi “mua hai tặng một”. 

Vì mai kiểng bán quá chậm nên bà Sáu thuê thợ mua vải đỏ và dán chữ “mua hai tặng một” hết 100.000 đồng rồi treo ngay tối 28 tết. “Thế nhưng mọi chuyện chẳng khả quan. Suốt sáng 29 tết có 10 khách đến xem nhưng chỉ có một người mua mà mua chỉ mua một chậu, lại kỳ kèo thêm một bớt hai. Cuối cùng tôi bán chậu mai giá 450.000 đồng, trong khi tiến vốn hết 430.000 đồng. Lời 20.000 đồng chẳng thấm vô đâu” – bà Sáu lắc đầu.

Bao lì xì cũng giảm giá

Nhiều điểm bán bao lì xì, lịch tết trên đường Ba Tháng Hai (quận 10) treo bảng “bao lì xì, lịch bàn giảm giá 80%, mua một tặng một) nhưng vẵn vắng khách khiến người bán... ngủ gà ngủ gật. Riêng điểm bán hoa đăng kim tuyến trên đường Lê Đại Hành (quận 11) treo bảng “mua hoa đăng kim tuyến tặng kèm bao lì xì có... nhân”. Mặc dù mua hoa đăng kim tuyến 20.000 đồng, khách được tặng thêm bao lì xì 5.000 đồng nhưng vẫn ế nhệ, người bán liên tục che miệng ngáp.

Hàng tết giảm giá, người mua vẫn... ngó lơ ảnh 5

Do quá ế ẩm nên bao lì xì, lịch bàn mua một tặng một. 

Hàng tết giảm giá, người mua vẫn... ngó lơ ảnh 6Để bán được hàng, điểm bán hoa đăng kim tuyến tặng khách mua thêm bao lì xì có “nhân”.

Hóa thân thần tài bán vé số vẫn ế

Hàng tết giảm giá, người mua vẫn... ngó lơ ảnh 7
 Các “thần tài” đang mời người mua vé số. 

Dọc theo đường Tùng Thiện Vương (quận 8) xuất hiện nhiều thanh niên trong trang phục thần tài mời gọi khách mua vé số. Cho dù mời khản cả họng, liên tục vẫy vẫy xấp vé số nhưng các “thần tài” bán chẳng được bao nhiêu. “Kinh tế eo hẹp, nhiều người ăn tết trong tình trạng “thắt lưng buộc bụng” nên hạn chế mua vé số. Cứ tưởng đóng vai “thần tài” sẽ bán được nhiều vé số, dè đâu từ sáng tới trưa bán mới hơn chục tờ, thua xa ngày thường” – một “thần tài” nói.

TRẦN NGỌC

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Giá xăng nhập giảm nhẹ

Giá xăng nhập giảm nhẹ

(PLO)- Rất khó để giá xăng trong nước giảm giá mạnh trong kỳ điều chỉnh ngày 11-2 tới đây.
Các mặt hàng như củ kiệu, ớt xay, dưa món, mắm ruốc… được xuất khẩu sang nhiều thị trường.

Xuất khẩu 2023: Đơn hàng sẽ phục hồi trở lại

(PLO)- Để xâm nhập sâu và chiếm lĩnh thị trường lớn, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, tận dụng và phát huy tốt lợi thế các FTA mang lại.