Hậu Giang nói về vụ nước ở thị xã Long Mỹ có màu đen

Theo đó, tỉnh cho biết qua phản ánh của người dân và theo dõi, khảo sát của các cơ quan bảo vệ môi trường, từ ngày 12 đến 17-8, nguồn nước mặt trên sông, kênh, rạch thuộc địa bàn thị xã Long Mỹ và một phần của huyện Long Mỹ bị ô nhiễm, làm nước có màu đen.

Tỉnh đã chỉ đạo Sở TN&MT, Sở NN&PTNT phối hợp với các ngành có liên quan và địa phương khảo sát hiện trạng, phân tích chất lượng nước và xác định nguyên nhân gây ô nhiễm cho đoạn sông nêu trên.

Kết quả phân tích nhanh một số chỉ tiêu chất lượng nước mặt tại đoạn sông, kênh, rạch và trên ruộng nước có màu đen, hầu hết đều vượt quy chuẩn chất lượng nước mặt dùng cho mục đích cấp sinh hoạt và cao hơn nhiều lần kết quả quan trắc nước mặt định kỳ trên sông Cái Lớn vào ngày 25-5.

Kết quả xác minh cho thấy tại khu vực ô nhiễm không xuất hiện nguồn xả thải. Nguyên nhân chính được cơ quan chức năng xác định là do trên địa bàn các địa phương vừa thu hoạch đồng loạt diện tích lúa vụ hè thu. Thời điểm thu hoạch diễn ra trùng vào thời điểm mưa kéo dài do ảnh hưởng của bão số 2 nên rơm rạ không thu gom được mà vùi lấp trên ruộng, dẫn đến ruộng bị ngập nước.

Cũng theo thông cáo, UBND tỉnh giao Sở TN&MT phối hợp với UBND thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ tiếp tục theo dõi diễn biến chất lượng nước mặt tại các đoạn sông, kênh, rạch bị ô nhiễm, kịp thời báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.