Hi hữu phiên tòa bị cáo xin nhận án tử

TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa xử phúc thẩm, tuyên y án sơ thẩm tù chung thân với bị cáo Vòng Phểnh Sênh (26 tuổi, ngụ Đồng Nai) tội giết người.

Trước đó, phiên tòa sơ thẩm, bị cáo xin nhận án tử bởi vừa là tội phạm giết người, mẹ đẻ đã chết, mẹ vợ vừa bị giết, gia đình nhỏ cũng tan nát, bên cạnh bị cáo chẳng còn ai.

Bị cáo giết mẹ vợ, sau đó chém vợ nhiều nhát nhưng chưa chết, vì vợ cầu xin nên bị cáo dừng tay. Ảnh minh họa.

Sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, viện trưởng VKSND tỉnh Đồng Nai kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm, đề nghị HĐXX phúc thẩm xét xử theo hướng tăng hình phạt, tuyên tử hình với bị cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, VKS giữ nguyên kháng nghị.

Luật sư b£ào  chữa chỉ định cho bị cáo nhận định, Sểnh là người có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự. Quá trình điều tra bị cáo thành khẩn khai báo, sau khi phạm tội đã ra đầu thú.

Tại tòa bị cáo biết ăn năn hối cải. Bị cáo là người dân tộc Hoa, ít học, nhận thức kém. Quá trình phạm tội, sau khi vợ van xin, bị cáo tự động dừng lại. Chứng tỏ bị cáo còn khả năng giáo dục. Luật sư đề nghị HĐXX tuyên y án sơ thẩm.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, không chỉ xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác mà còn gây đau thương mất mát cho gia đình bị hại. Gây mất trật tự trị an tại địa phương.

Do đó, cần phải xử phạt bị cáo ở mức án nghiêm là cần thiết.

Trong vụ án này, khi quyết định hình phạt, tòa cấp sơ thẩm đã cân nhắc, xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như bị cáo tự nguyện bồi thường cho bị hại, nhân thân tốt, biết ăn năn hối cải…

Đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để cân nhắc và quyết định mức hình phạt tù chung thân đối với bị cáo là để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật, tạo cơ hội cho bị cáo tiếp tục được cải tạo để sửa chữa những sai lầm là phù hợp.

HĐXX cũng xem xét đến nguyên nhân dẫn đến việc bị cáo thực hiện hành vi phạm tội là đã từng khuyên vợ và xin gia đình vợ cho vợ về chung sống để cùng chăm sóc mẹ bị cáo đang ốm nặng, nhưng không được phía bị hại đồng ý.

Điều này dẫn đến sự bức xúc, không kìm chế mà thực hiện hành vi trái pháp luật nghiêm trọng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo tỏ ra ăn năn hối hận về việc làm của mình. HĐXX cho bị cáo được cơ hội sống để cải tạo tốt và có thể khắc phục phần nào lỗi lầm của mình.

Tại phiên tòa phúc thẩm, luật sư bào chữa chỉ định cho bị cáo đề nghị HĐXX về việc tự hỗ trợ cho bị cáo 20 triệu đồng để bồi thường cho bị hại. Xét đây là sự tự nguyện của luật sư và không trái pháp luật nên HĐXX ghi nhận.

Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, bản thân bị cáo phạm tội ở tuổi đời còn rất trẻ.

Vì lẽ đó, xét thấy kháng nghị quá nghiêm khắc và vì tính nhân đạo của pháp luật đối với người có nhân thân tốt, HĐXX không chấp nhận kháng nghị của viện trưởng VKSND tỉnh Đồng Nai, tạo cơ hội để bị cáo có thể cải tạo, trở thành một công dân tốt.

Theo nội dung vụ án, tháng 4-2018, Sênh và chị BTKT (21 tuổi, ngụ Đồng Nai) tổ chức đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn.

Trong thời gian chung sống, Sênh và chị Th. nảy sinh mâu thuẫn nên ngày 17-7-2018, Th. bỏ về nhà cha mẹ ruột ở.

Ngày 13-14-7-2018, Sênh đến nhà vợ yêu cầu gia đình vợ trả 10 triệu tiền nạp tài cưới và điện thoại đi động Sênh mua tặng Th. trước đó. Đồng thời Sênh nói cha mẹ của Th. qua gặp cha mẹ Sênh để nói chuyện nhưng Th. không đồng ý.

Khoảng 18 giờ 15 phút ngày 16-7-2018, Sênh lấy một roi điện dài khoảng 15cm bỏ vào túi áo khoác rồi đi đến nhà Th. gặp bố mẹ vợ nói chuyện và bảo vợ về.

Gặp mẹ vợ, bỏ qua câu hỏi của bà, Sênh rút roi điện ra dí vào bà. Th. thấy vậy vào can ngăn. Sau một hồi giằng co, Sênh dùng dao trong bếp chém nhiều nhát khiến mẹ vợ tử vong khi đang bỏ chạy.

Dù bị thương nặng nhưng thấy chồng tiếp tục vung dao chém, nên chị Th ôm chân Sênh cầu xin: “Em sai rồi anh ơi, anh tha cho em đi”. Thấy vậy, Sênh dừng tay, vứt con dao và bỏ đi. Chị Th. may mắn được người dân đưa đi cấp cứu nên sống sót, bị thương tật tỷ lệ 67%.

Tiếp đó, Sênh mua thuốc ngủ và đến thuê phòng tại một nhà nghỉ ở gần nhà để uống thuốc nhưng tự tử bất thành. Sau đó bị cáo đến Công an huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đầu thú.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Sênh khai gia đình bị cáo rất nghèo, bản thân yêu thương vợ con. Những ngày qua mẹ bị cáo ốm nặng, bị bệnh viện trả về nhưng gia đình cố gắng cho bà thở bình oxi để về nhà bà được nhìn thấy người thân lần cuối.

Thấy mẹ như vậy, Sênh qua nhà vợ trình bày hoàn cảnh, mong bố mẹ vợ cho vợ về gặp mẹ nhưng bố mẹ vợ không đồng ý, không cho Th. về. Do đó khiến bị cáo quá uất ức và phẫn nộ nên làm liều.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm