Heo sống Việt Nam mua từ Thái Lan có gì đặc biệt?

Chiều nay, 11-6, Bộ NN&PTNT có buổi cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình tái đàn và nhập khẩu heo sống từ nước ngoài vào Việt Nam.

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cho biết Bộ NN&PTNT vừa có công văn đồng ý với đề xuất của Cục Thú y về việc cho phép doanh nghiệp có đủ điều kiện có thể thực hiện nhập khẩu heo sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm. Việc nhập khẩu được bắt đầu ngay từ ngày mai, 12-6.

Nhập khẩu heo bố mẹ từ Thái Lan vào Việt Nam. Ảnh: VG

Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu cơ quan thú y tổ chức thực hiện cách ly kiểm dịch, lấy mẫu xét nghiệm các bệnh theo quy định. Nếu mẫu xét nghiệm âm tính thì trong vòng 5 ngày được đem đi giết mổ luôn. Đối với heo nhập khẩu về để nuôi vẫn tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo dõi trong 15 ngày.

Cục Thú y có trách nhiệm ban hành văn bản hướng dẫn kỹ thuật cụ thể việc kiểm dịch heo sống, trên cơ sở phải đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn heo. Nếu để xảy ra dịch bệnh lây lan, Cục trưởng Cục Thú y sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Sau khi đạt được các mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng tại Thông báo số 178/TB-KL và dịch COVID-19 được kiểm soát thì hoạt động kiểm dịch nhập khẩu heo sống từ các nước vào Việt Nam sẽ được thực hiện theo đúng quy định và trình tự hiện hành.

Bộ NN&PTNT yêu cầu trước khi dừng áp dụng biện pháp nhập khẩu một tháng, Cục Thú y có trách nhiệm thông báo cho các đơn vị liên quan biết để chủ động thực hiện.

Ông Đông cho biết thêm, hiện cơ quan thú y của hai bên đã thỏa thuận xong mẫu chứng nhận kiểm dịch và đề nghị phía Thái Lan cung cấp mẫu kiểm dịch.

"Quy định nhập heo sống từ Thái Lan rất nghiêm ngặt. Heo được phép xuất khẩu về Việt Nam phải nằm trong vùng bán kính 10 km không có dịch bệnh trong 12 tháng, không tiếp xúc với bất cứ nguồn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nào trong quá trình vận chuyển từ trang trại tới địa điểm xuất hàng ở Thái Lan, không sử dụng thức ăn có các chất cấm trong chăn nuôi theo quy định của Thái Lan và Việt Nam... Quá trình vận chuyển được vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến các cửa khẩu trên đất liền được quy định của Việt Nam..." - ông Đông nói.

Hiện Thái Lan đã đăng ký 8 trang trại xuất khẩu heo sống sang Việt Nam. Số lượng trang trại đăng ký có thể thay đổi tùy từng thời điểm nhưng bảo đảm các trang trại này đều được cơ quan thú y có thẩm quyền của Thái Lan giám sát và đăng ký với Cục Thú y Việt Nam.

Các trang trại chăn nuôi này được quản lý theo tiêu chuẩn TSA 6403-2009 của Thái Lan về Thực hành Nông nghiệp tốt đối với trang trại chăn nuôi heo, bao gồm quản lý chung về vệ sinh trang trại, vệ sinh môi trường, phòng chống và giám sát dịch bệnh, phúc lợi động vật, quản lý thức ăn, nước uống dùng cho heo…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm